[So sánh]: IUI và IVF giống và khác nhau thế nào? 

iui và ivf

IUI và IVF được biết đến là hai giải pháp giúp các cặp đôi thực hiện được ước mong là cha mẹ. Được biết hai phương pháp này khác nhau về quy trình, đối tượng áp dụng… Do đó, các cặp đôi cần phải tìm hiểu kỹ để biết được bản thân phù hợp với phương pháp nào. Trong phạm vi bài viết sau chúng tôi sẽ có những so sánh cụ thể để bạn đọc phân biệt IUI và IVF. Nếu bạn đang băn khoăn và muốn tìm hiểu về 2 phương pháp này thì đừng bỏ lỡ những thông tin dưới đây.

I. IUI và IVF là gì? So sánh điểm giống và khác

Với những cặp đôi vô sinh hiếm muộn chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với IUI và IVF. Hai kỹ thuật này có nhiều điểm giống nhau nên nhiều người nhầm lẫn đây là tên của 1 kỹ thuật. Nhưng thực tế đây là 2 kỹ thuật hoàn toàn khác nhau. Vậy IUI và IVF giống và khác nhau những gì?

1. Giống nhau của kỹ thuật IUI & IVF

Điểm giống nhau của IUI và IVF đó chính là được chỉ định để chữa trị vô sinh hiếm muộn cho các cặp vợ chồng. Có thể nói, 2 phương pháp này có hiệu quả cao và được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Một điểm giống nhau khác đó là cả hai đều phải trải qua quá trình chọn những tinh binh khỏe mạnh. Sau đó, tùy vào từng phương pháp mà sẽ áp dụng cách thụ tinh và tiến hành mang thai bình thường.

iui và ivf là gì

2. Khác biệt giữa IUI & IVF

Để so sánh IUI và IVF, chúng tôi sẽ dựa vào một số tiêu chí sau để giúp các bạn có sự so sánh cụ thể nhất.

Nơi thụ tinh:

 • IUI: Sau khi đã chọn lọc tinh binh chất lượng tốt sẽ được đưa vào tử cung của người nữ để thụ tinh.
 • IVF: Tinh binh sau khi được lấy ra sẽ được kết hợp với trứng để thụ tinh. Tuy nhiên, nơi thụ tinh không phải trong cơ thể người nữ mà ở trong ống nghiệm.

Điều kiện thực hiện:

 • IUI: Vòi trứng có ít nhất 1 bên không bị bít tắc, chức năng của buồng trứng vẫn còn đảm bảo. Tinh binh của nam giới gặp bất thường ở mức độ nhẹ. 
 • IVF: Cơ quan sinh sản và buồng trứng của nữ giới vẫn đảm bảo các chức năng. Tinh trùng cần đáp ứng chất lượng và số lượng để thụ thai.

Quy trình thực hiện:

 • IUI: Tiến hành lấy tinh trùng và chọn lọc những tinh binh khỏe, đảm bảo. Sau đó, chờ đến ngày rụng trứng thì bơm tinh trùng vào tử cung để thụ thai tự nhiên.
 • IVF: Người nữ sẽ phải sử dụng thuốc kích trứng và hút trứng ra ngoài. Tinh binh của nam giới cũng phải chọn lọc kỹ lưỡng. Sau đó, sẽ cho trứng và tinh binh thụ tinh ở ống nghiệm. Cuối cùng, đưa phôi vào tử cung của người nữ để thai phát triển.

Tỉ lệ thành công:

 • IUI: Phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý, độ tuổi của bố mẹ. Thông thường, tỉ lệ đậu thai của phương pháp này khoảng 15 – 25%.
 • IVF: Khả năng đậu thai cao hơn khoảng 35 – 55%.

3. Ưu nhược điểm của IUI và IVF

Một cách so sánh khác giữa hai phương pháp IUI và IVF đó là so sánh ưu và nhược điểm. Thực tế, phương pháp nào cũng sẽ có những ưu nhược điểm nhất định. Các bạn có thể dựa vào yếu tố này để quyết định nên lựa chọn phương pháp nào để điều trị.

Phương pháp IUI:

 • Ưu điểm: So với IVF, IUI có quy trình thực hiện đơn giản, ít giai đoạn hơn. Quá trình thực hiện các cặp đôi cũng không phải uống nhiều thuốc. Chi phí điều trị bằng IUI thấp nên phù hợp với nhiều người.
 • Nhược điểm: Tinh binh để làm IUI cần phải đảm bảo về độ di động. Có như vậy mới có thể di chuyển đến trứng để thụ thai. Ngoài ra, vì bơm một lượng lớn tinh trùng chất lượng nên người nữ sẽ có khả năng mang đa thai cao.

iui và ivf

🌠🌠🌠 NÊN ĐỌC: [Bỏ túi]: 7 Kinh nghiệm các mẹ làm IUI thành công ngay lần đầu

Phương pháp IVF:

 • Ưu điểm: Phù hợp với nhiều đối tượng bị vô sinh – hiếm muộn do các bất thường về cả buồng trứng và tinh trùng. Những trường hợp này phương pháp IUI không thể điều trị. So với IUI, IVF được đánh giá có tỉ lệ đậu thai cao.
 • Nhược điểm: Phương pháp này cũng có nhược điểm đó là người nữ dễ mang đa thai. Thai nhi có thể gặp một số bất thường trong thời gian mang thai. Chi phí chữa vô sinh cao nên không phù hợp với nhiều gia đình.

II. Đối tượng được chỉ định thực hiện IUI và IVF

Các cặp đôi lưu ý, đối tượng được chỉ định phương pháp IUI và IVF hoàn toàn khác nhau. Tùy vào tình trạng bệnh lý mà sẽ phác đồ điều trị cụ thể. 

1. Đối tượng chỉ định thực hiện IUI

Với phương pháp IUI, thông thường các bác sĩ của Viện Mô phôi sẽ chỉ định cho những trường hợp:

 • Vợ chồng không thể sinh con sau một thời gian thả, đi khám lại không tìm ra thủ phạm.
 • Màng trong tử cung xuất hiện ở vị trí ngoài tử cung y học gọi là lạc nội mạc tử cung.
 • Chu kỳ phóng noãn bất thường, xảy ra không đồng đều, lúc có lúc không.
 • Kinh nguyệt bất thường, không thể xác định ngày rụng trứng.
 • Khí hư bất thường khiến tinh trùng không thể xâm nhập vào phía trong.
 • Chất lượng của tinh binh không đảm bảo, không thể gặp trứng để thụ thai.
 • Nam giới gặp bất thường về khả năng cương cứng.
 • Bất thường về quá trình xuất tinh như nổ đạn sớm hay xuất tinh ngược vào bàng quang…

phương pháp iui và ivf

2. Đối tượng chỉ định thực hiện IVF

Với những trường hợp không thể thụ tinh tự nhiên, bất kể do người nữ hay người nam, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng IVF. Hoặc nếu thực hiện IUI không thành công, bác sĩ cũng sẽ khuyên chuyển sang phương pháp này. Cụ thể:

 • Vợ chồng bị vô sinh nhưng khi đi kiểm tra không thể xác định thủ phạm do đâu.
 • Chị em mắc một số bệnh phụ khoa khiến quá trình mang thai khó khăn. Điển hình như bệnh đa nang buồng trứng, nhân xơ tử cung, nội mạc tử cung xuất hiện ở vị trí bất thường.
 • Tử cung bất thường khiến quá trình mang thai bị ảnh hưởng.
 • Ống dẫn trứng không thông nên việc thụ thai gặp khó khăn.
 • Quá trình rụng trứng hay phóng noãn gặp bất thường.
 • Tinh trùng sau khi chọn không đảm bảo về cả chất lượng và số lượng.
 • Những người chuẩn bị bước vào quá trình chữa bệnh ung thư.

III. Chi phí làm IUI và IVF hết bao nhiêu tiền?

Chi phí IUI và IVF được rất nhiều cặp đôi quan tâm. Như đã chia sẻ ở trên, chi phí IUI sẽ thấp hơn so với IVF, nhưng IVF sẽ có khả năng đậu thai cao.

Ngoài ra, chi phí chi phí làm IUI và IVF hết bao nhiêu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Điển hình như cơ sở thực hiện, mỗi cơ sở sẽ có bảng giá khác nhau. Hay tùy vào số lần thực hiện, tay nghề bác sĩ, tiền thuốc men…

chi phí làm iui và ivf

Thông thường, trên thị trường làm IUI có mức chi phí khoảng 5 – 15tr/ca, IVF khoảng 60 – 100tr/ca. Để biết được chi phí làm IUI và IVF hết bao nhiêu. Tốt nhất các bạn nên tìm đến những địa chỉ uy tín để được tư vấn cụ thể.

Những cơ sở uy tín, thường sẽ niêm yết giá theo quy định nên không sợ bị độn giá. Điều trị vô sinh hiếm muộn ở đây cũng sẽ đảm bảo hiệu quả cao hơn.  Các bạn không nên vì ham rẻ mà tin những lời quảng cáo có cánh, điều trị vô sinh giá rẻ.

Những cơ sở này niêm yết giá rẻ nhưng hiệu quả không có. Nên các bạn phải thực hiện nhiều lần khiến chi phí cao hơn rất nhiều so với lời quảng cáo.

IV. Nên chọn lựa IUI hay IVF?

Nên chọn lựa IUI và IVF sẽ do bác sĩ quyết định. Để đưa ra phác đồ cho các bạn, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám cho cả hai. Dựa vào tình trạng bệnh lý, độ tuổi của mỗi cặp đôi mà bác sĩ sẽ có chỉ định hiệu quả nhất.

Điều quan trọng của các bạn đó là nên tìm kiếm những cơ sở uy tín để thực hiện. Một cơ sở uy tín dù làm IUI hay IVF sẽ đảm bảo cho bạn tỉ lệ đậu thai cao.

Trên đây là thông tin về IUI và IVF. Hy vọng qua bài viết các bạn cũng đã nắm rõ được những thông tin cơ bản của hai phương pháp này. Còn quyết định chọn phương pháp hãy đến Viện Mô phôi để được kiểm tra và tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status