Những điều cần lưu ý sau chuyển phôi

z4277657838306 b967dbca6d2b23982b24a33edec7cbc2

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại nhất hiện nay. Đây cũng là kỹ thuật hết sức phức tạp. Thụ tinh trong ống nghiệm gồm nhiều giai đoạn khác nhau. Mỗi giai đoạn có vai trò quan trọng riêng biệt tạo nên tổng thể một quy trình khép kín. Chính vì vậy, bệnh nhân cần tuân thủ các chị định của bác sĩ trong quá trình thực hiện để đạt kết quả tốt. Sau chuyển phôi là giai đoạn gây nhiều áp lực cho bệnh nhân. Bởi sau 2 tuần, kết quả thử beta hCG sẽ cho biết bệnh nhân mang thai hay không. Dưới đây là những điều cần lưu ý sau chuyển phôi bệnh nhân nên tham khảo.

1. Chuyển phôi và quy trình chuyển phôi

Chuyển phôi là gì?

Chuyển phôi là một thủ thuật của quy trình thụ tinh trong ống nghiệm. Đây là kỹ thuật đưa phôi vào lại cơ thể mẹ để phôi phát triển thành thai nhi. Chuyển phôi được thực hiện dưới siêu âm. Phôi được chuyển vào cơ thể mẹ có thể là phôi đã được nuôi đến ngày 3 hoặc ngày 5, ngày 6.

330923092 2099451133584820 4277310436816764625 n

Quy trình chuyển phôi

Sau một thời gian canh niêm mạc, khi hình thái và độ dày niêm mạc lý tưởng, bạn sẽ được chuyển phôi. Chuyển phôi không cần gây mê và khoảng 5-7 phút là thực hiện xong.

Quy trình chuyển phôi tại Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội gồm các bước:

  • Đầu tiên đưa ống catheter chuyên dụng đã được chuẩn bị một cách nhẹ nhàng qua cổ tử cung dưới hướng dẫn siêu âm (siêu âm ở bụng và bạn có thể nhìn thấy catheter được đưa vào buồng tử cung trên màn hình siêu âm)
  • Khi catheter chuyển phôi đã chuẩn bị sẵn sàng, các chuyên viên phôi học sẽ chứa phôi vào Catheter chuyên dụng nhỏ hơn. Và các chuyên viên phôi học mang Catheter chuyên dụng đã có phôi vào phòng chuyển phôi khi mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn sàng, bác sĩ sẽ đưa ống thông có chứa phôi qua Catheter chuyên dụng đã được chuẩn bị.
  • Khi Catheter chuyên dụng chứa phôi nằm đúng vị trí, phôi sẽ được đặt vào buồng tử cung. Bạn có thể nhìn thấy qua màn hình siêu âm bên trong niêm mạc tử cung. Tuy nhiên do phôi quá nhỏ để nhìn thấy trên màn hình siêu âm bạn chỉ có thể thấy những giọt môi trường chứa phôi được bơm qua Catheter và đặt phôi vào vị trí an toàn trong lòng tử cung
  • Bước cuối cùng các chuyên viên phôi học kiểm tra lại Catheter chứa phôi lần nữa dưới kính hiển vi với độ phóng đại cao để xác nhận rằng phôi đã được chuyển.

2. Những điều cần lưu ý sau chuyển phôi

Tỷ lệ làm tổ của phôi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Sau chuyển phôi bệnh nhân cần lưu ý những việc sau:

Hãy dành thời gian để nghỉ ngơi

Sau khi trải qua một quá trình đặc biệt quan trọng như chuyển phôi, hãy dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và chờ đợi bước tiếp theo. Các chuyên gia khuyên chị em phụ nữ nên hạn chế vận động, nhất là các bài tập thể dục mạnh. Tuy vậy, không nhất thiết là dành toàn bộ thời gian nằm một chỗ, có thể đi lại nhẹ nhàng trong nhà hoặc đọc một cuốn sách, xem một bộ phim…

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

Đây là thời điểm quan trọng để phụ nữ bắt đầu thực hiện những thói quen ăn uống lành mạnh. Đây cũng là bước chuẩn bị tốt cho quá trình mang thai sau này nếu chuyển phôi dương tính. Những thực phẩm nên ăn là các loại trái cây, rau quả, các loại thực phẩm giàu canxi, protein, vitamin B và sắt.

Lưu ý trong sử dụng mỹ phẩm

Phụ nữ sau chuyển phôi cũng như những tháng đầu mang thai nên tránh sử dụng các sản phẩm có chứa các chất như bisphenol A (BPA), phthalates, paraben và triclosan… Đây được coi là các hóa chất gây rối loạn nội tiết (EDC). EDC có thể ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của các hormone trong cơ thể. Theo Hiệp hội Nội tiết, một số EDC có thể đi qua nhau thai và tập trung trong máu gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, cần lưu ý khi sử dụng các sản phẩm có chứa những chất này.

Không nên thử thai bằng que thử thai

Các chị em không nên thử que thử thai. Thay vì đó, hãy chờ xét nghiệm beta theo lịch hẹn. Que thử thai có tỷ lệ dương tính và âm tính giả rất nhiều. Nguyên nhân do chất lượng que thử không đảm bảo chất lượng.
 
31efa51f9668672a32d35a00ae57e9e87a32df9b
Không nên thử que thử thai vì kết quả sẽ không chính xác.
 
Thay vì cả ngày buồn bã và nghĩ về cái que 1 vạch, hãy đọc sách hoặc dạo chơi, luôn mỉm cười và tìm hiểu những điều bổ ích cho hành trình tiếp theo của mẹ con. Con yêu sẽ biết ơn một người mẹ hạnh phúc và khỏe mạnh cả về tinh thần và cơ thể nhé. Các chị em nhớ nhé!

Không nên lo lắng khi cơ thể không có dấu hiệu gì sau chuyển phôi

Có một thực tế là việc có dấu hiệu gì hay không sau chuyển phôi không khẳng định được bạn có mang thai hay không. Mỗi bệnh nhân có một cơ địa khác nhau nên biểu hiện không giống nhau. Thậm chí trên cùng một bệnh nhân giữa những lần mang thai khác nhau (nếu bạn đã từng sinh con trước đó) thì dấu hiệu cũng khác nhau.

Tuân thủ các chỉ định sử dụng thuốc

Thuốc sau chuyển phôi là những thuốc nội tiết. Vì sao thai IVF cần sử dụng thuốc nội tiết ít nhất 3 tháng đầu?

Nếu mang thai tự nhiên, sau khi phóng noãn, phần nang noãn còn lại sẽ biến đổi thành hoàng thể. Hoàng thể sẽ bài tiết hormon hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, khi mang thai bằng thụ tinh trong ống nghiệm, hoàng thể không bài tiết đủ lượng hormon này. Do vậy cần bổ sung từ bên ngoài để hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi. Nên bổ sung trong suốt 3 tháng đầu của thai kỳ.
 
Trên đây là những điều cần lưu ý sau chuyển phôi. Hy vọng những thông tin quan trọng này sẽ giúp bạn vững tâm hơn trên hành trình của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, tốt nhất, hãy liên hệ với bác sĩ điều trị của mình nhé!
 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status