ICSI – Bạn Đã Nghe Chưa?

dbc0172b988c57d20e9d

Từ khi em bé thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên ra đời đã tạo ra bước ngoặt to lớn. Nhiều ông bố bà mẹ hiếm muộn được thực hiện thiên chức thiêng liêng của mình. Đối với thụ tinh trong ống nghiệm cổ điển, tinh trùng và trứng sẽ được thụ tinh trong đĩa petri. Nhưng hiện nay, có thêm một phương pháp nữa đó là ICSI – tiêm tinh trùng vào bào tương trứng. Vậy bạn đã nghe đến ICSI như thế nào? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

1. Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn – ICSI là gì?

ICSI là kỹ thuật dùng hệ thống vi thao tác xử lý tiêm tinh trùng trực tiếp vào bào tương của noãn để tạo phôi nhằm tăng khả năng thụ tinh giữa trứng và tinh trùng.

✅✅✅✅Có Thể Bạn Chưa Biết: Tim thai xuất hiện sau mấy tuần chuyển phôi?

ivf thu tinh trong ong nghiem 7
ICSI – tiêm tinh trùng vào bào tương noãn.

Kỹ thuật ICSI được báo cáo thành công lần đầu tiên vào năm 1992. Nhờ ICSI phôi được tạo ra chỉ từ duy nhất 1 trứng và 1 tinh trùng, do đó kỹ thuật này có thể áp dụng cho những trường hợp thiểu năng tinh trùng nặng, tinh trùng được lấy từ mào tinh hoặc tinh hoàn, để tăng tỉ lệ thụ tinh, đảm bảo khả năng có phôi trong một chu kỳ hỗ trợ sinh sản.

Vì sao cần thực hiện ICSI?

ICSI hiện nay được áp dụng cho nhiều chỉ định trong điều trị vô sinh. Kể cả những trường hợp vô sinh không đến từ yếu tố nam. ICSI được lựa chọn phổ biến trong điều trị vô sinh đến từ nguyên nhân nam, nữ, vô sinh không rõ nguyên nhân.

So với IVF cổ điển cần ít nhất vài trăm nghìn tinh trùng chất lượng tốt để cho thụ tinh với noãn thì với ICSI, chỉ cần 1 tinh trùng sống để việc thụ tinh hoàn toàn có thể xảy ra. Với phương pháp này, chuyên viên phôi học thực hiện quá trình tiêm tinh trùng vào bào tương noãn dưới sự trợ giúp của hệ thống vi thao tác và kính hiển vi đảo ngược với độ phóng đại lớn.

Những ai nên làm?

Hiện nay ICSI cũng được khuyến cáo nên thực hiện thường quy trên những bệnh nhân có đáp ứng buồng trứng kém. Điều này để hạn chế nguy cơ thất bại trong thụ tinh, hoặc thụ tinh thấp. Trường hợp vợ ít trứng, suy buồng trứng cũng được chỉ định ICSI để tăng tỷ lệ thành công.

ICSI cũng được áp dụng cho những trường hợp thiểu năng tinh trùng nặng. Hoặc những trường hợp tinh trùng được lấy từ mào tinh hoặc tinh hoàn qua phẫu thuật.

2. Quy trình thực hiện tiêm tinh trùng vào bào tương noãn

Kích thích buồng trứng

Tùy vào tình trạng thăm khám trước đó, bác sĩ sẽ có phác đồ kích thích buồng trứng cá thể hóa từng bệnh nhân. Tùy vào tình trạng đáp ứng với thuốc kích thích buồng trứng, bệnh nhân sẽ có thời gian dùng thuốc khác nhau, thông thường từ khoảng 9-12 ngày. Bước này giúp gia tăng số lượng noãn thu được khi chọc hút, giúp tăng tỷ lệ tạo phôi.

Trong giai đoạn bệnh nhân sử dụng thuốc kích thích buồng trứng sẽ được theo dõi sự phát triển của các nang noãn bằng việc thực hiện các xét nghiệm nội tiết có trong máu và siêu âm qua ngã âm đạo.

Chọc hút noãn

Đây là thủ thuật lấy noãn khỏi buồng trứng của người phụ nữ. Khi làm thủ thuật, người phụ nữ sẽ được gây mê trước khi chọc hút, sau đó bác sĩ sẽ sử dụng siêu âm đầu dò để quan sát buồng trứng và dùng một kim nhỏ để hút phần dịch nang chứa noãn ra ngoài.

Chuẩn bị tinh trùng

Thông thường trong ngày vợ thực hiện chọc hút, chồng sẽ tiến hành lấy mẫu tinh dịch. Với chồng cần làm thủ thuật tìm tinh trùng cũng được tiến hành cùng ngày chọc hút của người vợ. Nếu chồng có tiền sử khó xuất tinh hoặc sử dụng tinh trùng hiến tặng, thì mẫu sẽ trữ lạnh. Sau khi có mẫu, tinh trùng sẽ được xử lý theo quy trình để chọn lựa tinh trùng tốt về cả hình thái và chất lượng.

Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn

Hai giờ sau chọc hút, các tế bào bên ngoài của noãn đã được loại bỏ đề chọn lấy noãn trưởng thành, sau đó từng tinh trùng sẽ được tiêm vào noãn bằng kim ICSI. Đây là phương pháp phổ biến hiện nay trong điều trị vô sinh hiếm muộn.

3920dd4051e79eb9c7f6

Trong kỹ thuật ICSI, noãn sẽ được hút nhẹ và cố định bởi kim giữ. Mặt dưới của noãn sẽ chạm vào đáy đĩa chích nhằm giữ vững noãn. Sau đó kim tiêm được hạ xuống, tinh trùng được đưa ra gần đầu kim tiêm. Kim tiêm sẽ được đưa qua màng trong suốt đi qua khoang quanh noãn và vào màng bào tương. Sau khi tiêm tinh trùng hoàn tất, các noãn sẽ được chuyển qua môi trường nuôi cấy và cho vào tủ CO2 tri-gas ở 37 độ C.

Khoảng 16-18 giờ sau ICSI, chuyên viên phôi học sẽ kiểm tra sự thụ tinh.

Chuyển phôi

Tùy tình trạng của người phụ nữ, bác sĩ sẽ tư vấn chuyển phôi tươi hoặc phôi trữ. Trước khi chuyển phôi, bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn về kết quả nuôi phôi cũng như tư vấn về quy trình chuyển phôi. Tại Viện Mô phôi, chúng tôi khuyến khích nên chuyển 1 phôi để giảm tỷ lệ đa thai, hạn chế những biến chứng của đa thai.

Trên đây là những thông tin quan trọng Về IVF/ICSI. Chúc các bạn nắm vững tâm lý và thành công!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status