Khi nào cần bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân?

prp la gi 1

Bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân là phương pháp hiện đại trong chuyên ngành hỗ trợ sinh sản. Viện Mô phôi đã triển khai phương pháp này hơn 3 năm và rất hiệu quả. Bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân cải thiện niêm mạc, tăng cơ hội làm tổ của phôi. Vậy bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân là gì? Khi nào cần bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân? Ý nghĩa của bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân là gì?

🌱Ngày 04/04/2024: Tắc vòi trứng có biểu hiện gì không?

🌱Ngày 21/03/2024: Niêm mạc  tử cung mỏng có dấu hiệu gì?

🌱Ngày 30/10/2023: Điều trị tắc ống dẫn tinh như thế nào?

🌱Ngày 12/02/2023: Cần kiêng gì sau khi bơm IUI?

🌱Ngày 27/10/2023: Chất lượng tinh trùng đang ngày càng suy giảm nghiêm trọng

🌱Ngày 26/10/2023: Cảnh giác các dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung

🌱Ngày 25/10/2023: Động lực cho các mẹ có niêm mạc mỏng!

Ảnh hưởng của niêm mạc tử cung mỏng khi điều trị hiếm muộn

Niêm mạc tử cung là gì?

Niêm mạc tử cung – hay còn được gọi là nội mạc tử cung – là lớp phủ toàn bộ bề mặt phía trong của tử cung, có cấu tạo gồm 2 phần là lớp đáy và lớp nông. Lớp đáy – hay nội mạc căn bản – là các tế bào mô trụ tuyến và mô đêm, không chịu nhiều biến đổi của chu kỳ kinh nguyệt. Lớp nông – hay nội mạc tuyến – chịu sự tác động lớn trong thời kỳ kinh nguyệt.

Niêm mạc tử cung rất quan trọng đối với quá trình thụ thai và mang thai ở người phụ nữ. Niêm mạc tử cung quá dày hoặc quá mỏng có thể là nguyên nhân gây khó thụ thai, hiếm muộn ở nữ giới.

Ảnh hưởng của niêm mạc tử cung mỏng đến quá trình thụ thai

Niêm mạc tử cung mỏng là do quá trình phát triển của niêm mạc tử cung bị suy giảm. Nó có thể do nhiều yếu tố. Phổ biến là do viêm nhiễm hay do hậu quả của quá trình điều trị liên quan đến tử cung. Đó có thể do hậu quả của phẫu thuật như nạo phá thai nhiều lần, cắt bỏ polyp, phẫu thuật nội soi tử cung cũng như liệu pháp sử dụng thuốc không hợp lý, hoặc cũng có thể do cấu trúc niêm mạc tử cung của bệnh nhân bị mỏng do yếu tố bẩm sinh. 

Khi nào cần bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân?

Huyết tương giàu tiểu cầu tự thân là huyết tương có lượng tiểu cầu nhiều gấp 2-10 lần so với huyết tương bình thường. Và có nhiều yếu tố tăng trưởng và cytokin. Huyết tương này thu được thông qua quá trình lấy máu tự thân của bệnh nhân. Xử lý mẫu máu, quay ly tâm và thu được. PRP thúc đẩy việc loại bỏ các mô bị thoái hóa, mà còn kích thích sự tái tạo mô.

Huyết tương giàu tiểu cầu tự thân là chế phẩm sinh học tương thích nhất với cơ thể người bệnh, tránh được tình trạng thải ghép. Theo chia sẻ của Đại tá.TS.BS Nguyễn Thanh Tùng – Phó Giám đốc Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội:

Tại Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội đã ứng dụng phương pháp PRP hơn 4 năm. Phương pháp thực sự có hiệu quả và được chúng tôi ứng dụng trên 2 nhóm bệnh nhân:

Nhóm bệnh nhân chuyển phôi thất bại nhiều lần

Đây là nhóm bệnh nhân có độ dày niêm mạc tốt mà không tìm thấy nguyên nhân nào thì sẽ được chỉ định bơm PRP,

Nhóm bệnh nhân có niêm mạc mỏng

Ngoài liệu pháp thay thế hormone, chúng tôi sẽ phối hợp thêm PRP để cải thiện độ dày niêm mạc tử cung. Từ đó giúp niêm mạc đón nhận phôi tốt hơn, tăng tỷ lệ làm tổ của phôi.
 
Trong tiểu cầu có rất nhiều hạt. Khi tiểu cầu hoạt hoá thì những hạt đó sẽ giải phóng ra các cytokine và rất nhiều các yếu tố tăng trưởng làm cho niêm mạc tử cung tăng sinh các mạch máu và tế bào liên kết để các phôi làm tổ tốt hơn.
 
Ngoài ra PRP cũng có thể được ứng dụng để điều trị đối với bệnh nhân viêm niêm mạc tử cung mãn tính để chống viêm.

Quy trình:

  • Quá trình này sẽ thực hiện vào ngày 12-13 của chu kỳ
  • Thực hiện siêu âm đánh giá lại, đo độ dày của niêm mạc tử cung
  • Lấy máu tự thân của người bệnh, xử lý và điều chế
  • Sử dụng chế phẩm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân đủ điều kiện, bơm vào tử cung của người bệnh thông qua đường âm đạo. Quá trình này diễn ra nhanh chóng và không gây đau đớn.
398458075 625588996450758 7618506734335853005 n
Điều dưỡng Thanh Tú đang thực hiện quá trình lấy mẫu để tách chiết PRP cho bệnh nhân.

Sau khi bơm PRP, nếu niêm mạc của bệnh nhân đạt > 7mm thì tiến hành chuyển phôi. Còn nếu niêm mạc chưa đạt đủ độ dày (<7mm) thì sẽ bơm tiếp lần 2. Nếu bơm xong lần 2, niêm mạc đạt độ dày, sẽ chuyển phôi. Nếu niêm mạc chưa đạt đủ độ dày, hủy chu kỳ này và đợi chu kỳ sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status