Hướng dẫn bệnh nhân trong ngày chọc hút trứng

440766019 970890284701829 6385049948183931959 n 3

Chọc hút trứng được xem là giai đoạn cực kỳ quan trọng trong chu kỳ IVF. Sau một khoảng thời gian kích trứng, bệnh nhân sẽ được hẹn lịch chọc hút trứng. Thời gian kích trứng sẽ tuỳ từng trường hợp, kéo dài 10-12 ngày. Thuốc kích trứng có tác dụng giúp trứng phát triển khỏe mạnh đến giai đoạn trưởng thành. Sau đó bệnh nhân được tiêm mũi trường thành noãn. Là một giai đoạn cực kỳ quan trọng, vì vậy bệnh nhân cần tuân thủ các quy định khi tiến hành chọc noãn. Dưới đây là một số hướng dẫn bệnh nhân trong ngày chọc hút trứng tại Viện.

🌱Ngày 09/05/2024: Một số lưu ý khi lấy mẫu tinh dịch tại Viện.

🌱Ngày 09/05/2024: Hướng dẫn bệnh nhân chuyển phôi tại Viện.

🌱Ngày 08/05/2024: Các bước điều trị thụ tinh trong ống nghiệm

🌱Ngày 08/05/2024: AMH thấp cần bổ sung gì?

🌱Ngày 07/05/2024: Thứ tự ưu tiên trong chuyển phôi

🌱Ngày 07/05/2024: Có thể dùng các xét nghiệm nơi khác khi điều trị tại Viện Mô phôi không? 

🌱Ngày 06/05/2024: Những biến chứng do hội chứng Kallmann gây ra là gì?

Kích thước nang noãn bao nhiêu thì tiến hành chọc trứng?

Tiêm kích trứng là kỹ thuật sử dụng thuốc nội tiết bằng đường tiêm. Mục đích nhằm đẩy mạnh quá trình phát triển của trứng đến giai đoạn trưởng thành. Sau đó chín và rụng. Đến khi nang trứng trưởng thành, trứng đạt đủ các tiêu chuẩn về kích thước và nội tiết, bác sĩ sẽ chỉ định tiêm hCG (còn gọi là mũi tiêm rụng trứng) để giúp trứng rụng.

cách tiêm thuốc rụng trứng ovitrelle

Thời điểm tiêm kích trứng

Sau khi có kết quả khám ban đầu, bác sĩ điều trị sẽ xác định được tình trạng sức khỏe, bệnh lý hiện tại của bệnh nhân. Từ đó tư vấn và hướng dẫn phác đồ điều trị cụ thể.

Thông thường, thời điểm thực hiện sẽ bắt đầu vào ngày 2 hoặc ngày 3 của chu kỳ kinh nguyệt nếu sức khỏe bệnh nhân thuận lợi.

Chọc hút trứng được tiến hành khi nào?

Khi đã có được số lượng nang trứng đạt yêu cầu, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm 1 mũi hCG để kích thích trứng trưởng thành. Khoảng 36 giờ sau tiêm mũi trưởng thành noãn, bệnh nhân sẽ được chọc noãn. Chọc hút trứng là một thủ tục xâm lấn và có gây mê tĩnh mạch. Bước này nhằm lấy noãn đủ điều kiện ra khỏi cơ thể sau thời gian tiêm kích trứng. 

Kích thước nang noãn đạt yêu cầu để chọc noãn

Quá trình tiêm kích trứng kéo dài khoảng 10 – 12 ngày tùy mỗi bệnh nhân. Các loại thuốc dùng để kích thích buồng trứng được sử dụng theo đường tiêm dưới da/tiêm bắp. Trong suốt 2 tuần thực hiện, bệnh nhân được hẹn thăm khám. Siêu âm theo dõi vào các ngày thứ 6 – ngày thứ 8 – ngày thứ 10 dùng thuốc để bác sĩ tiếp tục theo dõi sự phát triển của các nang trứng.
 
Sự phát triển của các nang noãn được theo dõi bằng siêu âm và xét nghiệm máu định lượng nội tiết, khoảng 2-3 lần trong mỗi chu kỳ điều trị. Khi có nang noãn ≥ 17mm, bác sĩ sẽ chỉ định mũi tiêm kích thích trưởng thành noãn, mũi hCG.

Đây là mũi thuốc quan trọng, bắt buộc sử dụng theo đúng ngày giờ mà bác sĩ đã hướng dẫn để đảm bảo việc thu nhận noãn tối ưu sau đó. Khoảng 36H sau tiêm mũi trưởng thành noãn, bệnh nhân sẽ được chọc noãn.

Hướng dẫn bệnh nhân trong ngày chọc hút trứng

𝐍𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 𝐯𝐨̛̣:
  • Ăn nhẹ trước giờ chọc trứng khoảng 8 tiếng.
  • Không trang điểm, không đeo đồ trang sức.
  • Không sử dụng nước hoa, hóa mỹ phẩm.
𝐌𝐚𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐞𝐨 𝐜𝐚̆𝐧 𝐜𝐮̛𝐨̛́𝐜 𝐜𝐨̂𝐧𝐠 𝐝𝐚̂𝐧, đ𝐚̆𝐧𝐠 𝐤𝐲́ 𝐤𝐞̂́𝐭 𝐡𝐨̂𝐧 𝐛𝐚̉𝐧 𝐠𝐨̂́𝐜 𝐜𝐮̉𝐚 𝐡𝐚𝐢 𝐯𝐨̛̣ 𝐜𝐡𝐨̂̀𝐧𝐠.
  • Bệnh nhân có mặt tại Viện trước 30 phút để làm thủ tục hành chính:
  • Vợ: kiểm tra vân tay, đeo vòng tay kiểm soát
  • Chồng: kiểm tra vân tay đeo vòng tay kiểm soát, lấy tinh dịch, viết đơn cam kết lấy mẫu tinh dịch, bàn giao mẫu và ký đơn trước mặt nhân viên y tế.
𝐒𝐚𝐮 𝐤𝐡𝐢 𝐜𝐡𝐨̣𝐜 𝐧𝐨𝐚̃𝐧:
  • Nằm nghỉ tại giường khoảng 3h sau chọc hút trứng, chỉ được về khi bác sĩ cho phép,
  • Thông báo cho Viện khi có các triệu chứng: chóng mặt, buồn nôn, nôn, đau bụng, ra máu âm đạo, đi tiểu ra máu…
  • Dùng thuốc theo đơn sau khi chọc hút noãn,
  • Tái khám theo đúng hẹn của bác sĩ.

Lưu ý sau khi chọc hút noãn

Hiện nay, tại Viện Mô phôi việc kiểm soát biến chứng sau chọc noãn được tiến hành rất tốt. Khoảng vài ngày sau chọc noãn, đa số bệnh nhân sẽ hết cảm giác khó chịu ở bụng. Sau chọc hút noãn bệnh nhân nên nghỉ ngơi như thế nào là thắc mắc của nhiều bệnh nhân. Dưới đây là một vài lưu ý:

Sinh hoạt nhẹ nhàng tại nhà, tâm lý thoải mái

Quá trình phục hồi sau khi chọc hút trứng thường diễn ra khá nhanh. Một số bệnh nhân có thể còn cảm giác nặng nề bụng dưới nhưng cảm giác này sẽ nhanh chóng hết. Lúc này, bạn có thể trở lại những thói quen sinh hoạt bình thường sau khi về nhà.

Tốt nhất là nên nghỉ ngơi và thư giãn trong ngày đầu tiên. Những ngày sau đó, bạn có thể làm những việc nhẹ nhàng. Trong đó, quan trọng nhất là phải đảm bảo sự thoải mái tối đa, hạn chế những vận động mạnh. Sẽ tuỳ từng trường hợp, bác sĩ sẽ có lịch hẹn siêu âm sau ngày chọc hút noãn. Bệnh nhân nên kiêng quan hệ vợ chồng trong vòng 1 tuần sau chọc hút, hạn chế tối đa các vận động mạnh để tránh nguy cơ xoắn buồng trứng.

Chăm sóc giảm đau tốt

Cảm giác đầy hơi, đau nhức và các khó chịu nói chung là những điều rất thường gặp sau thời gian chọc trứng. Bạn cũng có thể giảm đau tại nhà với các loại thuốc giảm đau thông thường. Hơn thế nữa, bạn cũng cần tránh các hoạt động tình dục xâm nhập trong hoặc xung quanh âm đạo những ngày này để cảm giác đau đớn có thể thuyên giảm hoàn toàn.

Ngoài ra, bệnh nhân nên bổ sung thêm khoảng 2 lít oresol mỗi ngày để cơ thể nhanh hồi phục, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là các chất đạm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status