Làm sao biết tinh trùng yếu hay khỏe?

yeu to anh huong toi tinh trung1

Nhắc đến sức khoẻ sinh sản, không thể không nhắc tới chất lượng tinh trùng ở nam giới. Tinh trùng và trứng là hai yếu tố quan trọng nhất trong việc tạo phôi khoẻ mạnh. Nếu tinh trùng và trứng chất lượng tốt, không mang bất thường, việc tạo phôi thuận lợi. Và ngược lại. Tinh trùng yếu hay khoẻ sẽ dựa vào xét nghiệm nào để đánh giá? Làm sao biết tinh trùng yếu hay khỏe? Nguyên nhân vì sao tinh trùng yếu? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

👉👉Ngày 02/06/2023: Những ai nên trữ đông tinh trùng?

👉👉Ngày 03/06/2023: Cắt hai vòi trứng có ảnh hưởng chất lượng trứng không?

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là tế bào sinh sản của cánh mày râu. Chúng mang hình hài của những con nòng nọc được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính là đầu, thân và đuôi. Tinh hoàn có chức năng sản xuất tinh trùng và tinh dịch chính là nơi bao bọc và nuôi dưỡng chúng.

20220420 tinh trung 02
Hình ảnh mô phỏng tinh trùng.

Tinh trùng gồm có đầu, thân và đuôi. Đầu tinh trùng chứa nhân tế bào và chỉ có một lớp bào tương mỏng và màng tế bào bao quanh bề mặt. Phía trước đầu tinh trùng có một lớp dày lên gọi là cực đầu. Cực đầu chứa nhiều loại enzyme khác nhau và những enzyme này có một vai trò quan trọng trong quá trình thụ tinh. Đuôi tinh trùng được chia thành các phần cổ, phần giữa, phần chính và phần cuối. Phần giữa của tinh trùng chứa các ty thể sắp xếp theo hình xoắn ốc, chúng có vai trò quan trọng trong sự di chuyển của tinh trùng. Nhờ sự sắp xếp theo hình nan hoa này mà tinh trùng có thể chuyển động thẳng về phía trước.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng linh trùng

Bệnh lý

 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh làm suy giảm chất lượng tinh trùng. 
 • Nhiễm trùng. Một số tình trạng nhiễm trùng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng hay tạo ra sẹo cản trở trên đường vận chuyển tinh trùng (cản trở cơ học). Các trường hợp viêm nhiễm như viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn và các bệnh lây truyền qua đường tình dục (lậu, HIV…)
 • Bệnh tự miễn. Nguyên nhân này hiếm khi xảy ra. Đây là tình trạng kháng thể tấn công và tiêu diệt tinh trùng của cơ thể.
 • Khối u có khả năng gây mất cân bằng nội tiết tố, ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của nam giới. Ngoài ra, quá trình điều trị khối u cũng có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của đàn ông.
 • Mất cân bằng nội tiết tố. Nội tiết tố là thành phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất tinh trùng. Vì thế, sự mất cân bằng nội tiết tố có thể gây tổn hại đến quá trình sản xuất tinh trùng. 
 • Một số loại thuốc điều trị có khả năng gây hại đến quá trình sản xuất tinh trùng, khiến khả năng sinh sản của nam giới bị suy giảm.
 • Một số nguyên nhân khác: Dị tật bẩm sinh, rối loạn di truyền… có khả năng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.
Ảnh chụp Màn hình 2023 03 23 lúc 09.23.34
Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng chất lượng tinh trùng.

Môi trường

 • Hóa chất công nghiệp. Tình trạng phơi nhiễm kéo dài với thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,… Có thể gây tác động tiêu cực lên tinh trùng.
 • Kim loại nặng: Phơi nhiễm với chì và những kim loại nặng khác là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nam.
 • Tia xạ: Phơi nhiễm với tia xạ có khả năng làm giảm hay mất hoàn toàn khả năng sinh tinh. Để phục hồi, nam giới có thể mất đến vài năm.

2. Làm sao biết được tinh trùng yếu hay khỏe?

Chất lượng và số lượng tinh trùng đóng vai trò quan trọng trong hình thành và phát triển phôi thai. Chất lượng tinh trùng được thông qua những chỉ số sau

 • Số lượng. Khả năng thụ thai sẽ cao nếu như sau một lần xuất tinh trong mỗi ml chứa ít nhất 15 triệu tinh trùng. Quá ít tinh trùng trong tinh dịch sau khi xuất tinh khiến việc thụ thai trở nên khó khăn. Bởi sẽ có ít tinh trùng có khả năng tiếp cận và thụ tinh cho trứng.
 • Khả năng di động. Để tiếp cận và thụ tinh cho trứng, tinh trùng phải di chuyển qua cổ tử cung tìm đến trứng. Điều này gọi là khả năng di động của tinh trùng. Cơ hội thụ thai thành công sẽ khá chắc chắn nếu như có từ 40% trở lên số tinh trùng có khả năng di động.
 • Hình thái: hình thái tinh trùng bình thường có đầu hình oval và phần đuôi dài, phối hợp vận động với nhau để tinh trùng di chuyển. Mặc dù không quan trọng như hai yếu tố trên (là số lượng và khả năng di động), nhưng càng nhiều tinh trùng có hình thái bình thường thì khả năng thụ thai sẽ càng lớn.

Làm sao biết được tinh trùng yếu hay khỏe, phương pháp cơ bản là xét nghiệm tinh dịch đồ. Tinh dịch đồ sẽ cho biết những chỉ số về số lượng, khả năng di động, hình thái của tinh trùng. 

Chất lượng tinh trùng có thể cải thiện được khi bạn thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt. Chính vì vậy, hãy từ bỏ những thói quen xấu càng sớm càng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status