Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ: Bao lâu có và cách đọc ra sao?

kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ

Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ giúp cánh mày râu nắm được khả năng sinh sản của bản thân như thế nào. Vậy xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả? Bạn đã hiểu ý nghĩa của các chỉ số sau khi kiểm tra hay chưa? Bài viết sau đây sẽ đề cập xoay quanh vấn đề này, các bạn đừng bỏ lỡ. 

I. Các bước xét nghiệm tinh dịch đồ

Tinh dịch đồ là một trong những kiểm tra dành riêng cho phái mạnh. Dựa vào lượng tinh dịch thu thập, mẫu tinh dịch sẽ đem đi phân tích để kiểm tra các chỉ số của tinh trùng. Nhờ đó, sẽ có những đánh giá cơ bản về việc mang thai của nam giới.

Thông thường, quá trình làm tinh dịch đồ sẽ diễn ra theo các bước sau:

 • Trước tiên, nam giới sẽ được hướng dẫn lấy mẫu tinh dịch để kiểm tra. Để lấy mẫu, nam giới có thể đến trực tiếp nơi xét nghiệm để lấy. Hoặc nếu ngại ngùng có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, cần phải lưu đựng mẫu trong dụng cụ chuyên dụng. Đồng thời, đưa mẫu kiểm tra đến nơi sở thực hiện sớm.
 • Bác sĩ nhận mẫu và đưa vào tủ ấm khoảng nửa tiếng. Sau đó, mẫu sẽ được đem đi kiểm tra các dưới sự hỗ trợ của các thiết bị y tế. 
 • Cuối cùng, bác sĩ sẽ đọc kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ cho nam giới.

II. Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả?

Thực tế, thời gian có kết quả này còn phụ thuộc vào mỗi cơ sở làm xét nghiệm. Nếu cơ sở có máy móc hiện đại, đội ngũ chuyên nghiệp thì sớm sẽ có kết quả. Còn ngược lại, nếu cơ sở làm xét nghiệm sử dụng máy móc truyền thống kết quả sẽ có chậm hơn.

xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả

Hiện nay, với sự tiến bộ của y học hệ thống máy móc kiểm tra tinh trùng đã ngày càng tiên tiến hơn. Do đó, chỉ cần từ 1 – 2 tiếng nam giới sẽ nhận được kết quả phân tích mẫu tinh dịch. 

Với những trường hợp có kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bất thường. Chuyên gia sẽ chỉ định làm kiểm tra tinh trùng 1 lần nữa. Lần kiểm tra thứ 2 này thường sẽ cách lần kiểm tra đầu tiên khoảng 14 ngày.

III. Cách đọc kết quả tinh dịch đồ sau khi xét nghiệm

Rất nhiều nam giới băn khoăn về kết quả xét nghiệm dịch đồ như thế nào. Vì kết quả kiểm tra ảnh hưởng trực tiếp đến việc mang thai của nam giới. 

1. Kết quả tinh dịch đồ thế nào là bình thường?

Sau khi có kết xét nghiệm tinh dịch đồ, bác sĩ sẽ đọc kết quả cho nam giới biết. Tuy nhiên, các bạn cũng có thể dựa vào các chỉ số phân tích mà nắm rõ được kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bình thường hay không.

Khi phiếu kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ có những chỉ số dưới đây chứng tỏ sức khỏe của bạn bình thường.

 • Hình thù tinh binh: Có hơn phần nửa tinh trùng được đem đi phân tích có hình dạng bình thường.
 • Khả năng di chuyển: Hơn 1 nửa tinh trùng có sự vận động tốt.
 • Độ pH: Độ pH sau khi kiểm tra ở ngưỡng 7.2 – 7.8 sẽ được xem là là môi trường bình thường. Nếu thấp hơn hoặc cao hơn chứng tỏ có viêm nhiễm xảy ra.

xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả

 • Dung tích: Tổng lượng tinh dịch mỗi lần nổ đạn trên 2ml.
 • Thời gian hóa lỏng: Thời gian chuẩn đó là từ 15 – 30 phút, nếu vượt ngưỡng chứng tỏ tinh trùng có vấn đề.
 • Số lượng tinh binh: Các tinh binh có mặt trong mỗi lần nhả đạn là từ 20 – 200 triệu con.
 • Màu sắc tinh dịch: Nam giới quan sát thấy có màu trắng đục hoặc hơi sẫm một chút.

Nếu các chỉ số sau phân tích đáp ứng các tiêu chí trên chứng tỏ sức khỏe sinh sản của bạn vẫn ổn định. Khả năng mang thai tự nhiên khi các bạn giao hợp cao. Nam giới sẽ không phải trải qua kiểm tra nào khác.

⭐⭐⭐⭐ BẠN ĐANG QUAN TÂM:  Bảng giá xét nghiệm tinh dịch đồ các bệnh viện tại Hà Nội & TP. HCM

2. Kết quả tinh dịch đồ thế nào là yếu?

Nếu các chỉ số dưới mức ở mà chúng tôi nêu ở trên sẽ được xem là tinh trùng yếu, cần được khắc phục. Trường hợp này ít nhiều sẽ khiến cho việc mang thai gặp nhiều khó khăn hơn.

Cụ thể, kết quả tinh dịch đồ được xem là yếu nếu có các chỉ số như sau:

 • Độ pH: Kết quả nằm ngoài khoảng 7.2 – 8 cần phải điều trị vì ảnh hưởng đến việc mang thai.
 • Số lượng: Kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ có ít hơn 39 triệu các tinh trong trong mỗi lần nổ đạn. Trường hợp này vì số lượng các chiến binh ít nên việc khả năng đậu thai rất kém.

kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ

 • Khả năng di chuyển: Kết quả cho thấy chỉ có dưới 40% tinh binh di chuyển tốt trong tổng số các tinh trùng sẽ được xem là yếu.
 • Hình dạng: Thay vì các tinh binh có đầu hình oval, phần đuôi của tinh binh sẽ dài để dễ dàng di chuyển thì chúng lại có hình dáng bất thường khác. Kết quả tinh trùng yếu thường chỉ có khoảng 4% các tinh binh có hình thù bình thường.
 • Sự xuất hiện của tế bào lạ: Nếu có hơn 1 triệu tế bào lạ trong 1ml tinh trùng sẽ giảm khả năng mang thai.

Với trường hợp kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bất thường, bác sĩ có thể chỉ định làm tinh dịch đồ 1 lần nữa. Hoặc có thể chỉ định một số kiểm tra khác để biết chính xác nguyên nhân.

IV. Lưu ý trước xét nghiệm để kết quả tinh dịch đồ chính xác

Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ rất quan trọng là căn cứ để bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị. Chính vì thế, nam giới trước khi đi kiểm tra cần phải tuân thủ 1 số lưu ý sau để không ảnh hưởng đến kết quả.

 • Phái mạnh cần phải kiêng ân ái hoặc nổ đạn trước khi đi kiểm tra từ 5 – 7 ngày. Điều này nhằm đảm bảo có đủ các tinh binh để tiến hành kiểm tra.
 • Nói không với rượu bia hay các chất độc hại ảnh hưởng đến chất lượng của các tinh binh.
 • Sử dụng các dụng cụ đựng mẫu làm xét nghiệm theo yêu cầu của bác sĩ. Trước khi lấy mẫu xét nghiệm hãy rửa tay sạch sẽ, lưu ý không dùng hóa chất để rửa tay.
 • Nếu cơ thể đang mắc bệnh lý nào đó, hay bạn đang dùng thuốc chữa bệnh. Hãy báo ngay với bác sĩ để có những lời khuyên hợp lý.
 • Quan trọng nhất, hãy cân nhắc tìm hiểu và tìm địa chỉ làm tinh dịch đồ uy tín để đảm bảo kết quả chính xác.

Trên đây là hướng dẫn cách đọckết quả xét nghiệm tinh dịch đồđơn giản chi tiết. Nếu kết quả bất thường nam giới hãy kiểm tra lại theo các chỉ định của bác sĩ. Đồng thời, tuân thủ điều trị theo phác đồ để sớm khả năng sinh sản không bị ảnh hưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status