Hội chứng buồng trứng đa nang cần lưu ý gì?

hoi chung buong trung da nang la gi 2

Buồng trứng đa nang là một dạng của buồng trứng. Đây cũng là tình trạng gặp phải ở rất nhiều chị em. Điều này đã khiến nhiều chị em lo lắng về khả năng thụ thai của mình. Nhiều trường hợp mắc hội chứng buồng trứng đa nang cần phải can thiệp của khoa học mới có thể mang thai. Vậy hội chứng buồng trứng đa nang là gì? Hội chứng buồng trứng đa nang cần lưu ý gì?

🔥Ngày 23/08/2023: U xơ tử cung gây vô sinh không?

🔥Ngày 22/08/2023: Quy trình chọc hút noãn

🔥Ngày 02/08/2023: Đông lạnh phôi là gì?

🔥Ngày 22/08/2023: Bệnh nhân Thalassemia sinh con khoẻ mạnh

🔥Ngày 02/08/2023: Chuyển phôi ngày 5 có ưu điểm gì so với chuyển phôi ngày 3?

🔥Ngày 23/08/2023: Chế độ dinh dưỡng trước chuyển phôi?

1. Hội chứng buồng trứng đa nang do nguyên nhân nào gây ra?

Hội chứng buồng trứng đa nang là gì?

Hội chứng buồng trứng đa nang – HCBTĐN (PCOS: polycystic ovarian syndrome) là rối loạn nội tiết và chuyển hóa phổ biến, xảy ra trong khoảng 5-10% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. 

Buồng trứng đa nang là một nguyên nhân phổ biến gây ra rối loạn phóng noãn. Phụ nữ mắc buồng trứng đa nang có số nang trứng ở hai buồng trứng nhiều hơn so với mức bình thường.

Những nang nhỏ này thường không phát triển hình thành nang trứng trội được, dẫn đến việc trứng không thể thoát ra để thụ tinh với tinh trùng. Đồng thời, vỏ bao quanh buồng trứng cũng có thể trở nên dày hơn.

Biểu hiện lâm sàng của hội chứng

Các biểu hiện thay đổi rất nhiều giữa các cá thể, chủng tộc và vùng miền khác nhau. Trên từng cá thể, biểu hiện của HCBTĐN cũng có thể thay đổi tùy theo các giai đoạn khác nhau của cuộc sống.

trieu chung pcos
Các triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang.

Hội chứng buồng trứng đa nang do nguyên nhân nào gây ra?

Nguyên nhân của HCBTĐN hiện nay vẫn chưa được tìm ra đầy đủ. Có thể do di truyền trong gia đình, vấn đề nội tiết tố tăng lên trong quá trình phát triển hoặc yếu tố lối sống, thực phẩm.

  • Di truyền học

Phụ nữ mắc HCBTĐN có khả năng có mẹ, dì hoặc chị gái mắc cao hơn 50% so với phụ nữ không có.

  • Lối sống

Lối sống bao gồm cả thực phẩm và sinh hoạt hằng ngày có thể làm cho các triệu chứng của HCBTĐN trở nên nghiêm trọng hơn hoặc ít hơn.

  • Hormone (nội tiết tố)

Các triệu chứng và dấu hiệu của HCBTĐN xảy ra do sự mất cân bằng của hai hormone: Insulin và Androgen.

Phụ nữ thừa cân cũng có thể ảnh hưởng không lành mạnh đến các hormone này. Phụ nữ giảm cân có thể giúp giảm những triệu chứng.

2. Hội chứng buồng trứng đa nang cần lưu ý gì?

Duy trì cân nặng hợp lý

Giảm cân và duy trì mức cân nặng hợp lý không chỉ giúp phụ nữ có sức khỏe tốt, mà còn giảm ảnh hưởng tiêu cực của bệnh đối với cơ thể. Khuyến cáo phụ nữ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được xây dựng chế độ ăn uống khoa học, đồng thời có kế hoạch kiểm soát cân nặng như mong muốn.

Hạn chế carbohydrate

Một chế độ ăn ít chất béo và nhiều carbohydrate sẽ làm tăng hàm lượng insulin. Do đó, cần hạn chế lượng carbohydrate trong khẩu phần ăn.

Tập thể dục thường xuyên

Việc tăng cường hoạt động thể dục thể thao một cách thường xuyên, đều đặn sẽ hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa tình trạng kháng insulin, giúp kiểm soát cân nặng, phòng tránh bệnh đái tháo đường.

Khám phụ khoa định kỳ

Khám phụ khoa định kỳ giúp phát hiện các dấu hiệu của bệnh từ sớm. Kể cả khi bệnh chưa có biểu hiện rõ ràng. Không những thế, khám phụ khoa định kỳ còn giúp tầm soát, điều trị kịp thời, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của nhiều bệnh phụ khoa khác. 

IMG 3115
Khám phụ khoa định kỳ là điều mà phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang nên làm.

Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng HCBTĐN gây khó khăn trong việc thụ thai. Bài viết này đã cung cấp thông tin hội chứng buồng trứng Đà Nẵng cần lưu ý gì. Do đó, các chị em nên thăm khám phụ khoa định kỳ, đặc biệt là các chị em đã mong con trên 1 năm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status