Nên chuyển một phôi hay nhiều phôi?

Ảnh chụp Màn hình 2023 04 10 lúc 14.32.13

Từ năm 1978, em bé đầu tiên trên thế giới ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Năm 2002, tại Viện Mô phôi, hai em bé đầu tiên trong thụ tinh ống nghiệm chào đời khỏe mạnh. Từ đó đến nay, Viện đã ươm mầm thành công cho hàng nghìn ca vô sinh hiếm muộn. Trong quá trình điều trị, nhiều bệnh nhân có thắc thắc mắc là nên chuyển một phôi hay nhiều phôi? Và chuyển nhiều phôi có làm tăng tỷ lệ thành công hay không?

1. Nên chuyển một phôi hay nhiều phôi?

Trước khi có quyết định chuyển phôi, các chuyên viên phôi học và bác sĩ điều trị sẽ thống nhất việc chuyển mấy phôi cho bệnh nhân. Điều này sẽ dựa trên chất lượng phôi và độ tuổi của người mẹ.

Nên chuyển tối đa bao nhiêu phôi để đạt hiệu quả cho kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, vừa đảm bảo an toàn cho thai kỳ kế tiếp, luôn là mong muốn không chỉ bệnh nhân mà bác sĩ điều trị cũng vô cùng quan tâm. Để hạn chế đa thai, chúng ta chỉ cần chuyển một lần một phôi, nhưng nếu chỉ chuyển một phôi thì tỉ lệ thành công sẽ có thể thấp đi. Chính vì vậy, việc nuôi phôi lên ngày 5 (phôi nang) đã trở nên phổ biến hơn. 

Ngược lại, việc chuyển nhiều phôi cùng một lúc làm tăng tỉ lệ mang thai. Nhưng điều này cũng sẽ làm tăng nguy cơ dẫn đến sinh đôi, sinh ba… Từ đó trở thành gánh nặng cho sản phụ, nhất là những phụ nữ lớn tuổi nhưng vẫn mong muốn có con. Vì vậy, cần cân đối việc chuyển phôi thế nào để tăng tỉ lệ thành công và giảm được khả năng đa thai. Việc này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm sức khỏe, chất lượng phôi và độ tuổi của bạn. Cuối cùng Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn để lựa chọn phương án tối ưu nhất. 
 
Thông thường dưới 35 tuổi, lần đầu tiên chuyển phôi và có phôi tốt thì chuyển 1 phôi.

2. Song thai có thật sự tốt?

  • Với các cặp vợ chồng hiếm muộn thường thích sinh đôi, thậm chí là sinh ba. Sự ra đời của những cặp song sinh là một niềm hạnh phúc lớn lao đối với các ba mẹ. Càng đặc biệt hơn với những người phải trải qua hành trình tìm con khó khăn.
  • Nhưng không phải cặp song sinh nào cũng may mắn có thể sinh ra khỏe mạnh. Thai kỳ nào cũng có rủi ro, nhưng rủi ro sẽ tăng lên rất nhiều khi mang song thai. Một thai kỳ đơn thai có 9% nguy cơ sinh con nhẹ cân, 2% rất nhẹ cân và 14% sinh non. Những rủi ro này sẽ lần lượt tăng lên 57%, 9% và 65% với trường hợp sinh đôi.
  • Ngoài ra còn có 1% từ 1 phôi có thể phát triển thành 2 em bé. Như vậy dù chỉ chuyển 1 hay 2 phôi nhưng vẫn có khả năng mang song thai thậm chí là tam thai.

2. Làm thế nào để hạn chế đa thai?

Để đảm bảo sức khỏe cho người mẹ, an toàn của thai, mỗi chu kỳ chuyển ít phôi nhưng là phôi chất lượng, khả năng đậu thai cao, từ đó giảm được biến chứng đa thai. Vì vậy, đòi hỏi phải có những kỹ thuật nuôi cấy phôi để có được phôi tốt, bên cạnh các phương pháp khoa học, chỉ định điều trị chính xác của các bác sĩ.

Tại Viện Mô phôi, chúng tôi đã thực hiện kỹ thuật nuôi cấy phôi nang – phôi ngày 5 để tăng tiềm năng làm tổ của phôi. Việc chuyển 1 phôi ngày 5 sẽ hạn chế đa thai đáng kể.

Human blastocyst
Kỹ thuật nuôi phôi nang – phôi ngày 5 được sẽ giúp hạn chế nguy cơ đa thai.

Theo bác sĩ Trịnh Thế Sơn – Giám đốc Viện cho biết. “Tại đây hầu hết bệnh nhân hiếm muộn được chuyển duy nhất một phôi ngày 5 và có tỷ lệ thành công cao. “Mục tiêu lớn nhất của chúng tôi là tạo nên những em bé khỏe mạnh. Và hạn chế tối thiểu ảnh hưởng sức khỏe của cha mẹ”, bác sĩ Sơn chia sẻ.

Chắc hẳn bài viết này đã giúp các bạn biết nên chuyển một phôi hay nhiều phôi sẽ tốt hơn. Mẹ bầu đa thai sẽ phải chịu rất nhiều áp lực. Y học còn nhiều hạn chế, đơn cử, đến giờ giới sản khoa còn đang loay hoay đủ cách “làm thế nào để hạn chế sinh non đối với song thai”… Vì thế bác sĩ có một lời khuyên đơn giản với những bậc cha mẹ đang trong hành trình tìm con, điều trị hiếm muộn: “Một em bé khỏe mạnh là tốt nhất”.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status