Noãn sau chọc hút sẽ được làm gì?

380473716 844113484046177 1488297279934758256 n

Chọc hút noãn là một bước vô cùng quan trọng trong thụ tinh ống nghiệm. Bệnh nhân sẽ được tiến hành kích thích buồng trứng trong khoảng 10-12 ngày. Sau khi kích thước nang noãn đạt yêu cầu, bệnh nhân sẽ được hẹn ngày chọc hút noãn. Kích thích buồng trứng sẽ giúp bệnh nhân thu được nhiều nang noãn hơn. Từ đó giúp tăng cơ hội thành công cho bệnh nhân trong chu kỳ điều trị. Vậy quy trình chọc hút noãn như thế nào? Noãn sau chọc hút sẽ được làm gì?

🔶Ngày 19/07/2023: Chọc hút tinh trùng từ mào tinh qua da (PESA)

🔶Ngày 07/04/2023: Tác dụng của Coenzyme Q10 đến chất lượng tinh trùng như thế nào?

🔶Ngày 02/06/2023: Những ai nên trữ đông tinh trùng?

🔶Ngày 16/05/2023: Không có tinh trùng nên điều trị như thế nào?

🔶Ngày 17/04/2023: Khi nào cần tiêm tinh trùng vào bào tương noãn?

🔶Ngày 04/05/2023: Lọc rửa tinh trùng để làm gì?

1. Quy trình chọc hút noãn

Chọc hút noãn là gì?

Chọc hút noãn là một công đoạn trong thụ tinh ống nghiệm (IVF), được thực hiện bằng cách hút lấy tế bào trứng đã trưởng thành từ buồng trứng của một người phụ nữ qua ngả âm đạo dưới hướng dẫn siêu âm. Quy trình này tại Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội luôn được thực hiện bởi một ekip gồm bác sĩ chọc hút, bác sĩ siêu âm, bác sĩ gây mê, các điều dưỡng và Labo – các chuyên viên phôi học. 

Những lưu ý trước khi chọc hút noãn

  • Không trang điểm, sử dụng nước hoa, mỹ phẩm khi chọc hút noãn : mùi nước hoa, phấn, son trang điểm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trứng, phôi; khi gây mê bác sĩ sẽ quan sát sắc mặt của bạn để đánh giá tình trạng sức khỏe như mắt, môi, da, niêm mạc. Việc trang điểm và sử dụng mỹ phẩm sẽ ảnh hưởng đến quá trình đánh giá này.
  • Tẩy sạch sơn móng tay, móng chân: cần cắt móng tay trước khi vào phòng chọc hút vì móng tay dài dễ chứa bụi bẩn, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
  • Không mang tư trang khi làm thủ thuật: bạn không nên mang theo các tư trang như: trang sức, tiền bạc, điện thoại,… khi vào phòng thủ thuật.
  • Để chuẩn bị sẵn sàng cho việc gây mê bạn phải tuân thủ việc “không ăn, không uống”. Điều này giúp dạ dày ở trạng thái rỗng từ 6 – 8 giờ trước khi chọc hút noãn. Vì khi gây mê bạn sẽ ngủ, các phản xạ không còn. Nếu có thức ăn ở dạ dày sẽ có khả năng trào ngược vào khí quản gây tắc nghẽn đường thở. Điều này rất nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn. Nếu bạn quên và đã ăn hoặc uống thì phải báo ngay cho nhân viên y tế.

Quy trình chọc hút noãn

  • Bước 1:  Đặt người bệnh nằm tư thế phụ khoa. Lập đường truyền tĩnh mạch, theo dõi nhịp tim và huyết áp. Giảm đau cho bệnh nhân bằng gây mê, hoặc gây tê tại chỗ kết hợp tiền mê. 
  • Bước 2:  Lau sạch âm hộ, mở mỏ vịt, lau sạch âm đạo bằng nước muối sinh lý. 
  • Bước 3: Đưa đầu dò siêu âm vào âm đạo, đánh giá số lượng nang noãn, khả năng tiếp cận của đầu dò với buồng trứng. 
  • Bước 4: Gắn kim chọc hút vào bơm tiêm (hoặc gắn vào máy hút noãn), tráng kim và bơm tiêm bằng môi trường nuôi cấy. Tiến hành chọc và hút noãn từng nang một và từng bên buồng trứng
  • Bước 5: Chuyển dịch nang hút được vào trong lab để nhặt noãn (quy trình thu nhặt noãn). Kiểm tra lại để đảm bảo không bị chảy máu trong.

2. Noãn sau chọc hút sẽ được làm gì?

Noãn sau chọc hút có thể được thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm với tinh trùng hoặc được trữ đông noãn với trường hợp trữ noãn.

Đông lạnh noãn

Hiện nay, nhiều phụ nữ lựa chọn phương pháp trữ đông noãn khi chưa có ý định lập gia đình và sinh con. Họ chọn phương pháp trữ đông noãn để bảo tồn khả năng sinh sản của mình. Khi tìm được “đối tác” trong tương lai, noãn sẽ được rã đông để thụ tinh trong ống nghiệm.

Bện cạnh đó cũng có một số bệnh nhân thực hiện trữ noãn trước khi điều trị bệnh lý có nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Noãn sau khi lấy ra khỏi cơ thể sẽ được chuyển qua phòng Labo để chuyên viên phôi học lọc rửa. Noãn sẽ được cho tiếp xúc với chất bảo quản lạnh. Hạ nhiệt độ cực nhanh bằng phương pháp thủy tinh hóa. Và được bảo quản trong Nitơ lỏng ở – 196 độ c. Khi bệnh nhân có nhu cầu sử dụng noãn sẽ được rã đông.

Thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm

Những cụm noãn sau khi được chọc hút dưới hướng dẫn siêu âm qua ngả âm đạo của bệnh nhân sẽ được chuyển qua ô cửa nhỏ này để đưa vào phòng Labo. Chuyên viên phôi học sẽ tiến hành lọc rửa và đếm sơ bộ. Cùng lúc người vợ chọc hút noãn, người chồng sẽ lấy mẫu tinh dịch (hoặc rã đông mẫu tinh trùng nếu đã lưu trữ trước đó). 

382222126 847758357015023 2358219278214061526 n
Chuyên viên phôi học sẽ tiến hành lọc rửa cụm noãn và đếm sơ bộ.

Chuyên viên phôi học sẽ bằng đôi bàn tay khéo léo của mình cho tinh trùng và noãn gặp nhau trong phòng thí nghiệm để tạo phôi theo phương pháp thụ tinh cổ điển trong đĩa petri, hoặc tiêm tinh trùng vào bào tương noãn ICSI.

Như vậy noãn sau chọc hút sẽ được làm gì? Đó có thể là đông lạnh noãn hoặc tạo phôi với tinh trùng trong phòng thí nghiệm 3 – 6 ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status