Sau chuyển phôi que thử thai hai vạch là đã có thai chưa?

Anh chup Man hinh 2024 02 23 luc 14.30.40

Sau chuyển phôi là thời gian gây nhiều cảm giác hồi hộp cho các chị em. Khoảng hai tuần sau chuyển phôi, bệnh nhân được hẹn xét nghiệm beta hCG. Tuy nhiên vì quá lo lắng, các chị em đã mua que thử thai từ rất sớm. Thậm chí có người mua que thử sau 3-4 ngày chuyển phôi. Vậy có nên dùng que thử thai không? Sau chuyển phôi que thử thai hai vạch là đã có thai chưa?

🌱Ngày 23/02/2024: Điều trị cho bệnh nhân vô tinh tại Viện Mô phôi 

🌱Ngày 22/02/2024: Nồng độ Testosterone ở phụ nữ cao bất thường sẽ gây ra vấn đề gì?

🌱Ngày 23/02/2024: Nguyên nhân nào gây ra tình trạng tinh dịch vón cục?

🌱Ngày 20/02/2024: Mẹ mắc hội chứng PCOS sinh con khoẻ mạnh

🌱Ngày 21/02/2024: Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3 có cần áp lạnh không?

🌱Ngày 19/02/2024: Chuyển phôi tươi hay phôi đông lạnh tốt hơn?

🌱Ngày 16/02/2024: Nên làm gì khi bạn đang mong con?

Một số thông tin về que thử thai

Que thử thai hoạt động như thế nào?

Năm 1970, que thử thai ra đời tại Mỹ và đến nay được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Que thử thai là dụng cụ test nhanh giúp xác định chị em có mang thai hay không. Bằng cách kiểm tra nồng độ hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin) có trong nước tiểu.

Que thử thai chứa một dải sợi được bao phủ trong một số kháng thể nhất định để phản ứng với hCG. Trên thân que có sẵn một vạch gọi là vạch chuẩn.

Anh chup Man hinh 2024 02 23 luc 14.30.40
Que thử thai ra đời tại Mỹ và đến nay được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu.

Khi trứng và tinh trùng gặp nhau sẽ diễn ra quá trình thụ tinh và hình thành phôi thai. Lúc này cơ thể phụ nữ sẽ tiết ra hormone hCG. Cùng với sự phát triển của nhau thai, hormone được sản sinh nhiều hơn và tăng lên trong một khoảng thời gian ngắn. Vì thế, sử dụng que thử thai để đo lường nồng độ hCG trong nước tiểu sẽ giúp xác định chị em có mang thai hay không.

Que thử thai có chính xác không?

Bạn có thể tin tưởng sử dụng que thử thai, bởi theo Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ, kết quả của que thử thai chính xác 97% nếu sử dụng đúng cách. Điều này cho thấy điều kiện sử dụng quyết định lớn đến độ chính xác.

Tuy nhiên vẫn có nhiều nguyên nhân khiến kết quả thử thai không chính xác như:

 • Chất lượng que thử
 • Thời điểm thử nước tiểu
 • Thời điểm đọc kết quả
 • Biến chứng thai kỳ như sẩy thai sớm, mang thai ngoài tử cung
 • Ảnh hưởng của các loại thuốc đang dùng…

Hướng dẫn sử dụng que thử thai tại nhà

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng vì mỗi loại que thử lại cách dùng khác nhau. Nhìn chung, rất dễ sử dụng; loại que thử phổ biết nhất cơ bản sẽ có 4 bước sau :

 • Bước 1: Lấy nước tiểu vào trong cốc.
 • Bước 2: Xé bao đựng que thử thai.
 • Bước 3: Cắm que thử vào cốc đựng nước tiểu sao cho mặt nước tiểu không ngập quá mũi tên và hướng mũi tên chỉ xuống.
 • Bước 4: Đợi 5 phút rồi đọc kết quả trên que thử.

Một số loại que thử thai yêu cầu cho que tiếp xúc trực tiếp với dòng nước tiểu. Một số khác yêu cầu nhúng một phần que thử vào cốc nước tiểu hay chỉ nhỏ vài giọt nước tiểu vào vùng thử.

Sau chuyển phôi que thử thai hai vạch là đã có thai chưa?

Vì sao bệnh nhân không nên thử thai quá sớm?

Sau khi chuyển phôi, các chị em sẽ cảm thấy bồn chồn, lo lắng không biết thai có thành công hay không. Để kiểm tra, phương pháp phổ biến là sử dụng que thử thai tại nhà. Tính chính xác của que thử thai là 97% nếu sử dụng đúng cách. Tuy nhiên sau chuyển phôi bệnh nhân không nên thử thai quá sớm. Không ít trường hợp thử thai sau 3-5 ngày chuyển phôi và gửi kết quả cho bác sĩ. Không ai có thể chắc chắn được kết qủa của bệnh nhân trong thời điểm này. 

Thử que quá sớm sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả bởi lúc này nồng độ hCG còn thấp, que thử thai chưa thể phát hiện ra. Nhiều trường hợp que thử thai chỉ hiển thị 1 vạch nhưng thực tế chị em đã mang thai. Đối với điều trị IVF, khi thấy 1 vạch nhiều chị em chán nản và dễ dẫn đến tâm lý bỏ thuốc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả điều trị.

Sau chuyển phôi hai vạch là đã có thai chưa?

Đối với các bệnh nhân sau chuyển phôi, chúng tôi luôn khuyến khích bệnh nhân đến xét nghiệm máu theo lịch hẹn. Thường sẽ là 12 ngày sau chuyển phôi. Tại thời điểm đó, kết quả beta hCG sẽ cho biết chính xác bệnh nhân đã có thai hay chưa. 

z4932934230408 bb2e2e96222b40bb8f1841c369cbb801
Bệnh nhân nên đợi đến ngày làm xét nghiệm beta hCG sẽ cho kết quả chính xác nhất.

Que thử thai hai vạch không thực sự phản ánh đúng kết quả của bạn, có thể là âm tính giả hoặc dương tính giả. Vì những lý do như:

 • Chất lượng que thử thai kém,
 • Thử que chưa đúng cách,
 • Đọc kết quả sai thời điểm.

Chính vì vậy, để có tâm lý tốt nhất, bệnh nhân hạn chế việc thử thai bằng the thử thai. Hãy cố gắng ăn uống, nghỉ ngơi thoải mái để xét nghiệm máu theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status