Mang Hạnh Phúc Tới Gia Đình Quân Nhân Hiếm Muộn

Ảnh chụp Màn hình 2023 02 27 lúc 15.04.03

Giấc mơ có một gia đình nhỏ và tiếng cười trẻ thơ tưởng chừng như rất giản đơn. Nhưng đối với các gia đình hiếm muộn, đó lại là một hành trình vất vả, nhọc nhằn. Và đối với những gia đình quân nhân thì khó khăn càng nhân lên gấp bội. Đó là khi nhiều người phục vụ trong quân ngũ phải công tác xa gia đình, ít có thời gian ở nhà. Từ đó Tổng cục Hậu cần đã ban hành Hướng dẫn số 285/HD-HC. Văn bản này hướng dẫn về việc hỗ trợ người hiếm muộn, vô sinh đang công tác trong quân đội. Chính điều đó đã mang hạnh phúc tới gia đình quân nhân hiếm muộn trong nhiều năm nay.

Hiếm muộn đã vất vả, nhưng đối với quân nhân, điều đó càng nhân lên bội lần

Hơn 22 năm tiến hành điều trị cho bệnh nhân hiếm muộn, chúng tôi đã gặp rất nhiều trường hợp là quân nhân đến khám hiếm muộn. Có người chỉ vợ hoặc chồng nhưng cũng có người là hai vợ chồng phục vụ trong quân ngũ. Mỗi người có một hoàn cảnh, công việc khác nhau nhưng đều có chung một mong ước là có một thiên thần nhỏ để hạnh phúc được vẹn tròn. Có những người công tác xa, mỗi năm về nhà 1, 2 lần. Thời gian dành cho gia đình không có nhiều và thời gian vợ chồng dành cho nhau càng ít hơn. Có người 3 năm, 5 năm nhưng cũng có người mất 10, 15 năm hạnh phúc mới gõ cửa.

Trong rất nhiều trường hợp bệnh nhân, có trường hợp của vợ chồng Đại Úy Nguyễn Duy Thịnh – Phó Trưởng phòng khoa học quân sự -Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Đại úy Thịnh kể: kết hôn hơn 10 năm nhưng hai vợ chồng Đại úy Thịnh vẫn mãi chưa có tin vui. Đã có nhiều lúc, hai vợ chồng bất hòa, tranh cãi nhau và tưởng chừng như bỏ cuộc. “Nhiều lúc, đi ngoài đường nhìn mọi người bế con trên tay, vợ tôi toàn lén lau nước mắt”. 

Ảnh chụp Màn hình 2023 02 27 lúc 15.04.03
Hạnh phúc trọn vẹn của gia đình Đại úy Nguyễn Duy Thịnh sau 10 năm.

Mang hạnh phúc tới gia đình quân nhân hiếm muộn…

“Nhiều lúc mệt mỏi quá, chúng tôi đã nghĩ đến chuyện đầu hàng. Nhưng được sự quan tâm, chia sẻ, động viên của người thân, đồng chí, đồng đội, vợ chồng lại tiếp tục cố gắng. Không chỉ nhận được tinh thần, vợ chồng tôi còn được hỗ trợ 50 triệu đồng để thêm vào quá trình chạy chữa. May sao ông trời cũng thương. Sau 2 năm kiên trì tại Viện Mô phôi, chúng tôi đã được đón con gái Nguyễn Ngọc Mỹ An. Đây là tài sản vô giá của chúng tôi”.

Nhìn cảnh hạnh phúc vô bờ bến của gia đình Đại úy Thịnh, Thượng tá Trịnh Thế Sơn – Giám đốc Viện chia sẻ: “Kết quả điều tra cho thấy, số lượng quân nhân hiếm muộn của Hải quân so với toàn quân tương đối nhiều. Tuy các đơn vị đã tạo điều kiện hết mức để các cặp vợ chồng được sống gần nhau. Nhưng nhiều năm trôi qua không ít trường hợp vẫn chưa có kết quả. Họ phải nhờ đến sự can thiệp của y học hiện đại để điều trị với chi phí cho mỗi ca lên đến hàng trăm triệu đồng. Trong khi mức lương quân nhân còn thấp khiến họ gặp rất nhiều khó khăn”.

Hỗ trợ quân nhân hiếm muộn là chủ trương đúng đắn, đầy tính nhân văn

“Chính sách hậu phương quân đội là hết sức quan trọng và cần thiết, đặc biệt là những trường hợp hiếm muộn, vô sinh. Bởi đây là vấn đề nhạy cảm, cần phải được quan tâm, động viên, giúp đỡ kịp thời. Để bộ đội yên tâm công tác, tích cực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”. Mỗi trường hợp vô sinh, hiếm muộn là một nỗi niềm, không ai giống ai. Nhưng họ đều có điểm chung là mong có được đứa con. Sự hỗ trợ kịp thời của Quân uỷ đã đem đến cho họ hy vọng mới trong hành trình chữa trị vô sinh vốn nhiều khó khăn.

325676209 2048250975384806 7219051389539556748 n
Thượng tá. PGS.TS.BS Trịnh Thế Sơn và em bé Nguyễn Ngọc Mỹ An.

“Vợ cháu có bầu rồi chú ạ. Cháu mừng quá”, “Vợ em sinh rồi, anh ơi!”… Mỗi lần nhận được điện thoại báo tin như thế chúng tôi mừng và hạnh phúc. Niềm vui giống như thể người thân của mình có tin vui vậy”. Những chia sẻ ấy cũng chính là những cung bậc cảm xúc đẹp được trải qua khi chúng tôi đồng hành cùng các quân nhân hiếm muộn trong nhiều năm qua.

Câu chuyện về ước mơ làm cha, làm mẹ của mọi cặp vợ chồng đều cháy bỏng và cao đẹp như nhau. Vì vậy, hơn bao giờ hết chúng ta cần thêm các chính sách hỗ trợ tài chính, động viên tinh thần, chia sẻ khó khăn để hạnh phúc cho mỗi gia đình quân nhân thực sự trọn vẹn hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status