[Góc thắc mắc]: Sau chọc trứng có thai tự nhiên được không?

sau chọc trứng có thai tự nhiên được không

Sau chọc trứng có thai tự nhiên được không? và bao lâu thì có kinh trở lại là một trong những câu hỏi được gửi thường xuyên về hộp thư của Viện mô Phôi. Được biết chọc trứng là một trong những bước trong quá trình làm IVF. Mặc dù được chỉ định làm IVF để thụ thai. Nhưng nhiều người vẫn băn khoăn sau khi chọc trứng thì có thể mang thai tự nhiên không. Cùng tìm câu trả lời về vấn đề này qua giải đáp dưới đây.

I. Sau chọc hút trứng quan hệ có thai tự nhiên được không?

Chọc hút trứng là quá trình lấy trứng ở buồng trứng của người nữ để kết hợp với tinh binh để thụ thai. Quá trình này là một trong những giai đoạn không thể thiếu khi làm IVF.   

sau chọc trứng có thai tự nhiên được không

Sau chọc hút trứng quan hệ có thai tự nhiên được không là thắc mắc của rất nhiều người. Thực tế, quá trình chọc hút trứng bác sĩ sẽ lấy hết noãn để đem đi thụ tinh. Nên việc thụ thai tự nhiên lúc này rất khó xảy ra. Tuy nhiên, cũng có rất ít trường hợp mang thai do kỳ kinh chưa đến (xác suất rất nhỏ).

Hơn nữa, chúng tôi cũng luôn khuyên các bệnh nhân rằng không nên quan hệ sớm sau khi mới chọc hút trứng. Vì người nữ mới trải qua quá trình chọc trứng nên sức khỏe không đảm bảo. Việc quan hệ lúc này sẽ khiến người nữ bị đau, ảnh hưởng đến sức khỏe.

II. Sau chọc trứng sau bao lâu thì có kinh trở lại?

Sau chọc trứng có thai tự nhiên được không chắc bạn cũng đã có câu trả lời. Ngoài ra, bạn cũng có hỏi rằng sau chọc trứng sau bao lâu thì có kinh trở lại. Viện Mô Phôi Lâm Sàng Quân Đội cũng xin trả lời như sau.

Chọc trứng sau bao lâu thì có kinh sẽ có 2 trường hợp xảy ra.

  • Nếu sau khi chọc trứng, quá trình thụ tinh ở phòng thí nghiệm thành công. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ mang thai nên kinh nguyệt sẽ không xuất hiện ở giai đoạn này.
  • Còn nếu sau chuyển phôi phôi không đậu thai. Hoặc trường hợp bạn chưa chuyển phôi mà trữ trứng trước. Lúc này, ngày đèn đỏ sẽ ghé thăm bạn như bình thường. Hầu hết là khoảng 14 ngày khi bạn bạn hút trứng. Ngoài ra, cũng có trường có kinh sớm hơn khoảng 5 – 7 ngày.

Với trường hợp thứ 2, nếu có kinh bạn sẽ thấy máu kinh sẽ ra nhiều hơn so với trước. Người phụ nữ cũng sẽ gặp một số biểu hiện khác trên cơ thể. Tuy nhiên, đây chỉ là tác dụng phụ của thuốc nên các bạn không cần lo lắng. Những triệu chứng này sẽ tự biến mất khi bước vào chu kỳ tiếp theo.

chọc trứng sau bao lâu thì có kinh

Một số trường hợp sẽ ra chút máu khoảng vài ngày sau hút trứng. Tình trạng ra máu này chỉ là báo hiệu quá trình rụng trứng đang xảy ra chứ không phải ngày đèn đỏ. Các bạn nên phân biệt rõ để có cách chăm sóc bản thân phù hợp.

⭐⭐⭐ BẠN NÊN ĐỌC: [Góc hỏi – đáp]: Tiêm thuốc kích trứng có kiêng quan hệ không?

III. Lưu ý sau chọc hút trứng tránh ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

Bên cạnh giải đáp thắc mắc sau chọc trứng có thai tự nhiên được không. Chúng tôi cũng có một số lời khuyên dành cho bạn. Bạn cũng nên tham khảo để giúp sức khỏe nhanh chóng hồi phục, chuẩn bị cho những giai đoạn tiếp theo.

1. Tránh làm việc quá sức

Thông thường, sau khi chọc hút trứng chị em sẽ có một số biểu hiện bên ngoài cơ thể. Điều này cũng gây ít nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Nhưng những triệu chứng này sẽ nhanh chóng biến mất, sức khỏe sẽ nhanh ổn định.

Để giúp sức khỏe nhanh chóng hồi phục, chị em nên dành thời gian để nghỉ ngơi. Nên tránh những công việc nặng nhọc, cần nhiều sức. Thời gian này không nhất thiết phải nằm một chỗ, vẫn có thể làm một số việc nhà nhẹ nhàng.

2. Thăm khám theo chỉ định

Sau khi chọc hút trứng, chị em sẽ được kê một số loại thuốc để uống. Chị em cần phải uống theo chỉ định về lượng, cách dùng của bác sĩ. Ngoài ra, cũng cần tái khám để bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe. Tiếp tục lên phác đồ cho các bước điều trị phía sau.

sau chọc hút trứng quan hệ có thai không

3. Bổ sung dinh dưỡng phù hợp

Giai đoạn này người nữ vẫn ăn uống bình thường, chỉ cần đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng. Tùy vào sức khỏe của bản thân mà bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. 

Song trong giai đoạn này, bạn hãy đặc biệt biệt bổ sung những thực phẩm sau để chuẩn bị cho việc mang thai tốt nhất.

  • Bổ sung Carbohydrate: Giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sau khi chọc hút trứng.
  • Protein: Cung cấp năng lượng và lượng máu cần thiết cho cơ thể.
  • Chất béo chưa bão hòa: Nhóm thực phẩm sức khỏe nhanh chóng được phục hồi. Đảm bảo có sức khỏe tốt để chuẩn bị cho quá trình chuyển phôi và mang thai.
  • Vitamin: Bổ sung Vitamin giúp cơ thể tăng thêm sức đề kháng. Hạn chế mắc các bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Hy vọng qua những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp sau chọc trứng có thai tự nhiên được không? hay chọc trứng sau bao lâu thì có kinh? Việc mang thai tự nhiên trong thời điểm này rất khó xảy ra. Bạn nên nghỉ ngơi, ăn uống hợp và tái khám theo lịch hẹn để chuẩn bị cho những bước điều trị tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status