Giãn tĩnh mạch thừng tinh có gây vô sinh không?

tu chua gian tinh mach thung tinh

Tỷ lệ vô sinh ở nam giới đang ngày càng tăng cao. Nguyên nhân vô sinh từ nam giới như tinh trùng yếu, hoặc không có tinh trùng. Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh lý gặp khá nhiều ở nam giới. Vậy nguyên nhân nào gây ra giãn tĩnh mạch thừng tinh? Giãn tĩnh mạch thừng tinh có gây vô sinh không?

❇️Ngày 01/08/2023: Cường giáp có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản ở nữ giới?

❇️Ngày 01/08/2023: Có nên chuyển nhiều phôi?

❇️Ngày 31/07/2023: Trữ đông phôi có ảnh hưởng chất lượng phôi không?

❇️Ngày 29/07/2023: Viêm niêm mạc tử cung có gây vô sinh không?

❇️Ngày 28/07/2023: Quy trình tiêm kích trứng trong IVF

1. Nguyên nhân gây ra giãn tĩnh mạch thừng tinh

Tĩnh mạch thừng tinh là hệ thống tĩnh mạch để dẫn lưu máu từ tinh hoàn, bìu và đi theo ống bẹn để về tuần hoàn chung của cơ thể. 

Nhiệm vụ chính của thừng tinh là đảm bảo quá trình trao đổi chất của tinh hoàn, nhờ vậy hóc môn sinh dục nam và tinh trùng được sản xuất với đều đặn và hoạt động của tinh hoàn diễn ra được bình thường. Như vậy, thừng tinh là bộ phận quan trọng đối với nam giới và có ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của họ.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Đây là bệnh lý khi các tĩnh mạch nằm trong thừng tinh bị giãn nở. Nó trở nên lớn hơn và có thể nhận thấy bằng mắt thường. Bệnh có thể xảy ra ở một bên hoặc cả hai bên tinh hoàn, tuy nhiên giãn tĩnh mạch thừng tinh bên trái thường gặp hơn.

20190612 113906 365936 gian tinh mach thun.max 1800x1800 1
Hình ảnh giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Do van của tĩnh mạch bị suy yếu hoặc không có van. Đây là các van tĩnh mạch một chiều. Nhưng khi có sự suy yếu hệ thống các van này, thì máu có thể chảy ngược về. Do tác động của trọng lực gây ứ đọng và giãn tĩnh mạch thừng tinh. Điều này làm cho máu không thể đưa về tuần hoàn và làm ứ trệ máu ở bên dưới.

Chính vì máu ứ trệ tuần hoàn bên dưới gây ra triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến cho bệnh nhân luôn cảm thấy tức nặng ở bìu tinh hoàn. Ở trường hợp nặng hơn, bệnh nhân có thể cảm thấy một bên tinh hoàn bị nhỏ đi và có thể sờ/ nhìn thấy những búi tĩnh mạch giãn ngoằn ngoèo bên dưới da.

Hoặc do khối u chèn vào tĩnh mạch thận, hay tĩnh mạch tinh làm cho máu không chảy về tim được gây giãn.

2. Giãn tĩnh mạch thừng tinh có gây vô sinh không?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể là nguy cơ gây vô sinh. Bệnh lý này cũng được xem là yếu tố làm tăng nguy cơ hiếm muộn ở nam giới, vì nó tác động đến các quá trình sinh lý như sau:

  • Tình trạng ứ máu tĩnh mạch thừng tinh gây hậu quả ứ đọng tại tinh hoàn. Trong quá trình chuyển hóa và sự đào thải chậm cũng khiến cho các tế bào tinh trùng bị ngộ độc. 
  • Nếu tăng nhiệt độ kéo dài liên tục tại tinh hoàn khiến cho khả năng sản xuất tinh trùng bị ảnh hưởng. Ảnh hưởng cả về số lượng và chất lượng.
  • Nội tiết tố sinh ra tại tinh hoàn bị rối loạn. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến yên, vùng dưới đồi và trục đồi thị. Từ đó chính là nguyên nhân gây rối loạn nội tiết tố sinh dục. Và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sản sinh trùng thứ phát.
  • Sự lưu thông máu từ động mạch thừng tinh đến tinh hoàn bị gián đoạn. Do đó, lưu lượng máu được di chuyển đến nuôi tinh hoàn cũng bị giảm đi. Dẫn đến các chất dinh dưỡng và oxy giảm thì chất lượng sinh tinh trùng cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Từ đó, giãn tĩnh mạch từng tinh có thể là nguy cơ gây vô sinh ở nam giới.

3. Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Thực tế, khi tĩnh mạch thừng tinh bị giãn ra thì khả năng tự phục hồi hoàn toàn không thể. Do đó, bệnh nhân cần phải chủ động thăm khám để bác sĩ xác định rõ tình trạng bệnh và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Giải pháp điều trị hiệu quả nhất cho người bị giãn tĩnh mạch thừng tinh chính là phẫu thuật. Tuy nhiên, tùy vào mức độ của căn bệnh mà bác sĩ sẽ quyết định. Có thể không cần điều trị, điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật. Đối với những bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thừng tinh nhưng cơ thể không có biểu hiện đau, teo tinh hoàn và sinh sản bình thường thì việc điều trị là không cần thiết. Ngược lại, những trường hợp bệnh nhân xuất hiện một trong số các biểu hiện dưới đây thì cần phải chỉ định điều trị ngay:

  • Nam giới bị vô sinh nhưng không xác định được nguyên nhân.

  • Khi làm tinh dịch đồ, kết quả cho thấy số lượng tinh trùng được sản sinh rất thấp. Kèm theo tiền sử người bệnh đã vô sinh ít nhất 2 năm trở lên.

  • Trong quá trình thăm khám, bác sĩ có thể nhìn thấy rõ các búi tĩnh mạch thừng tinh bị giãn dưới vùng da bìu.

Như vậy, giãn tĩnh mạch thừng tinh có gây vô sinh không? Câu trả lời là giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể là nguy cơ gây vô sinh. Vì vậy, nam giới nên đến cơ sở chuyên khoa vô sinh hiếm muộn để được thăm khám khi đang mong con.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status