Sinh mổ bao lâu thì đi xe máy được? Có biến chứng gì không?

sinh mổ bao lâu thì đi xe máy được

Sinh mổ bao lâu thì đi xe máy được? Sau khi sinh, đặc biệt sinh mổ cần phải nghỉ ngơi, kiêng khem cẩn thận. Bởi thời điểm này sức khỏe của người mẹ còn yếu, cần phải kiêng khem để sớm hồi phục. Với câu hỏi mẹ sau sinh bao lâu thì được đi xe máy sẽ được giải đáp ngay sau đây.

I. Mẹ bầu sau sinh có cần kiêng đi xe máy?

Trước đây, phụ nữ mới sinh thường được khuyên nên phải ở trong nhà 3 tháng 10 ngày. Tuy nhiên, hiện nay đa số thời gian ở cữ của chị em chỉ khoảng 1 tháng. Mục đích ở cữ giúp sức khỏe của chị em sớm được hồi phục lại.

Vậy mẹ bầu sau sinh có cần kiêng đi xe máy? Câu trả lời là Có.

Khi sinh nở, vùng kín của chị em sẽ giãn nở để tạo điều kiện cho em bé ra ngoài thuận lợi. Để làm được điều đó, hầu hết chị em sẽ được chỉ định rạch tầng sinh môn. Còn với chị em sinh mổ, sẽ được tạo vết cắt ở bụng và tử cung để đưa em bé ra ngoài.

Do đó, chị em cần phải kiêng đi xe máy hay đi lại sớm để tránh bị ảnh hưởng đến vết thương. Đặc biệt là vết thương do sinh mổ thường mất rất nhiều thời gian để hồi phục. Di chuyển xe máy trên những đoạn đường gồ ghề sẽ tác động vào vết thương và gây những hệ lụy nguy hiểm.

II. Sinh thường hay sinh mổ bao lâu thì đi xe máy được?

Có nhiều người cho rằng chỉ cần sau 1 tháng có thể đi xe máy bình thường. Song các chuyên gia cho hay, đây vẫn thời điểm quá sớm cho việc đi xe máy.

Nguyên nhân do lúc này vùng kín, đặc biệt là tử cung chưa hồi phục lại hoàn toàn trạng thái như ban đầu. Bởi việc sinh đẻ tốn rất nhiều sức lực nên thời gian kiêng khem đi xe máy sẽ lâu hơn.

sinh mổ bao lâu thì đi xe máy được

Sinh mổ bao lâu mới được chạy xe máy? Thông thường là từ 6 tuần (sinh thường) và 8 tuần (sinh mổ) chị em mới được đi xe máy. Đây là thời gian lý tưởng để các bộ phận ở vùng kín của chị em hồi phục lại. Các cơ quan cũng mới di chuyển về đúng vị trí vốn có của nó.

Tuy nhiên, thời gian chúng tôi đưa ra cũng chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng trường hợp mà sinh mổ bao lâu thì đi xe máy được ở mỗi người khác nhau.

Nếu chị em phục hồi sức khỏe sớm, không còn đau khi đi lại thì thời kiêng khem sẽ ít hơn. Còn nếu chị em có sức khỏe kém, có thể mất tận 2 tháng mới trở về như trước. Do đó, chị em cũng nên xem xét sức khỏe của mình để cân nhắc việc chạy xe máy.

Ngoài ra, nếu đi xe máy, các mẹ cũng cần lưu ý chỉ đi ở quãng đường ngắn, đường phẳng. Tránh chạy xe đường xa, có nhiều ổ gà sẽ ảnh hưởng đến vùng kín, vết mổ.

III. Biến chứng có thể gặp khi mẹ bầu đi xe máy quá sớm

Thực tế, có nhiều chị em còn chủ quan không kiêng khem nên đi xe máy khi cơ thể chưa hồi phục. Hành động rất nguy hiểm có thể gây một số biến chứng như sau:

1. Gây đau thắt lưng

Có tới ½ chị em sau sinh mổ bị đau lưng vì tác dụng phụ của thuốc gây mê, gây tê khi phẫu thuật. Chính vì thế, nếu đi xe máy quá sớm, chạy xe đường dài khiến thắt lưng bị đau khó chịu.

2. Sa tử cung

Sa tử cung là biến chứng thường gặp ở nhiều thai phụ không kiêng khem, đi xe máy quá sớm. Thực tế, khi mới sinh xong tử cung của chị em chưa co về vị trí ban đầu. Lúc này, tử cung có kích thước lớn và trọng lượng cao. Nên khi đi vào đoạn đường gồ ghề rất dễ bị sa tử cung.

mẹ sau sinh bao lâu thì được đi xe máy
Đi xe máy sớm có thể khiến bà bầu gặp nhiều nguy hiểm

Khi bị sa tử cung, các mẹ sẽ gặp những dấu hiệu sau:

 • Vùng chậu của chị em luôn trong trạng thái nặng nề, vùng âm hộ chịu áp lực lớn.
 • Vấn đề tiểu tiện gặp bất thường, đi tiểu không thể tự chủ, đi tiểu đau. Tiểu nhiều lần trong ngày nhưng mỗi lần đi lượng nước rất ít.
 • Đau lưng nghiêm trọng.
 • Khi vận động mạnh, cảm nhận có khối tròn lộ ra bên ngoài vùng kín.
 • Giao hợp bị đau.

3. Dễ bị tai nạn

Quá trình sinh đẻ khiến cơ thể của nữ giới mất lượng máu lớn, mất nhiều sức lực. Nên nhiều chị em sau sinh gặp phải triệu chứng hoa mắt, chóng mặt. Nếu đi xe máy sớm sẽ rất nguy hiểm, dễ gặp tai nạn.

IV. Những lưu ý dành cho mẹ bầu sau khi sinh mổ

Bên cạnh lưu ý sinh mổ bao lâu thì đi xe máy được? Chuyên gia tại Viện Mô Phôi Lâm sàng quân đội Chị em sau sinh mổ cũng cần nắm rõ một số lưu ý sau để giúp cơ thể nhanh khỏe, hạn chế biến chứng sau sinh.

1. Chăm sóc vết thương

Với sinh mổ, thường các mẹ sẽ được ở lại bệnh viện khoảng 4 – 5 ngày để được chăm sóc vết mổ. Sau đó, sẽ được về nhà để nghỉ ngơi, chờ hồi phục sức khỏe.

Để vết thương sớm hồi phục, các chị em tuyệt đối không chạm vào hay gãi ở vết mổ. Về việc tắm thì có thể tắm, vệ sinh như bình thường. Song cũng cần lưu ý:

 • Khi vệ sinh vết mổ, cần phải rửa tay sạch sẽ.
 • Thời gian đầu vết thương chưa khô, nên tắm nhanh, không được tắm bồn.
 • Sau khi tắm dùng khăn sạch sẽ để lau khô.
 • Đảm bảo vết mổ luôn được khô thoáng, vệ sinh vết mổ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

 lưu ý sau khi sinh mổ

2. Kiêng kị

Một số kiêng khem các cũng rất quan trọng quyết định đến thời gian hồi phục.

 • Trong 2 tháng đầu sau sinh mổ, chị em không nên bê vác hay di chuyển các vật dụng có trọng lượng nặng.
 • Hạn chế dọn dẹp nhà cửa vì cơ thể lúc này đang rất yếu.
 • Hạn chế leo cầu thang hay tập thể dục với cường độ cao, vận động quá mạnh.
 • Kiêng chuyện vợ chồng ít nhất 2 tháng hoặc khi cơ thể đã hồi phục hoàn toàn.

Trên đây là thông tin giải đáp sinh mổ bao lâu thì đi xe máy được? 8 tuần là thời gian thích hợp dành cho những chị em sinh mổ. Song thời gian này có thể thay đổi phụ thuộc vào sức khỏe của chị em. Chị em cần phải kiêng khem thật tốt, không nên nôn nóng trong việc ra ngoài hay đi xe máy để tránh các biến chứng hậu sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status