Siêu âm đo độ mờ da gáy bao nhiêu tiền? 5 Lưu ý mẹ nên biết

đo độ mờ da gáy bao nhiêu tiền

Siêu âm đo khoảng sáng da gáy mang ý nghĩa quan trọng giúp sàng lọc các bất về NST ở thai nhi. Vậy siêu âm đo độ mờ da gáy bao nhiêu tiền? Theo dõi bài viết sau để nắm rõ chi phí siêu âm độ mờ da gáy và lưu ý quan trọng khi sàng lọc.

I. Những điều cần biết về phương pháp đo độ mờ da gáy 

Đo độ mờ da gáy là phương pháp siêu âm đánh giá lượng dịch sau gáy của thai nhi. Nhờ đó biết được thai nhi có nguy cơ mắc các bệnh về NST hay không. 

Theo đánh giá, độ tin cậy của sàng lọc này đối với hội chứng Down là 75%. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp dương tính giả. Trẻ mặc dù có kết luận nguy cơ cao nhưng sinh ra lại phát triển bình thường. Chính vì thế, để hạn chế sai sót, thường những trường hợp nguy cơ cao sẽ được chỉ định thêm các xét nghiệm có độ chính xác cao hơn.

siêu âm đo độ mờ da gáy bao nhiêu tiền

Một lưu ý dành cho các mẹ bầu đó là sàng lọc này chỉ thực hiện ở thời điểm nhất định. Nếu đo độ mờ da gáy quá sớm hay quá muộn đều có thể khiến kết quả bị sai. Chính vì thế, để đảm bảo kết quả chính xác, chị em nên sàng lọc ở tuần thứ 11 – 13 tuần 6 ngày. 

II.  Siêu âm đo độ mờ da gáy bao lâu có kết quả?

Bên cạnh băn khoăn siêu âm độ mờ da gáy bao nhiêu tiền? thì thời gian có kết quả sau siêu âm đo độ mờ da gáy cũng được nhiều người quan tâm.

Theo các chuyên gia, kết quả sàng lọc này có rất nhanh chóng. Để đo độ mờ da gáy, bác sĩ sẽ thoa lớp gel lên bụng của thai phụ. Sau đó, dùng dụng cụ siêu âm chuyên dụng để kiểm tra khoảng sáng sau gáy của thai nhi. 

Thông thường, sàng lọc này sẽ siêu âm ổ bụng để kiểm tra cho thai phụ. Nhưng một số trường hợp vì tử cung đặc biệt hoặc do mẹ bầu tăng cân nhiều. Bác sĩ sẽ chuyển sang siêu âm đầu dò để kiểm tra khoảng sáng sau gáy.

Siêu âm đo độ mờ da gáy bao lâu có kết quả

Khác với những sàng lọc dị tật khác, siêu âm đo độ mờ da gáy sẽ có kết quả chỉ sau 10 – 15 sau khi các mẹ siêu âm. Bác sĩ sẽ cung cấp phiếu kết quả siêu âm, đọc kết quả đo độ mờ da gáy cho thai phụ. Trường hợp thai nhi có nguy cơ thấp, chỉ số độ mờ da gáy sẽ như sau:

  • Chỉ số khoảng sáng sau gáy 2mm (đối với thai 11 tuần).
  • Chỉ số khoảng sáng sau váy 2,5mm (đối với thai 12 tuần).
  • Kết quả khoảng sáng sau gáy 2,8mm (đối với thai 13 tuần).

Nếu kết quả đo độ mờ da gáy trên 3mm thì thai có nguy cơ mắc các bệnh về NST. Trong trường hợp này, thai phụ sẽ được tư vấn thêm để sàng lọc bằng các phương pháp khác.

III. Chi phí siêu âm độ mờ da gáy bao nhiêu tiền?

Khá nhiều sản phụ chưa nắm rõ về kỹ thuật đo độ mờ da gáy giá bao nhiêu? có đắt lắm không? Thực tế, chi phí siêu âm đo độ mờ da gáy không quá đắt. Tùy vào từng địa chỉ thực hiện, các dịch vụ khác đi kèm mà có bảng giá niêm yết khác nhau.

Thông thường, siêu âm đo khoảng sáng sau gáy sẽ kết hợp với khám thai định kỳ của chị em. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng có thể chỉ chỉ định siêu âm đo khoảng sáng sau gáy riêng lẻ đều được.

Về chi phí, sau khi tham khảo ở nhiều địa chỉ uy tín, mức giá cho sàng lọc này là từ 200.000 – 500.000 VNĐ. Nhiều cơ sở sẽ có thêm các gói xét nghiệm khác như Double Test hay NIPT Test mà chi phí sẽ cao hơn.

đo độ mờ da gáy bao nhiêu tiền
Chi phí kiểm tra độ mờ da gáy không quá cao

Ngoài ra, siêu âm đo độ mờ da gáy nếu thực hiện ở bệnh viện công sẽ có giá thấp hơn so với các phòng khám. Do đó, chị em nếu muốn tiết kiệm chi phí có thể đến các cơ sở y tế công để thực hiện. Những địa chỉ này cũng đảm bảo độ chính xác cao, có bác sĩ giỏi trong lĩnh vực phát hiện dị tật bẩm sinh cho thai.

Nhiều chị em thay vì đến các cơ sở công lại chọn phòng khám nhỏ, hoạt động trái phép để sàng lọc. Trong khi đó, những cơ sở này có thiết bị lạc hậu, bác sĩ ít kinh nghiệm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả sàng lọc cũng như quyết định can thiệp sau này. 

IV. Những lưu ý khi đi đo độ mờ da gáy

Đo độ mờ da gáy bao nhiêu tiền chắc hẳn các mẹ bầu cũng đã nắm được. Chi phí xét nghiệm đo độ mờ da gáy không cao, có kết quả nhanh chóng. Do đó, mẹ bầu có thể yên tâm đến các cơ sở y tế để được sàng lọc.

Dưới đây là một số lưu ý các mẹ nên bỏ túi trước khi siêu âm:

  • Mẹ bầu không cần phải nhịn ăn hay nhịn uống trước khi siêu âm. Có thể thực hiện bất cứ lúc nào, không nhất thiết là phải buổi sáng.
  • Trước khi siêu âm, mẹ bầu nên uống nhiều nước để giúp bác sĩ đo chính xác chỉ số của khoảng sáng sau gáy.
  • Đi siêu âm đúng với thời điểm mà các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo.
  • Lựa chọn địa chỉ uy tín trong lĩnh vực để tránh sai sót về kết quả sàng lọc. 
  • Tìm hiểu đo độ mờ da gáy bao nhiêu tiền để có sự chuẩn bị tài chính.

Nội dung bài viết trên đã giải đáp thắc mắc siêu âm đo độ mờ da gáy bao nhiêu tiền? Chi phí siêu âm để đo khoảng sáng sau gáy không cao. Các mẹ nên ưu tiên trong việc tìm kiếm địa chỉ uy tín để thực hiện. Như vậy, kết quả sàng lọc sẽ đảm bảo tin cậy hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status