Nguyên nhân nào dẫn đến tắc ống dẫn trứng?

hinh anh voi trung tac 600x453 1

Ống dẫn trứng trứng là cơ quan sinh sản rất quan trọng với phụ nữ. Hai ống dẫn trứng hai bên buồng trứng nối thông với buồng tử cung. Vòi trứng hút noãn vào để thụ tinh với tinh trùng và đưa phôi về tử cung làm tổ. Tuy vậy, khi vòi trứng bị tắc những chức năng của nó sẽ bị hạn chế. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tắc ống dẫn trứng? Khi bị tắc vòi trứng bệnh nhân nên xử lý như thế nào là hợp lý nhất?

♦️Ngày 18/01/2023: Cắt hai vòi trứng và cơ hội mang thai

♦️Ngày 05/07/2023: Ăn gì để trứng (noãn) khoẻ?

♦️Ngày 03/06/2023: Cắt hai vòi trứng có ảnh hưởng chất lượng buồng trứng không?

♦️Ngày. 15/05/2023: Những điều cần lưu ý sau chuyển phôi

1. Chức năng của ống dẫn trứng

Ống dẫn trứng được bắt nguồn từ đáy tử cung. Một cơ quan sinh dục bình thường ở nữ giới sẽ có 2 ống dẫn trứng, rỗng và thông đến buồng tử cung. Phần cuối cùng của ống dẫn trứng là những tua nhỏ nằm ngay sát buồng trứng có chức năng chính là đỡ trứng chín rụng. Đây cũng là nơi tinh trùng và trứng thụ tinh sau đó di chuyển về tử cung để làm tổ và phát triển.

Cấu tạo ống dẫn trứng

Ống dẫn trứng là một ống có chiều dài từ 9 – 12 cm. Một đầu của ống dẫn trứng sẽ thông với tử cung, đầu còn lại sẽ thông với ổ bụng để “hứng’ trứng. Cấu tạo của ống dẫn trứng bao gồm các phần chính đó là:

  • Phần phễu ở gần buồng trứng,
  • Phần phình ống
  • Eo ống.
20190422 073925 408826 trieu chung cua tac o.max 800x800 1
Hai ống dẫn trứng là cầu nối 2 buồng trứng và thông với tử cung.

Chức năng của ống dẫn trứng

Ống dẫn trứng có hai chức năng quan trọng là: 

  • Đường di chuyển của trứng và tinh trùng.
  • Nơi tinh trùng gặp trứng và diễn ra quá trình thụ tinh.

Hàng tháng vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, mỗi nang trứng trong buồng trứng sản sinh một số lượng trứng nhất định. Khi trứng rụng, các tua vòi của ống dẫn trứng hứng nhận lấy trứng vào ống dẫn trứng để đưa đến tử cung.

Trong quá trình di chuyển này, nếu trứng gặp tinh trùng đi vào sẽ diễn ra quá trình thụ tinh. Nhờ sự chuyển động của lông mao và nhu động của cơ ống dẫn trứng, phôi thai sẽ được đưa đến buồng tử cung để làm tổ và phát triển. Trường hợp trứng không gặp tinh trùng, trứng sẽ được đào thải ra bên ngoài dưới hình thức kinh nguyệt.

Tắc ống dẫn trứng là gì?

Tắc ống dẫn trứng là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp, ngăn cản trứng và tinh trùng gặp nhau để thụ thai; hoặc hợp tử đã thụ tinh không thể di chuyển vào buồng tử cung để “làm tổ”. Chính vì vậy có thể dẫn đến phôi làm tổ ngay tại vòi trứng gây ra tình trạng thai ngoài tử cung rất nguy hiểm.

Tắc ống dẫn trứng có dấu hiệu gì?

Tắc ống dẫn trứng thường không gây ra biểu hiện đặc biệt. Vì thế rất nhiều người không biết hoặc dễ bị nhầm lẫn với các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác. Điều này được phát hiện khi bệnh nhân khó thụ thai. Và phải được kiểm tra bằng phương pháp chụp X-quang tử cung vòi trứng. 

Trong một số trường hợp, tắc ống dẫn trứng có thể gây ra một số cơn đau ở vùng bụng, tương tự với cơn đau xảy ra trong kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên mức độ nặng nhẹ sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của từng người. 

2. Nguyên nhân nào dẫn đến tắc ống dẫn trứng?

Có nhiều nguyên nhân gây viêm tắc ống dẫn trứng. Có thể do:

  • Viêm nhiễm qua đường sình dục do Chlamydia hoặc các loại vi khuẩn lậu;
  • Do vệ sinh kém, nhất là vệ sinh trong thời kỳ kinh nguyệt, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm âm đạo hay cổ tử cung. Nếu không được điều trị đúng cách sẽ gây viêm nhiễm ngược dòng lên vòi trứng gây tắc nghẽn vòi trứng.
  • Các khối u ở vòi trứng. Là các khối dịch lỏng hoặc rắn cư trú, phát triển bên trong vòi trứng và gây tắc. Chính điều này gây cản trở cho quá trình trứng đi vào tử cung.

  • Tắc vòi trứng bẩm sinh: Các bé gái ngay từ khi sinh ra đã bị khiếm khuyết hoặc mất đi toàn bộ vòi trứng.

Ngoài ra, việc nạo phá thai không an toàn, nạo phá thai nhiều lần cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tắc vòi trứng. Thông thường cổ tử cung đóng vai trò ngăn cản vi khuẩn xâm nhập. Tuy nhiên, khi phụ nữ bị sảy thai, sinh đẻ hoặc nạo phá thai nhiều lần sẽ gây viêm nhiễm ngược dòng từ âm đạo và lan qua cổ tử cung lên tử cung và hai vòi trứng, gây viêm tắc vòi trứng.

nnnn
Tắc vòi trứng gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới.

Bài viết này đã cung cấp thông tin nguyên nhân nào dẫn đến tắc ống dẫn trứng. Tắc ống dẫn trứng là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh hiếm muộn. Khi bi tắc 1 vòi, 1 vòi thông hoàn toàn, bệnh nhân có thể bơm IUI. Nhưng khi tắc hai ống dẫn trứng, IVF là lựa chọn phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status