Phôi ngày 3 là gì?

Ảnh chụp Màn hình 2023 04 11 lúc 10.59.42

Lựa chọn phôi chuyển là công đoạn góp phần quan trọng tăng khả năng thành công khi làm IVF. Hiện nay có 2 xu hướng chọn phôi chuyển là chuyển phôi ngày 3 hoặc phôi ngày 5. Việc lựa chọn phôi chuyển sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vậy phôi ngày 3 là gì? Tỷ lệ thành công khi chuyển phôi ngày 3 có cao không? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ hơn.

1. Phôi ngày 3 là gì?

Phôi ngày 3 tính từ thời điểm kết hợp giữa trứng và tinh trùng là ngày 0 và nuôi thêm 3 ngày. Đối với phôi ngày 3, toàn bộ quá trình phát triển lệ thuộc vào nguồn năng lượng đến từ trứng. Do đó, chất lượng phôi ngày 3 thường là một yếu tố khách quan để phản ánh chất lượng trứng. Từ phôi ngày 3, bộ gene của phôi sẽ được kích hoạt và phôi phát triển rất dữ dội. Ban đầu tế bào trứng là một tế bào, tới ngày 3 phôi có khoảng 6-8 tế bào

Phôi ngày 3 hay còn gọi là giai đoạn phôi dâu. Đây là giai đoạn phôi có 6-8 tế bào. 

🍀🍀🍀🍀Tham khảo thêm: Nằm bất động sau chuyển phôi có tăng tỷ lệ thành công không?

Ảnh chụp Màn hình 2023 04 11 lúc 10.59.42
Hình ảnh phôi ngày 3 có 6-8 tế bào.

2. Chuyển phôi ngày 3 tỷ lệ thành công cao không?

Trong quá trình thụ tinh nhân tạo IVF nhiều cặp vợ chồng băn khoăn nên chọn chuyển phôi ngày 3 hay chuyển phôi ngày 5 thì sẽ đem lại kết quả tốt nhất. Rất nhiều nghiên cứu thực hiện cho thấy tỷ lệ chuyển phôi thành công của nhóm chuyển phôi ngày 3 là 36,6% cao hơn so với nhóm chuyển phôi ngày 2 là 25,75% và thấp hơn nhóm chuyển phôi ngày 5 là 42,85%. Với kết quả phân tích này, các chuyên gia khuyến nghị nên lựa chọn chuyển phôi ngày 5 hoặc ngày 3 để được phôi tốt nhất. 

Với một số trường hợp đặc biệt như người phụ nữ có lượng trứng ít và kích thước phôi nhỏ thì thời gian chuyển phôi có thể sẽ được đẩy lên sớm hơn. Có nghĩa là ở giai đoạn chuyển phôi ngày 2 hoặc chuyển phôi ngày 3 bác sĩ sẽ tiến hành chuyển phôi vào buồng tử cung của người phụ nữ để phôi có thể sớm tiếp cận với môi trường nuôi dưỡng tốt hơn khi còn ở trong môi trường nhân tạo.

3. Thuận lợi và khó khăn của chuyển phôi ngày 3

Thuận lợi

 • Phôi được làm quen sớm hơn với môi trường tử cung của mẹ.
 • Nhiều phôi có sẵn để chuyển vì nuôi phôi dài ngày hơn thì số lượng phôi đạt tiêu có thể bị giảm, chỉ những phôi thật sự khỏe mới có thể phát triển được dài ngày.
 • Tỷ lệ sinh sống không quá chênh lệch so với chuyển phôi ngày 3.

Khó khăn 

 • Tỷ lệ làm tổ thấp hơn trên mỗi phôi được chuyển.
 • Vì phải chuyển nhiều phôi hơn cùng một lúc để đạt được tỷ lệ thành công giống nhau, nên khả năng mang song thai hoặc đa thai cao hơn.
 • Không có nhiều thông tin về phân loại phôi và chất lượng phôi.
 • Không thể làm xét nghiệm di truyền.

Đối với trường hợp bệnh nhân có lượng trứng quá ít và kích thước phôi nhỏ thì lựa chọn giai đoạn chuyển phôi phù hợp nhất sẽ là ngày 3. Tỷ lệ thành công của chuyển phôi ngày 3 phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Chất lượng phôi,
 • Độ tuổi của người mẹ,
 • Lịch sử y tế,
 • Điều kiện tử cung và các yếu tố khác.

Trên đây là những thông tin quan trọng về phôi ngày 3. Việc chọn phôi chuyển ngày 3 hay ngày 5 cần có sự tư vấn kĩ từ chuyên viên phôi học và bác sĩ điều trị. Bác sĩ của bạn sẽ cho bạn lời khuyên và sự lựa chọn tốt nhất. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để đưa ra quyết định tốt nhất cho từng trường hợp cụ thể.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status