Micro-Tese – Vi Phẫu Tinh Hoàn Tìm Tinh Trùng

307107924 622506012873593 8897071457471782911 n

Nếu như trước đây, khi người đàn ông được chẩn đoán là vô tinh thì chỉ có 2 lựa chọn. Hoặc là xin tinh trùng hiến hoặc là xin con nuôi. Hiện nay với sự tiến bộ của khoa học, bạn hoàn toàn có cơ hội làm cha sinh học. Năm 2012, Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam thực hiện thành công phương pháp micro-TESE. Đây được coi là “cứu cánh” cuối cùng cho những nam giới được chẩn đoán vô tinh không do tắc. Một trong những trường hợp rất khó trong các nguyên nhân vô sinh nam. Vậy micro-TESE- vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng là gì? Phương pháp này sẽ được thực hiện như thế nào?

I. MICRO-TESE – VI PHẪU TINH HOÀN LÀ GÌ?

1. Micro-TESE là gì?

Micro-TESE là vi phẫu can thiệp sâu vào tinh hoàn để tìm những ống sinh tinh có chứa tinh trùng. Thông qua kính vi phẫu có độ phóng đại lớn tinh trùng sẽ được tìm thấy. Khi tìm tinh trùng trên những mẫu mô nhỏ, việc lọc tách cũng rất khó khăn, đòi hỏi sự tỉ mỉ. Phẫu thuật Micro TESE đôi khi chỉ có thể tìm được một vài tinh trùng hoặc vài chục con vừa đủ để làm thụ tinh ống nghiệm.

👉👉👉👉👉Nên Đọc: Vô Tinh Có Con Được Không?

vi phau thuat tinh hoan
Micro-Tese – Vi Phẫu Tinh Hoàn Tìm Tinh Trùng.

Micro-TESE là một trong những tiến bộ vượt bậc trong việc hỗ trợ sinh sản. Đây được coi là phương pháp hiện đại nhất trong chuyên ngành nam học hiện nay.

Micro-TESE được thực hiện trong phòng phẫu thuật với sự hỗ trợ của kính vi phẫu và phương pháp gây mê toàn thân. Quá trình vi phẫu thuật mất khoảng từ 1 – 4 giờ.

2. Kỹ thuật Micro-TESE được áp dụng trong trường hợp nào?

Nghiên cứu cho thấy rằng micro-TESE là một phương pháp hiệu quả và an toàn để thu nhận tinh trùng từ những người đàn ông vô sinh do NOA (vô tinh không do tắc). Vô tinh không do tắc (NOA) là những trường hợp tinh hoàn bị tổn thương nặng về khả năng sinh tinh (trùng). Đa số các vùng không còn khả năng sinh tinh. Tuy nhiên, vẫn còn một vài vùng tổn thương nhẹ vẫn còn tế bào sinh tinh nên cơ hội làm cha vẫn còn hy vọng ở những trường hợp này. Micro-TESE được xem là “cứu cánh” cuối cùng để tìm tinh trùng cho những bệnh nhân vô tinh không tắc.

309388068 622505932873601 6696191613137355394 n 1
Các bác sĩ tại Viện đang thực hiện 1 ca micro-tese – vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như: quai bị teo tinh hoàn, tinh hoàn ẩn, tinh hoàn lạc chỗ, bệnh về nội tiết tố, cường giáp hoặc suy giáp. Trường hợp tinh hoàn bị tổn thương, hay viêm, xoắn cũng có thể gây vô tinh. Mặt khác, các bệnh viêm nhiễm bộ phận sinh dục như viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn, viêm túi tinh… không được điều trị triệt để có thể dẫn đến tắc nghẽn đường dẫn tinh gây vô tinh bế tắc.

3. Tinh trùng được xử lý thế nào sau phẫu thuật

Kỹ thuật phẫu thuật tinh hoàn lấy tinh trùng được sử dụng để phục vụ cho việc thụ tinh ống nghiệm. Vì thế, ngay sau khi trích, những tinh trùng quý giá này sẽ được bảo quản hết sức nghiêm ngặt. 

Tinh trùng được sử dụng ngay

Với những trường hợp người vợ đang kích trứng, phẫu thuật này sẽ được thực hiện cùng ngày hút trứng. Khi đó, bác sĩ sẽ dùng tinh trùng vừa thu được sau khi làm Micro-TESE ủ tối thiểu 1 giờ, sau đó tiêm vào bào tương noãn. 

Tinh trùng được trữ đông 

Nếu người vợ chưa được kích thích trứng, tinh trùng sau khi lấy ra sẽ được trữ đông.

Đến khi trứng đã sẵn sàng, các bác sĩ sẽ tiến hành rã đông để thực hiện việc thụ tinh. Tuy nhiên, quá trình cấp đông và rã đông này tiềm ẩn nguy cơ làm hỏng tinh trùng, có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ thụ tinh. 

II. MICRO-TESE ĐƯỢC THỰC HIỆN THẾ NÀO TẠI VIỆN MÔ PHÔI?

Tại Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội – một trong ba trung tâm hỗ trợ sinh sản đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ đã có nhiều thành công trong hành trình tìm “con giống” cho các quý ông, phát triển các kỹ thuật tinh trùng cho những bệnh nhân không có tinh trùng trong tinh dịch có cơ hội làm cha.

PGS.TS.BS Trịnh Thế Sơn – Giám đốc Viện cho biết, nhằm tăng cơ hội cao nhất cho những nam giới không có tinh trùng được làm bố, Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội đã cử nhân lực học hỏi kĩ thuật micro TESE tại Đức, thực hiện tìm tinh trùng dưới kính vi phẫu và ông là người được giao trọng trách đặc biệt trong lần này.

20161219104244 1577259733618

Năm 2012 Viện Mô phôi tiến hành làm Micro-TESE đầu tiên tại Việt Nam. Từ đó kĩ thuật này trở nên thường quy của Viện. Hàng năm Viện Mô phôi đều tiến hành không dưới 300 ca cho nam giới vô tinh. Và Viện Mô phôi cũng chuyển giao quy trình kĩ  thuật cho một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội và cả nước.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status