Sau chọc hút noãn nên ăn uống như thế nào?

z4272023166799 c105f4574a447dfab4eda07480e007cd

Chọc noãn là giai đoạn rất quan trọng trong thụ tinh ống nghiệm. Khi quá trình kích trứng gần kết thúc, một mũi tiêm trưởng thành noãn sẽ được thực hiện. Sau khoảng 36 giờ khi tiêm mũi hCG, bệnh nhân sẽ được chọc noãn. Chọc noãn sẽ được tiến hành dưới siêu âm và gây mê tĩnh mạch. Quá trình này diễn ra trong khoảng 15-20 phút. Đây là kỹ thuật xâm lấn nên sau chọc noãn sẽ có một số lưu ý cho chị em. Vậy sau chọc hút noãn nên ăn uống như thế nào là tốt nhất?

1. Chọc hút noãn là gì?

Chọc hút noãn là gì?

Chọc hút noãn là một công đoạn trong thụ tinh ống nghiệm (IVF), được thực hiện bằng cách hút lấy tế bào trứng đã trưởng thành từ buồng trứng của một người phụ nữ, sau đó trứng được đem đi thụ tinh trong ống nghiệm. 

Chọc hút trứng có dau không 1
Chọc hút noãn.

Chọc hút noãn thường được thực hiện sau khi kích thích buồng trứng. Sau quá trình kích trứng kéo dài 10-12 ngày, khi các nang noãn đạt đến kích thước tiêu chuẩn, bác sĩ quyết định thời điểm tiêm rụng. Hãy đảm bảo bạn tiêm đúng giờ đã quy định vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến thời điểm chọc hút trứng.

Những lưu ý trước khi chọc hút noãn

  • Không trang điểm, sử dụng nước hoa, mỹ phẩm khi chọc hút noãn : mùi nước hoa, phấn, son trang điểm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trứng, phôi; khi gây mê bác sĩ sẽ quan sát sắc mặt của bạn để đánh giá tình trạng sức khỏe như mắt, môi, da, niêm mạc. Việc trang điểm và sử dụng mỹ phẩm sẽ ảnh hưởng đến quá trình đánh giá này.
  • Tẩy sạch sơn móng tay, móng chân: cần cắt móng tay trước khi vào phòng chọc hút vì móng tay dài dễ chứa bụi bẩn, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
  • Không mang tư trang khi làm thủ thuật: bạn không nên mang theo các tư trang như: trang sức, tiền bạc, điện thoại,… khi vào phòng thủ thuật.
  • Để chuẩn bị sẵn sàng cho việc gây mê bạn phải tuân thủ việc “không ăn, không uống”. Điều này giúp dạ dày ở trạng thái rỗng từ 6 – 8 giờ trước khi chọc hút noãn. Vì khi gây mê bạn sẽ ngủ, các phản xạ không còn. Nếu có thức ăn ở dạ dày sẽ có khả năng trào ngược vào khí quản gây tắc nghẽn đường thở. Điều này rất nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn. Nếu bạn quên và đã ăn hoặc uống thì phải báo ngay cho nhân viên y tế.

Quy trình chọc hút noãn

  • Bước 1:  Đặt người bệnh nằm tư thế phụ khoa. Lập đường truyền tĩnh mạch, theo dõi nhịp tim và huyết áp. Giảm đau cho bệnh nhân bằng gây mê, hoặc gây tê tại chỗ kết hợp tiền mê. 
  • Bước 2:  Lau sạch âm hộ, mở mỏ vịt, lau sạch âm đạo bằng nước muối sinh lý. 
  • Bước 3: Đưa đầu dò siêu âm vào âm đạo, đánh giá số lượng nang noãn, khả năng tiếp cận của đầu dò với buồng trứng. 
  • Bước 4: Gắn kim chọc hút vào bơm tiêm (hoặc gắn vào máy hút noãn), tráng kim và bơm tiêm bằng môi trường nuôi cấy. Tiến hành chọc và hút noãn từng nang một và từng bên buồng trứng
  • Bước 5: Chuyển dịch nang hút được vào trong lab để nhặt noãn (quy trình thu nhặt noãn). Kiểm tra lại để đảm bảo không bị chảy máu trong.
z4272023166799 c105f4574a447dfab4eda07480e007cd
Một ca chọc hút noãn tại Viện do bác sĩ Hằng và ekip thực hiện.

2. Sau chọc hút noãn nên ăn uống như thế nào?

Uống đủ nước

Uống đủ nước là một trong những cách tốt nhất để chống lại các vấn đề căng thẳng và mệt mỏi. Một người trưởng thành được khuyên uống đủ ít nhất 2 lít chất lỏng mỗi ngày. Điều này cũng hoàn toàn đúng ở những phụ nữ sau khi chọc hút trứng. Các chị em chú ý sử dụng nước ấm sẽ tốt hơn.

Ngoài nước, bạn có thể uống các loại đồ uống như nước trái cây, nước ép rau củ, sinh tố, trà thảo dược…

Thực đơn đảm bảo dinh dưỡng

Nhìn chung, phụ nữ sau khi chọc trứng không cần yêu cầu một chế độ dinh dưỡng quá đặc biệt. Bạn chỉ cần một thực đơn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cần thiết hằng ngày theo thể trạng của mình. Tuy nhiên, nếu bạn có thể trạng thiếu cân, bạn cần chú ý hơn chế độ ăn uống. Điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị sức khỏe tốt nhất cho quá trình mang thai sau khi chuyển phôi.

Bạn nên chú ý bổ sung các loại thực phẩm giàu chất đạm như thịt, cá, trứng, sữa, hải sản, rau xanh cũng như đa dạng ngũ cốc… Bạn nên đảm bảo bữa ăn của mình đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết!

Sinh hoạt nhẹ nhàng tại nhà, tâm lý thoải mái

Quá trình phục hồi sau khi chọc hút trứng thường diễn ra khá nhanh. Một số bệnh nhân có thể còn cảm giác nặng nề bụng dưới nhưng cảm giác này sẽ nhanh chóng hết. Lúc này, bạn có thể trở lại những thói quen sinh hoạt bình thường sau khi về nhà.

Tốt nhất là nên nghỉ ngơi và thư giãn trong ngày đầu tiên. Những ngày sau đó, bạn có thể làm những việc nhẹ nhàng. Trong đó, quan trọng nhất là phải đảm bảo sự thoải mái tối đa, hạn chế những vận động mạnh.

Chăm sóc giảm đau tốt

Cảm giác đầy hơi, đau nhức và các khó chịu nói chung là những điều rất thường gặp sau thời gian chọc trứng. Bạn cũng có thể giảm đau tại nhà với các loại thuốc giảm đau thông thường. Hơn thế nữa, bạn cũng cần tránh các hoạt động tình dục xâm nhập trong hoặc xung quanh âm đạo những ngày này để cảm giác đau đớn có thể thuyên giảm hoàn toàn.

Trên đây là những thông tin bổ ích về: sau chọc hút noãn nên ăn uống như thế nào? Cuối cùng, mong bạn luôn để tâm đến sức khỏe của mình và có một tâm lý thoải mái để vấn đề sau chọc noãn không còn đáng sợ. Hãy thoải mái tinh thần để quá trình chuyển phôi được thuận lợi và có kết quả tốt nhất nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status