Những ai nên trữ đông tinh trùng?

888

Với tình trạng vô sinh đang ngày càng báo động thì trữ tinh trùng là sự lựa chọn phù hợp. Đây là phương pháp dự phòng sinh sản cho nam giới trong tương lai. Đây là phương pháp đơn giản, chi phí thấp nhưng rất hiệu quả. Trữ đông tinh trùng là kỹ thuật thường quy tại Viện Mô phôi. Mẫu tinh dịch sẽ được bảo quản ở nhiệt độ rất thấp. Vậy những ai nên trữ đông tinh trùng?

1. Trữ đông tinh trùng là gì?

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là tế bào sinh sản của cánh mày râu. Chúng mang hình hài của những con nòng nọc được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính là đầu, thân và đuôi. Tinh hoàn có chức năng sản xuất tinh trùng và tinh dịch chính là nơi bao bọc và nuôi dưỡng chúng.

💁‍♀️💁‍♀️Bạn nên biết: Tinh trùng yếu do đâu?

20220420 tinh trung 02
Tinh trùng được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính là đầu, thân và đuôi.

Trữ đông tinh trùng là gì?

Trữ đông tinh trùng là biện pháp lưu trữ lại mẫu tinh trùng trong nitơ lỏng ở nhiệt độ âm 196 độ C, có thể lưu trữ được trong nhiều năm và chờ tới khi nào cần sử dụng. Ở trạng thái này, các hoạt động trao đổi chất, sinh lý, sinh hóa của tinh trùng được dừng lại.

Mục đích 

Mục đích nhằm phục vụ cho việc điều trị hiếm muộn hoặc bảo tồn khả năng sinh sản sau này của nam giới. Tinh trùng lấy để lưu trữ được thực hiện bằng cách phẫu thuật. Như phương pháp chọc hút tinh trùng từ mào tinh hoàn qua da, chọc hút hoặc chiết xuất tinh trùng từ tinh hoàn. Tinh trùng trước khi trữ đông được kiểm tra chất lượng, khả năng di truyền. Khi cần sử dụng sẽ được rã đông và thụ thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

2. Những ai nên trữ đông tinh trùng?

  • Người làm trong môi trường độc hại có nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh, nguy cơ vô sinh do môi trường cao;
  • Bệnh nhân ung thư trữ lạnh tinh trùng trước khi bắt đầu điều trị truyền hóa chất hoặc xạ trị. Nguyên nhân là do sử dụng thuốc điều trị ung thư sẽ ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng;
  • Trước khi muốn triệt sản hoặc phẫu thuật chuyển giới có thể lấy tinh trùng ra để bảo quản, phòng khi muốn có con sau này;
  • Những người mắc bệnh làm ảnh hưởng tới khả năng sinh tinh như rối loạn cương dương;
  • Khi điều trị vô sinh, một số người gặp phải tình trạng khó lấy mẫu tinh trùng do quá căng thẳng hoặc không lấy được vì đi xa vào ngày thực hiện thụ tinh nhân tạo. Vì vậy, cần trữ lạnh tinh trùng trước rồi chờ đến lúc thích hợp để thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.
  • Việc trữ lạnh tinh trùng còn được chỉ định ở những người bị liệt nửa người hoặc chết não;
  • Những bệnh nhân chỉ còn một bên tinh hoàn do chấn thương hoặc teo sau khi mắc quai bị…

3. Quy trình kỹ thuật trữ đông tinh trùng

Thăm khám ban đầu

Tinh trùng của bệnh nhân sẽ cần phải được xét nghiệm xem có bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào không. Ví dụ như HIV, Viêm gan… Điều này không liên quan đến việc bạn có thể đông lạnh tinh trùng của mình hay không. Nhưng là để đảm bảo rằng các mẫu tinh trùng bị ảnh hưởng được lưu trữ riêng.

Thu thập mẫu

Bạn sẽ được yêu cầu thủ dâm vào một hộp đựng vô trùng do Viện cung cấp.

Phân tích mẫu

Tinh dịch sẽ được rửa và phân tích để đảm bảo rằng nó có chứa tinh trùng sống. Số lượng tinh trùng, khả năng di chuyển (khả năng bơi của tinh trùng) và hình dạng sẽ được ghi lại. Bạn cũng có thể được kiểm tra các bệnh truyền nhiễm.

Chuẩn bị

Trước khi đông lạnh, tinh trùng được pha với môi trường bảo vệ đông lạnh sau đó được hạ nhiệt độ từ từ đến -80 độ C. Sau đó, tinh trùng được lưu trữ trong nitơ lỏng ở nhiệt độ -196 độ C và được chia thành nhiều thùng chứa. Điều này sẽ cho phép bạn rã đông các lô tinh trùng nhỏ hơn vào các thời điểm khác nhau trong tương lai.

Trữ lạnh và bảo quản

Các mẫu của bạn sẽ được đông lạnh để sử dụng trong tương lai trong bể chứa nitơ lỏng. Khoảng thời gian mà phòng khám sẽ lưu trữ tinh trùng của bạn khác nhau, và tinh trùng được lưu trữ trên 20 năm đã được sử dụng thành công. Khi muốn sử dụng mẫu tinh trùng, tinh trùng trữ đông sẽ được rã. Theo các báo cáo tỷ lệ tinh trùng sống sót sau rã đông với phương pháp trữ thường quy là hơn 50%, tinh trùng sống sót có khả năng thụ tinh với trứng tương đương mẫu tinh trùng tươi. Bạn và bác sĩ của bạn sẽ thảo luận về thời gian lưu trữ và kế hoạch nếu bạn chọn không sử dụng mẫu của mình.

Trên đây là những thông tin quan trọng về những ai nên trữ đông tinh trùng. Để kết quả xét nghiệm mẫu đạt tiêu chuẩn, bệnh nhân cần kiêng xuất tinh 3-5 ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status