Giải đáp: Làm Double test rồi có cần làm Triple test không?

làm double test rồi có cần làm triple test không

Double test và Triple test là hai kỹ thuật sàng lọc quan trọng được thực hiện ở hai thời điểm khác nhau. Vậy làm Double test rồi có cần làm Triple test không? Đây là mối quan tâm của rất nhiều thai phụ. Trong bài viết sau, bác sĩ chuyên khoa tại Viện Mô Phôi sẽ có giải đáp cụ thể về vấn đề này.

I. Tìm hiểu về Double test và Triple test

Trước khi giải đáp làm Double test rồi có cần làm Triple test không. Chị em cần nắm rõ một số thông tin về hai kỹ thuật này.

Double test thường sẽ được tiến hành từ tuần thứ 11- 13 của thai kỳ (nên thực hiện ở tuần thứ 12). Với xét nghiệm này, bác sĩ sẽ lấy mẫu máu của người mẹ để kiểm tra các chỉ số về PAPP-A và β-hCG tự do.Cùng với với kết quả siêu âm, độ mờ da gáy… Từ đó, đánh giá thai nhi có nguy cơ mắc các bệnh liên đến bất thường NST hay không.

double test nguy cơ thấp có cần làm triple test

Còn đối với Triple test thường sẽ được khuyên sàng lọc ở tuần thứ 15 – 22 của thai kỳ (tốt nhất là 16 – 18 tuần). Xét nghiệm này cũng sẽ lấy mẫu máu của người mẹ.

Sau đó, phân tích để kiểm tra các chỉ số của Estriol, AFP và hormone hCG. Kết hợp với các thông tin của thai phụ, tuổi thai… Mục đích phát hiện các bệnh lý về NST, dị tật ống thần kinh…

II. Làm Double test rồi có cần làm Triple test không?

Bệnh nhân hỏi: Bác sĩ ơi! Em vừa làm Double test kết quả có nguy cơ thấp. Vậy sắp tới em có cần làm Triple test nữa không ạ? Vì nghe nói Triple test còn phát hiện được cả dị tật ở ống thần kinh cho em bé mà phương pháp Double test không sàng lọc được. (Hồng Anh, Ba Đình, HN).

Bác sĩ trả lời:

Với câu hỏi đã làm Double test rồi có cần làm Triple test không sẽ phụ thuộc vào kết quả của Double test là gì. Nếu như kết quả của Double test cho thấy thai nhi có nguy cơ cao mắc các dị tật bẩm sinh. Trường hợp này bác sĩ sẽ khuyến khích mẹ bầu tìm hiểu các kỹ thuật sàng lọc xâm lấn như chọc ối hoặc sinh thiết.

Còn nếu với trường hợp Double test kết quả cho nguy cơ thấp. Mẹ bầu sau đó không cần phải làm Triple test nữa. Tuy nhiên, các mẹ bầu vẫn nên tuân thủ lịch khám thai theo hướng dẫn của bác sĩ để theo dõi.

làm double test rồi có cần làm triple test không

Với những mẹ bầu trước đó chưa làm Double test ở tuần thứ 12. Bước sang tuần thứ 16 trở đi nên làm Triple test để đảm bảo con yêu phát triển tốt.

Về nguyên tắc là vậy, song nếu các mẹ bầu có điều kiện hoặc muốn đảm bảo thai nhi không mắc các bệnh lý dị tật bẩm sinh. Có thể thực hiện cả Double test và Triple test.

Như vậy, với trường hợp của bạn Hồng Anh trước đó làm Double test kết quả nguy cơ thấp. Bạn không cần phải làm Triple test nữa. Chỉ cần thăm khám thai định kỳ và theo dõi kết quả siêu âm là được.

⭐⭐⭐ Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm Double test chính xác

III. Nên thực hiện phương pháp nào ngoài Double test và Triple test

Bên cạnh Double test và Triple test, mẹ bầu cũng có thể tham khảo phương pháp sàng lọc NIPT. Kỹ thuật này được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Thời gian sàng lọc thực hiện sớm, độ chính xác gần như tuyệt đối 99,98%, an toàn.

Cũng tương tự như hai phương pháp sàng lọc truyền thống. NIPT sẽ lấy mẫu máu của thai phụ để xét nghiệm. Tuy nhiên, kỹ thuật này sẽ phân tích cfDNA của thai nhi có trong máu của người mẹ. Chính vì thế, độ chính xác của phương pháp này được đánh giá cao hơn so với hai phương pháp cũ.

nên làm double test hay triple test

Hiện nay, NIPT ngày càng được nhiều người biết đến và đã được sử dụng rộng rãi nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, các thai phụ cũng đã được tiếp cận và biết đến NIPT. Nhờ phương pháp này, rất nhiều trường hợp đã được can thiệp sớm. Hạn chế gánh nặng cho gia đình và cả xã hội, giảm tỷ lệ trẻ mắc bệnh dị tật bẩm sinh.

IV. Một số lưu ý khi lựa chọn phương pháp sàng lọc dị tật thai nhi

Sàng lọc dị tật thai nhi là việc làm cần thiết giúp trẻ có nền tảng sức khỏe tốt, thai kỳ đảm bảo khỏe mạnh. Để lựa chọn phương pháp sàng lọc dị tật, mẹ bầu cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp sàng lọc thích hợp. Với những trường hợp có kết quả nguy cơ cao. Lắng nghe ý kiến bác sĩ để có phác đồ điều trị hoặc can thiệp sớm.
  • Mẹ bầu nên nắm rõ các thời điểm thực hiện sàng lọc, để tránh bỏ lỡ “thời điểm vàng”. Mỗi phương pháp xét nghiệm sẽ có thời điểm thực hiện tốt nhất. Bao gồm NIPT (tuần thứ 10), Double test (tuần thứ 12), Triple test (tuần thứ 16)…
  • Cân nhắc lựa chọn địa chỉ sàng lọc dị tật thai nhi uy tín. Đây là xét nghiệm vô cùng quan trọng, kết quả của sàng lọc sẽ quyết định đến phác đồ điều trị sau đó. Nên ưu tiên chọn cơ sở uy tín, áp dụng phương pháp sàng lọc hiện đại, thiết bị y tế tiên tiến, chuyên gia giỏi trong lĩnh vực.
  • Tìm hiểu về chi phí sàng lọc, lựa chọn phương pháp phù hợp với điều kiện tài chính.

Trên đây là thông tin giải đáp làm Double test rồi có cần làm Triple test không? Tốt nhất, các bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ để có lời khuyên phù hợp nhất. Tùy vào kết quả sàng lọc trước đó mà bác sĩ sẽ có chỉ định cho mẹ bầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status