Hỏi đáp: Siêu âm đầu dò có biết được tắc vòi trứng không?

siêu âm có biết được tắc vòi trứng không

Siêu âm đầu dò được biết đến là kỹ thuật chẩn đoán các bệnh lý phụ khoa được áp dụng phổ biến. Vậy siêu âm có biết được tắc vòi trứng không? Cùng theo dõi những thông tin được chia sẻ từ chuyên gia tại Viện Mô Phôi sau đây. Từ đó hiểu rõ hơn về kỹ thuật siêu âm đầu dò trong chẩn đoán tắc vòi trứng.

I. Đôi nét về kỹ thuật siêu âm đầu dò

Siêu âm có biết được tắc vòi trứng không? Để trả lời được câu hỏi này, trước tiên chị em cần biết siêu âm vòi trứng như thế nào? Thuật ngữ siêu âm chắc hẳn đã không còn xa lạ với cánh chị em phụ nữ. Siêu âm có 2 loại, bao gồm siêu âm ổ bụng và siêu âm đầu dò. 

Với siêu âm ổ bụng sẽ cần sử dụng thiết bị di chuyển trên bụng để quan sát những bộ phận bên trong. Còn với siêu âm đầu dò, việc quan sát sẽ được thực hiện bằng cách dụng đưa vào âm đạo.

Như vậy, hai phương pháp này hoàn toàn khác nhau, chị em cần phân biệt rõ ràng. Điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 kỹ thuật này chính là siêu âm đầu dò sẽ giúp quan sát chi tiết các bộ phận bên trong. Còn siêu âm ổ bụng chỉ nhìn thấy hình ảnh bên ngoài của các cơ quan.

II. Quy trình siêu âm đầu dò như thế nào?

Để giúp chị em hiểu rõ hơn về siêu âm đầu dò, ngay sau đây sẽ là thông tin chi tiết về quy trình thực hiện. Quá trình siêu âm không gây tác dụng phụ, thời gian thực hiện nhanh. Cụ thể:

1. Trước khi siêu âm

Kỹ thuật siêu âm đầu dò không phức tạp và gây cảm giác đau đớn. Trước khi siêu âm, chị em sẽ được yêu cầu đi tiểu tiện mục đích giúp bàng quang rỗng dễ quan sát.

Sau đó, chị em sẽ được mặc chân váy hoặc đồng phục siêu âm của bệnh viện (nếu có). Trường hợp bệnh viện không có trang phục riêng, chị em nên ưu tiên mặc quần áo rộng rãi, mặc váy để dễ thao tác.

siêu âm vòi trứng như thế nào
Siêu âm đầu dò là kỹ thuật sử dụng phổ biến

2. Trong khi siêu âm

Sau bước chuẩn bị trên, chị em sẽ được hướng dẫn di chuyển vào phòng siêu âm và nằm trên ghế khám phụ khoa. Bác sĩ sẽ đeo bao cao su vào thiết bị đầu dò và thoa gel bôi trơn bên ngoài. Điều này sẽ giúp thiết bị dễ dàng di chuyển vào trong âm đạo mà không gây khó chịu.

Bác sĩ sẽ tiến hành đưa thiết bị di chuyển vào phía trong. Thiết bị sẽ tự hoạt động và ghi lại những hình ảnh bên trong của các cơ quan. Hình ảnh sẽ được hiển thị trực tiếp ở màn hình quan sát.

Sau khi đã quan sát các vị trí cần thiết, bác sĩ đưa thiết bị ra ngoài, làm sạch thiết bị siêu âm. Chị em sau khi siêu âm xong có thể đi lại bình thường mà không cần phải nằm theo dõi.

3. Sau siêu âm

Ngay sau khi siêu âm, chị em sẽ được bác sĩ trả kết quả siêu âm ngay. Đồng thời, đưa ra những chẩn đoán về bệnh và tư vấn phác đồ điều trị thích hợp cho người bệnh.

⭐⭐⭐ BẠN NÊN BIẾT: Chụp X Quang tử cung vòi trứng có đau không?

III. Siêu âm đầu dò có biết được tắc vòi trứng không?

Qua những thông tin trên chắc hẳn chị em cũng đã nắm rõ siêu âm đầu dò là như thế nào. Vậy siêu âm có biết được tắc vòi trứng không? Theo các chuyên gia, kỹ thuật siêu âm đầu dò có thể giúp phát hiện được các bất thường ở vòi trứng, bao gồm cả tắc vòi trứng.

siêu âm có biết được tắc vòi trứng không
Giải đáp về vấn đề siêu âm có phát hiện tắc vòi trứng không?

Như đã chia sẻ, siêu âm đầu dò giúp quan sát được chi tiết hình ảnh bên trong của hệ thống sinh sản ở nữ giới. Nên trong khi thực hiện, sẽ biết được vòi trứng có bị tắc bít không. Hay có xuất hiện khối u hay viêm nhiễm hay không.

Không chỉ nhận biệt được tình trạng tắc vòi trứng. Siêu âm đầu dò còn có thể phát hiện các bất thường khác ở buồng trứng, tử cung vô cùng chính xác. Do đó, chị em hoàn toàn yên tâm về kết quả chẩn đoán.

IV. Nên siêu âm đầu dò để phát hiện tắc vòi trứng khi nào?

Theo các chuyên gia, ngay khi phát hiện bản thân có những dấu hiệu nghi ngờ tắc vòi trứng. Chị em nên đi siêu âm càng sớm càng tốt. Việc phát hiện bệnh sớm sẽ giúp cho quá trình điều trị diễn ra hiệu quả và thuận lợi hơn.

Về thời điểm xét nghiệm, chị em có thể thực hiện ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Ngoài ra, nên hạn chế siêu âm trong ngày đèn đỏ. Tốt nhất, sau khi sạch kinh mới nên đi siêu âm để đảm bảo vệ sinh, hạn chế viêm nhiễm, kết quả chính xác.

siêu âm đầu dò có biết tắc vòi trứng không

V. Những lưu ý trước và sau khi siêu âm đầu dò

Mặc dù siêu âm đầu dò là một kỹ thuật chẩn đoán đơn giản, không phải kiêng kem nhiều. Song chị em cũng cần lưu ý một số vấn đề dưới đây, để quá trình thực hiện diễn ra thuận lợi, kết quả đảm bảo.

  • Điều quan trọng nhất chính là chị em cần tìm địa chỉ siêu âm uy tín. Địa chỉ thực hiện phải có hệ thống máy móc siêu âm hiện đại, kiểm định chặt chẽ. Bác sĩ trực tiếp siêu âm phải có tay nghề cao, giỏi trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh.
  • Chị em nên mặc quần áo rộng rãi, nên mặc váy để việc siêu âm diễn ra thuận tiện.
  • Chỉ nên siêu âm khi đã sạch kinh. Nếu vùng kín đang bị viêm nhiễm nên điều trị khỏi mới tiến hành siêu âm.
  • Trong quá trình đưa thiết bị siêu âm vào âm đạo, chị em sẽ thấy hơi buồn nhưng không gây khó chịu hay đau đớn.
  • Chị em nên giữ tâm lý thoải mái để quá trình siêu âm diễn ra nhanh chóng.
  • Nếu có tiền sử dị ứng cần thông báo với bác sĩ.
  • Sau khi siêu âm nếu kết quả phát hiện tắc vòi trứng. Hãy tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ để bệnh sớm thuyên giảm. 

Vừa rồi là thông tin giải đáp siêu âm có biết được tắc vòi trứng không. Như vậy, siêu âm đầu dò sẽ giúp chị em chẩn đoán chính xác tình trạng tắc vòi trứng. Nếu nghi ngờ bản thân mắc bệnh lý này, có thể đi kiểm tra bằng siêu âm đầu dò để chẩn đoán chính xác và điều trị sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status