Sau sinh bao lâu thì được đụng nước lạnh? Thời gian ăn, tắm

sau sinh bao lâu thì được đụng nước lạnh

Sau sinh, chị em cần phải kiêng khem nhiều vấn đề, trong đó cần phải kiêng dùng nước lạnh. Vậy sau sinh bao lâu thì được đụng nước lạnh? Sau sinh bao lâu thì được ăn đồ lạnh? Đây sẽ là nội dung chính sẽ được chúng tôi đề cập trong bài viết sau.

I. Tại sao phụ nữ sau sinh phải kiêng nước lạnh?

Vấn đề kiêng nước lạnh sau khi sinh đã có từ rất lâu đời. Theo đó, phụ nữ sau khi sinh cần phải kiêng dùng nước lạnh, thậm chí kiêng tắm rửa tận 3 tháng. Vậy tại sao phụ nữ sau sinh phải kiêng nước lạnh?

Theo lý giải, sau khi sinh xong, sức khỏe của người mẹ rất yếu. Nên nếu đụng đứng lạnh sớm cơ thể sẽ dễ bị cảm lạnh, ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.

Đặc biệt, nếu tắm và gội đầu bằng nước lạnh và bị nhiễm lạnh, viêm phổi. Sẽ rất dễ lây lan sang cho em bé. Do đó, với chị em sau sinh, nên dùng nước ấm, tắm bằng nước ấm ngay cả mùa hè.

tại sao phụ nữ sau sinh phải kiêng nước lạnh

Bên cạnh vấn đề kiêng nước lạnh cũng nên kiêng sử dụng những thực phẩm hay đồ uống lạnh. Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và em bé được tốt nhất. 

Song với quan niệm kiêng tắm rửa tận 3 tháng như dân gian truyền lại là điều sai lầm. Việc kiêng tắm quá lâu không chỉ khiến chị em tự ti, khó chịu mà còn tạo điều kiện cho các tác nhân xấu gây bệnh. Do vậy, chị em cần phải tìm hiểu rõ sau sinh bao lâu thì được đụng nước lạnh để chăm sóc bản thân phù hợp.

II. Sản phụ sau sinh bao lâu thì được đụng nước lạnh?

Sau sinh bao lâu thì được tắm nước lạnh? Theo các bác sĩ tại Viện Mô Phôi, nếu chị em có sức khỏe tốt thì chỉ sau 5 – 7 ngày có thể đụng nước lạnh. Lý thuyết là vậy nhưng các bác sĩ vẫn khuyến cáo chị em nên dùng nước ấm để tắm trong 2 – 3 tháng đầu sau sinh.

Sau khoảng 1 tuần, các chị em có thể rửa mặt, rửa tay bằng nước lạnh. Nhưng chỉ nên thực hiện nhanh chóng. Còn nếu bắt buộc phải giặt hay lau dọn nhà, hãy đeo găng tay để tránh bị nhiễm lạnh.

sau sinh bao lâu thì được đụng nước lạnh
Kiêng cữ nước lạnh là điều cần thiết đối với phụ nữ sau sinh

Còn trong quá trình tắm, vệ sinh vùng kín, chị em nên áp dụng một trong hai cách sau:

  • Tắm nhanh: Thời gian tắm chỉ từ 5 – 10 phút, nhằm loại bỏ mùi hôi, dầu thừa.
  • Tắm dội: Hiểu đơn giản là chị em dùng vòi hoa sen hoặc dùng gáo đổ nước lên người để tắm.

Lưu ý: Thời gian kiêng nước lạnh chúng tôi vừa nêu chỉ mang tính tham khảo. Sau sinh bao lâu thì được đụng nước lạnh còn phụ thuộc vào sức khỏe của chị em như thế nào. Nếu sức khỏe vẫn yếu, chưa hồi phục hẳn tốt nhất nên kiêng thêm.

⭐⭐⭐⭐ BẠN ĐANG TÌM HIỂU: Các mẹ uống nước lạnh cho con bú có sao không?

III. Phụ nữ sinh mổ bao lâu thì được tắm nước lạnh?

Phụ nữ sinh mổ bao lâu thì được tắm nước lạnh? Phụ nữ sinh mổ thường sẽ cần nhiều thời gian hơn để sức khỏe hồi phục. Chị em cũng nên kiêng khoảng 7 – 10 ngày, nếu thấy sức khỏe đã ổn định lại thì có thể dùng.

Tuy nhiên, chỉ trong trường hợp bất đắc dĩ các bạn mới nên dùng nước lạnh. Nếu được hãy nên kiêng thêm từ 2 – 3 tháng để cơ thể hồi phục hẳn. 

IV. Sau sinh bao lâu thì được ăn uống đồ lạnh?

Bên cạnh tìm hiểu sau sinh bao lâu thì được đụng nước lạnh. Cũng có nhiều chị em băn khoăn sau sinh bao lâu thì được ăn uống đồ lạnh.

Việc sử dụng đồ lạnh như kem, sinh tố, nước hoa quả là sở thích của rất nhiều chị em. Nhưng sau sinh, các chị em được khuyến cáo nên kiêng những món ăn, đồ uống này. 

tại sao phụ nữ sau sinh phải kiêng nước lạnh

Việc kiêng khem này là rất cần thiết, các chị em cần phải tuân thủ. Bởi nếu sử dụng những đồ lạnh trong giai đoạn rất dễ bị lạnh bụng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Lúc này, sữa sẽ tiết ra ít hơn, chất lượng sữa cũng không được đảm bảo. Như vậy, cơ thể lại càng cần nhiều thời gian để hồi phục hơn. 

Ngay cả giai đoạn bạn sinh là mùa hè, tuyệt đối nên tránh thức uống, đồ ăn lạnh. Thời gian chị em nên kiêng khem là từ 18 – 24 tháng, lúc này em bé đã cai sữa mẹ. Khi sử dụng, chị em cũng không nên uống quá nhiều, nên sử dụng từ từ để cơ thể dần quen với nhiệt độ lạnh.

V. Những ghi nhớ khi tắm rửa sau sinh 

Phần cuối bài viết là một số lưu ý dành cho chị em trong quá trình tắm rửa, vệ sinh vùng kín.

  • Trường hợp bắt buộc phải dùng nước lạnh để tắm. Tốt nhất các chị em chỉ nên dùng khăn nhúng với nước lạnh rồi lau qua người là được.
  • Trong thời tiết giá lạnh, tuyệt đối không được sử dụng nước lạnh để tắm hay đồ uống lạnh.
  • Tắm trong giai đoạn ở cữ cần phải thực hiện nhanh chóng. Mỗi lần tắm chỉ nên tắm từ 5 – 10 phút và lau khô người trước khi mặc quần áo.
  • Không gian tắm cần phải đảm bảo kín, để tránh gặp gió dễ bị cảm lạnh.
  • Mỗi ngày chỉ nên tắm 1 lần, không nên tắm nhiều dễ bị mắc bệnh.
  • Còn về gội đầu cũng nên thao tác nhanh chóng, sấy khô tóc sau khi tắm.

Trên đây là thông tin giải đáp sau sinh bao lâu thì được đụng nước lạnh. Thời gian phải kiêng là từ 7 – 10 tùy vào sinh thường hay sinh mổ. Bên cạnh đó, chị em cũng nên lắng nghe cơ thể mình để xem xét sức khỏe tốt hơn chưa. Song tốt nhất, vẫn nên kiêng việc tắm nước lạnh ít nhất khoảng 2 – 3 tháng. Như vậy, sẽ giúp sức khỏe người sớm hồi phục, tránh các bệnh lý ảnh hưởng đến cả hai mẹ con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status