Kỹ thuật mới giúp lọc rửa tinh trùng hiệu quả

ZyMot Fertility Device 1 1500.jpg

Chất lượng tinh trùng là yếu tố rất quan trọng trong việc thụ thai. Xét nghiệm tinh dịch đồ là xét nghiệm cơ bản đầu tiên đối với nam giới khi khám hiếm muộn. Lọc rửa tinh trùng là bước vô cùng quan trọng trong hỗ trợ sinh sản. Mẫu tinh dịch của nam giới sẽ được lọc rửa, cô đặc trong thể tích nhỏ. Từ đó sẽ làm nguyên liệu quan trọng cho thụ tinh nhân tạo, IVF, ICSI/IVF. Tại Viện Mô phôi đang áp dụng một kỹ thuật mới giúp lọc rửa tinh trùng hiệu quả. Kỹ thuật đó là gì? Có ưu điểm và chi phí như thế nào?

🔷Ngày 08/05/2023: Phân biệt thụ tinh trong ống nghiệm và thụ tinh nhân tạo?

🔷Ngày 05/02/2023: Thay đổi lối sống để cải thiện tinh trùng là cần làm gì?

🔷Ngày 16/05/2023: Không có tinh trùng nên điều trị như thế nào?

🔷Ngày 30/01/2023: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung – IUI

🔷Ngày 17/04/2023: Khi nào cần tiêm tinh trùng vào bào tương noãn?

🔷Ngày 08/07/2023: Vì sao xảy ra tình trạng vô sinh thứ phát? 

1. Tại sao cần lọc rửa tinh trùng?

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là tế bào sinh sản của cánh mày râu. Chúng mang hình hài của những con nòng nọc được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính là đầu, thân và đuôi. Tinh hoàn có chức năng sản xuất tinh trùng và tinh dịch chính là nơi bao bọc và nuôi dưỡng chúng.

🔥🔥🔥XEM THÊM: Tinh dịch màu vàng có nguy hiểm không?

20210325 mau sac tinh dich 1
Tinh trùng mang hình dáng cảu những con nòng nọc với cấu tạo gồm đầu, thân và đuôi.

Tinh dịch là gì?

Tinh dịch là lượng chất lỏng màu trắng đục, dạng sệt, có độ kết dính được phóng ra khi nam giới xuất tinh. Chúng được sản xuất tại khá nhiều cơ quan sinh sản khác nhau như tinh hoàn, mào tinh, ống dẫn tinh nhưng nhiều nhất vẫn là túi tinh và tuyến tiền liệt. 

Sau khi xuất ra bên ngoài từ 5 – 10 phút, tinh dịch sẽ không ở dạng sệt mà nhanh chóng hóa lỏng. Chức năng chính của tinh dịch chính là bảo vệ tinh trùng. Đồng thời nó giúp tinh trùng dễ dàng gặp trứng để hình thành quá trình thụ thai.

Lọc rửa tinh trùng là gì?

Lọc rửa tinh trùng là kỹ thuật dùng để xử lý tinh dịch trước khi thực hiện IUI hoặc IVF. Mục đích của việc lọc rửa tinh trùng là loại bỏ các tinh trùng chết và tinh trùng yếu, dị dạng và tinh tường nhằm thu được mẫu nhiều tinh trùng khỏe mạnh. Qua đó nâng cao tỷ lệ thành công cho hai phương pháp trên.

Tại sao cần lọc rửa tinh trùng?

Bình thường tinh trùng có thể sống trong đường sinh dục nữ và có khả năng thụ tinh với trứng trong khoảng từ 2-4 ngày. Việc lọc rửa tinh trùng là nhằm loại bỏ tinh dịch, bỏ phần lớn nguy cơ nhiễm trùng, loại bỏ những tinh dịch chết và lựa chọn những tinh trùng tốt nhất trong 1 thể tích nhỏ để thực hiện bơm IUI hay làm IVF. Chính vì vậy, cần phải lọc rửa tinh trùng trước khi bơm IUI, hoặc thụ tinh trong ống nghiệm.

2. Kỹ thuật mới giúp lọc rửa tinh trùng hiệu quả

Hiện tại phương pháp lọc rửa tinh trùng chính được sử dụng cho IUI, IVF, ICSI là phương pháp ly tâm gradient tỷ trọng. Phương pháp này yêu cầu khá nhiều bước ly tâm. Và tiêu tốn khá nhiều thời gian của nhân viên Labo. Việc ly tâm nhiều cũng có thể tạo ra các gốc oxy hoá và tác động không tốt tới tinh trùng.

Tại Viện Mô phôi hiện nay đã áp dụng một kỹ thuật mới, rất tốt trong việc lọc rửa tinh trùng. Đó là lựa chọn tinh trùng theo vi dịch (Microfluidic Selection of Sperm – MFSS). Phương pháp này sử dụng dụng cụ lọc tinh trùng Zymot.

Kỹ thuật lọc rửa tinh trùng theo vi dịch là gì?

Kỹ thuật lọc rửa tinh trùng theo vi dịch là phương pháp lọc rửa tinh trùng giống với chọn lọc tự nhiên. Đây là phương pháp sử dụng đặc điểm bơi lội của tinh trùng. Để tách chúng ra khỏi phần còn lại của tinh dịch.

Khác với phương pháp swim up. Phương pháp này dùng dụng cụ lọc tinh trùng Zymot. Dụng cụ này tạo ra các rào cản khiến tinh trùng phải tự bơi qua.

item 10731 686
Kỹ thuật lọc rửa tinh trùng theo vi dịch là phương pháp lọc rửa tinh trùng giống với chọn lọc tự nhiên.

Các rãnh này mô phỏng lại giống quá trình tinh trùng vượt dịch nhày cổ tử cung. Do đó, MSFF đang ngày càng được lựa chọn và sử dụng tại các phòng lab trên toàn thế giới vì nó ít tác động và giống với tự nhiên hơn.

Tính ưu việt của phương pháp sử dụng Zymot

Chọn lọc tinh trùng có chất lượng cao

  • Loại bỏ những yếu tố gây hại cho tinh trùng liên quan đến việc lọc, khả năng bơi lên và ảnh hưởng bởi ly tâm như những phương pháp khác,
  • Không cần xử lý mẫu tinh dịch, giảm nguy cơ lây nhiễm,
  • Chọn lọc tinh trùng khả năng di chuyển tốt và ít phân mảnh DNA hơn (DFI < 2%).

Thao tác đơn giản, tiết kiệm thời gian

  • Tổng số bước xử lý ngắn, thời gian thao tác trực tiếp trên mỗi mẫu là 5 phút, hạn chế tối đa rủi ro ảnh hưởng đến chất lượng ti.nh trù.ng
  • Năng suất trong vòng 30 phút, nhanh và đơn giản hơn so với các phương pháp khác.

Dụng cụ lọc tinh trùng Zymot tạo ra lớp màng với các lỗ rất nhỏ đan xen nhau. Tinh trùng phải bơi qua lớp màng này thì mới được thu nhận cho thụ tinh. Do đó phương pháp này rất giống những gì diễn ra trong tự nhiên. Thực hiện việc lọc này trực tiếp với tinh dịch thô không qua xử lý. Không cần ly tâm bổ sung do đó không sợ ảnh hưởng của các bước ly tâm lên tinh trùng sau khi lọc rửa. Một số kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra kết quả tốt hơn đáng kể so với lọc rửa theo gradient. Do đó đây là kỹ thuật mới giúp lọc rửa tinh trùng hiệu quả hứa hẹn sẽ thay thế các phương pháp khác trong điều trị hỗ trợ sinh sản.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status