Đông lạnh phôi là gì?

dong lanh phoi nhung dieu can biet 2

Kỹ thuật đông lạnh phôi đang ngày càng phổ biến tại các trung tâm hỗ trợ sinh sản. Trước đây khi kỹ thuật đông phôi chưa phát triển, bệnh nhân chuyển phôi tươi. Tuy nhiên những năm gần đây, các nghiên cứu cho thấy chuyển phôi trữ đông có nhiều ưu điểm hơn. Vậy kỹ thuật đông lạnh phôi là gì? Quy trình của kỹ thuật này gồm những bước nào?

❇️Ngày 25/05/2023: Tinh trùng yếu do đâu?

❇️Ngày 17/03/2023: Trữ đông tinh trùng

❇️Ngày 24/07/2023: Viêm tinh hoàn có nguy hiểm không?

❇️Ngày 07/06/2023: Suy buồng trứng sớm có chữa được không?

❇️Ngày 29/05/2023: Thụ tinh nhân tạo – IUI là gì?

1. Đông lạnh phôi là gì?

Đông lạnh phôi là gì?

Phôi người là sự kết hợp giữa giao tử của bố và giao tử của mẹ. Đó là sự kết hợp giữa noãn và tinh trùng. Đông lạnh phôi hay còn gọi là bảo quản lạnh phôi là một quá trình làm đông lạnh và lưu trữ phôi để sử dụng sau này.

Có thể hiểu rằng, phôi đông lạnh là khái niệm để nói đến những phôi được trữ lạnh sau quy trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) thay vì đưa vào cơ thể mẹ.

888
Đông lạnh phôi là kỹ thuật thường quy tại Viện Mô phôi.

Tại sao cần động lạnh phôi?

 • Trữ đông phôi giúp người phụ nữ có cơ hội chuyển phôi nhiều lần với các phôi dư, tăng tỷ lệ có thai tích lũy sau các lần chuyển phôi.
 • Quá trình làm thụ tinh ống nghiệm của người phụ nữ thường phải trải qua nhiều giai đoạn. Trong đó có bước kích thích buồng trứng và chọc hút trứng. Kích thích buồng trứng bằng cách đưa một lượng nội tiết tố liên tục vào cơ thể.
 • Trước đây khi kỹ thuật đông phôi chưa phát triển, bệnh nhân được chuyển phôi tươi. Những phôi dư còn lại cần phải hiến hoặc huỷ bỏ. Thì ký thuật đông lạnh phôi sẽ bảo quản những phôi còn dư. Giúp tăng cơ hội có thai ở những lần sau.
 • Trong một số trường hợp, việc trữ đông phôi giúp cho những trường hợp cơ thể người phụ nữ chưa hồi phục sau kích thích buồng trứng có thời gian hồi phục, giảm nguy cơ quá kích buồng trứng vì tình trạng này nặng thêm nếu có thai, phụ nữ với lớp nội mạc tử cung chưa phù hợp để chuyển phôi.
 • Đối với những trường hợp cần làm phân tích di truyền trước chuyển phôi cũng cần đông lạnh phôi.

2. Quy trình đông lạnh phôi

Tùy thuộc vào chất lượng và tuổi phôi được tạo thành, phôi có thể được đông lạnh vào ngày thứ 3, thứ 5 hoặc thứ 6 sau khi chọc hút noãn. Phôi được đặt trong một ống lưu trữ chuyên dụng và có dán nhãn thông tin nhận diện từng bệnh nhân để đảm bảo an toàn cho phôi của bạn.

Hiện nay có hai phương pháp đông lạnh phôi đang được sử dụng phổ biến tại các trung tâm Hỗ trợ sinh sản đó là đông lạnh chậm và thủy tinh hóa:

 • Đông lạnh chậm: Phương pháp hạ nhiệt độ từ từ đưa tế bào từ nhiệt độ sinh lý xuống nhiệt độ thấp trước khi được lưu trữ trong nitơ lỏng.
 • Thủy tinh hóa: Phương pháp trữ lạnh không cân bằng, đột ngột đưa phôi xuống nhiệt độ âm sâu. Vượt qua giai đoạn tạo tinh thể đá nhằm mục đích ngăn chặn hình thành tinh thể đá ở trong và ngoài mẫu phôi đông lạnh, giúp hạn chế tối đa tổn thương phôi.

Tại Viện Mô phôi, kỹ thuật đông lạnh phôi được thực hiện bằng phương pháp thuỷ tinh hoá.

3. Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng phôi sau rã đông

Chất lượng phôi trước trữ

Chất lượng phôi sau rã phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng ban đầu của phôi. Nếu như phôi ban đầu càng tốt thì những ảnh hưởng từ chất bảo quản đông lạnh và các điều kiện khác trong quá trình bảo quản có thể sẽ ít hơn so với những phôi chất lượng kém trước đó.

Quy trình trữ phôi

Tại mỗi đơn vị, quy trình trữ phôi cần được tối ưu để bảo đảm hiệu quả cao nhất.

Phương pháp trữ phôi

Hiện nay, trữ phôi bằng phương pháp thủy tinh hóa đã được chứng minh mang lại kết quả về tỉ lệ sống cũng như các kết quả lâm sàng cao hơn các phương pháp khác.

Thao tác của chuyên viên phôi học

Trữ-rã phôi là một trong những kỹ thuật đòi hỏi nhiều kinh nghiệm nhất trong lab IVF. Vì thế, để quá trình trữ-rã mang lại hiệu quả cao nhất, chuyên viên phôi cần được đào tạo bài bản và có nhiều kinh nghiệm trữ -rã.

4. Sử dụng phôi sau rã đông như thế nào?

Khi sẵn sàng để chuyển phôi đông lạnh, bạn nên đến gặp lại bác sĩ điều trị vào những ngày đầu của chu kỳ kinh để bác sĩ bắt đầu chuẩn bị nội mạc tử cung cho bạn.

Thời gian chuẩn bị tử cung trung bình khoảng 2 tuần (tối đa không quá 18 ngày) tuỳ theo phác đồ bác sĩ sử dụng và sự phát triển nội mạc tử cung của bạn. Khi nội mạc tử cung của bạn thuận lợi, bác sĩ sẽ tính thời điểm chuyển phôi vào buồng tử cung của bạn dựa vào “cửa sổ làm tổ” của nội mạc tử cung. Vào ngày chuyển phôi: phôi của bạn sẽ được rã đông và chuẩn bị sẵn sàng để đưa vào buồng tử cung.

Quá trình rã đông phôi để sử dụng được thực hiện như sau:

 • Lấy phôi ra khỏi nitơ lỏng.
 • Để chúng từ từ trở lại nhiệt độ bình thường.
 • Ngâm chúng để loại bỏ CPA (Chất chống đông).
 • Sử dụng phôi theo chỉ định (ví dụ, chuyển chúng vào tử cung của bạn hoặc sinh thiết phôi …

Trên đây là những thông tin về đông lạnh phôi là gì. Kỹ thuật đông lạnh phôi là kỹ thuật thường quy tại Viện Mô phôi. Hầu hết các bệnh nhân đều được chuyển phôi đông lạnh để có thời gian chuẩn bị nội mạc tử cung hiệu quả để đón nhận phôi.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status