Kỹ thuật nuôi trứng non – IVM: Là gì? Quy trình, ưu nhược điểm, chi phí?

ivm là gì

Nói đến các phương pháp hỗ trợ sinh sản nhiều người thường nghĩ ngay đến IUI hay IVF. Bên cạnh đó, kỹ thuật nuôi trứng non – IVM cũng ngày càng được nhiều người biết đến và lựa chọn tiến tới hành trình tìm tiếng cười trẻ thơ. Vậy Kỹ thuật IVM là gì? Dưới đây là một số kinh nghiệm làm IVM thành công các bạn nên biết.

I. Kỹ thuật nuôi trứng non IVM là gì?

IVM còn được biết đến với cái tên là kỹ thuật nuôi trứng non trong ống nghiệm. Hiểu đơn giản đó chính là trứng được lấy ra khi vẫn còn non và đưa vào ống nghiệm để trưởng thành. Sau đó, trứng sẽ được đưa vào làm thụ tinh ống nghiệm như bình thường. 

ivm là gì

Mục đích của kỹ thuật này chính là cung cấp trứng đảm bảo để sử dụng trong các biện pháp chữa vô sinh. Điểm đặc biệt của nuôi trứng non chính là người nữ không cần tiêm thuốc kích trứng. Do đó, sự ra đời của kỹ thuật trưởng thành trứng non sẽ giúp chị em hạn chế đau đớn và ít tốn kém hơn.

Được biết, trường hợp nuôi trứng non trong ống nghiệm đã diễn ra thành công vào năm 1991. Đến nay, IVM đã ngày càng được sử dụng rộng rãi, giúp hàng ngàn vợ chồng hiếm muộn có con.

II. Những đối tượng nào nên áp dụng IVM?

Theo Tiến sĩ Đoàn Thị Hằng đang công tác tại Viện Mô phôi, trưởng thành trứng non trong ống nghiệm có thể áp dụng cho bất kỳ chị em nào điều trị vô sinh. Tuy nhiên, phổ biến nhất chính là nữ giới khó có con do bị mắc đa nang buồng trứng.

Rất nhiều chị em bị đa nang khó có con sau khi áp dụng kỹ thuật này đã mang thai như bình thường. Sự thành công này chính là cánh cửa hy vọng cho hàng ngàn gia đình bị hiếm muộn.

Bên cạnh những chị em bị đa nang, trưởng thành trứng non còn thích hợp với những đối tượng sau:

 • Nữ giới trước đó đã điều trị vô sinh nhưng không thành công vì ảnh hưởng bởi thuốc kích trứng.
 • Nữ giới mắc bệnh lạc nội mạc tử cung.
 • Chị em bị ung thư đang điều trị, có nguyện vọng dự trữ phôi để có con sau này.
 • Nữ giới được chỉ định thụ tinh ống nghiệm.
 • Buồng trứng kháng với hormone kích thích tạo nang trứng.

III. Quy trình thực hiện kỹ thuật IVM

Để có kinh nghiệm làm IVM thành công, các bạn cũng cần nắm rõ quy trình thực hiện kỹ thuật IVM như thế nào. Tại Viện Môi phôi, một ca nuôi trứng non trong ống nghiệm sẽ diễn ra theo các bước sau:

 • Bước 1: Người nữ sẽ được khám và siêu âm để quyết định thời điểm chọc hút lấy trứng. 
 • Bước 2: Trước thời điểm lấy trứng khoảng 40 giờ, chị em sẽ được tiêm hormone hCG. Liều lượng tiêm hormone sẽ do bác sĩ quyết định.

kỹ thuật ivm

 • Bước 3: Trứng sau khi lấy ra sẽ được đưa vào phòng thí nghiệm nuôi từ 28 – 35 tiếng.
 • Bước 4: Khi trứng đã trưởng thành đạt tiêu chuẩn để thụ thai. Tùy vào lựa chọn của vợ chồng cũng như sức khỏe của người vợ mà thực hiện làm IVF hoặc ICSI. 
 • Bước 5: Khi đã có phôi thai, chuyên gia sẽ thực hiện chuyển phôi vào bên trong tử cung.
 • Bước 6: Hai tuần sau, quay lại cơ sở y tế để kiểm tra chuyển phôi thành công hay không.

IV. Chi phí nuôi trứng non IVM bao nhiêu tiền?

Chi phí nuôi trứng non được rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Thực tế, các biện pháp hỗ trợ sinh sản như kỹ thuật nuôi trứng non có giá khá cao. Việc tìm hiểu chi phí trước sẽ giúp vợ chồng cân nhắc về tài chính để quyết định điều trị hay không.

Hỏi về vấn đề chi phí, bác sĩ Hằng chia sẻ rằng không thể đưa ra con số cụ thể IVM bao nhiêu tiền. Bởi chi phí nuôi trứng non IVM bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào địa chỉ các bạn điều trị. Ngoài ra, còn do sức khỏe của cả hai, cơ địa, tiền sử mắc bệnh trước đó. Mức phí tham khảm trong khoảng từ 30 – 50 triệu đồng/ca.

chi phí nuôi trứng non
Chi phí nuôi trứng non trong ống nghiệm được nhiều người quan tâm

Do đó, lời khuyên của bác sĩ Hằng chính là các bạn nên đến trực tiếp các cơ sở y tế. Tại đây, các bạn sẽ được kiểm tra để đánh giá tình trạng sức khỏe của mình. Sau đó, bác sĩ sẽ có phác đồ cụ thể và thông báo mức chi phí.

Để tăng tỉ lệ thành công ngày từ lần đầu nuôi trứng non, các bạn nên ưu tiên chọn địa chỉ uy tín trong lĩnh vực. Tuyệt đối không nên vì ham rẻ lựa chọn cơ sở không có tên tuổi, thiết bị y tế lạc hậu, tay nghề bác sĩ non yếu. Điều này vừa khiến việc điều trị không hiệu quả vừa mất tiền.

V. Nên làm IVM hay IVF thì tốt?

Có rất nhiều cặp đôi băn khoăn về vấn đề này khi chữa vô sinh. Thực tế, quy trình của hai kỹ thuật này có sự tương đồng, chỉ khác nhau ở điểm chuẩn bị trứng.

Đối với IVF, nữ giới sẽ được tiêm thuốc kích trứng để trứng trưởng thành và thụ thai. Còn đối với IVM trứng sẽ được lấy khỏi cơ thể người nữ và nuôi ở môi trường khác. Sự ra đời của kỹ thuật nuôi trứng non giúp chị em hạn chế được việc tiêm thuốc hàng ngày.

Chính vì sự khác điểm này mà nuôi trứng non phòng thí nghiệm có ưu điểm nổi bật hơn. Đó là tránh tình trạng bị kích ứng trứng, tiết kiệm được tiền thuốc. Tuy nhiên, nhược điểm của kỹ thuật này đó chính là tỉ lệ phôi đậu sẽ ít hơn so với IVF.

Vậy nên làm IVM hay IVF? Chúng tôi khuyên các bạn nên đi kiểm tra và nhận sự tư vấn của bác sĩ. Sau khi xem xét các bác sĩ sẽ so sánh IVM và IVF phương pháp nào có tỉ lệ đậu thai cao hơn. Riêng với những chị em bị đa nang thì bác sĩ sẽ khuyến khích dùng kỹ thuật trưởng thành trứng non trong ống nghiệm.

Trên đây là những thông tin quan trọng về kỹ thuật IVM. Hy vọng qua bài viết đã giúp bạn đọc nắm rõ đối tượng nên áp dụng, quy trình cũng như chi phí như thế nào. Để được tư vấn kỹ thuật điều trị vô sinh phù hợp tốt nhất các bạn nên đi khám để có phác đồ cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status