Sự rụng trứng xảy ra khi nào?

20200108 044154 896493 phong noan.max 800x800 2

Rụng trứng ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản là một quá trình sinh lý bình thường. Rụng trứng vào tuổi trưởng thành là dấu hiệu của hệ nội tiết hoàn chỉnh và khoẻ mạnh. Với mỗi chu kỳ kinh nguyệt, mỗi tháng chỉ có một quá trứng rụng. Đây là giai đoạn cần thiết cho sự sinh sản của chị em. Vậy sự rụng trứng xảy ra khi nào? Có dấu hiệu nhận biết gì khi trứng rụng hay không?

🔶Ngày 14/08/2023: Nguyên nhân gây vô tinh không do tắc là gì? 

🔶Ngày 07/08/2023: Chọc hút noãn có đau không?

🔶Ngày 26/07/2023: Nhiễm Chlamydia có vô sinh không?

🔶Ngày 04/08/2023: Teo tinh hoàn có gây vô sinh không? 

🔶Ngày 18/07/2023: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung chi phí bao nhiêu?

🔶Ngày 10/08/2023: Đảo đoạn quanh tâm NST số 9 có nguy hiểm không?

1. Sự rụng trứng xảy ra khi nào?

Sự rụng trứng là gì?

Rụng trứng là khi noãn bị phóng ra khỏi nang trứng vào vòi trứng. Rụng trứng là một phần của chu kỳ kinh nguyệt, xảy ra khi trứng được giải phóng từ buồng trứng. Khi trứng được giải phóng, nó có thể được thụ tinh bởi tinh trùng hoặc không.

20200108 044154 896493 phong noan.max 800x800 2
Rụng trứng là khi noãn bị phóng ra khỏi nang trứng vào vòi trứng.

Sự rụng trứng xảy ra khi nào?

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người là khác nhau, tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt đều là chu kỳ 18 – 30 ngày. Thời điểm rụng trứng lúc này là vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ. Hoặc đơn giản là trứng sẽ rụng vào thời điểm bốn ngày sau hoặc trước của điểm chính giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Một chu kỳ rụng trứng bình thường kéo dài khoảng 24-48 giờ mỗi tháng. Khi trứng được phóng ra khỏi buồng trứng, nó sẽ thoái triển trong vòng 24 đến 48 giờ nếu nó không được thụ tinh.

Thời gian rụng trứng là khoảng thời gian tốt nhất cho việc thụ thai thành công, tuy nhiên thì thời gian quan hệ có thể mang thai kéo dài từ 6- 10 ngày do thời gian tinh trùng tồn tại trong cơ quan sinh dục của nữ đến 5 ngày.

Dấu hiệu nhận biết khi rụng trứng

  • Dịch nhầy màu trắng ở âm đạo xuất hiện nhiều hơn ngày thường
  • Cơ thể người phụ nữ có sự thay đổi về các hormone do đó làm tăng thân nhiệt của cơ thể
  • Ngực căng cứng, có dấu hiệu nở ra và tạo cảm giác đau
  • Bạn có thể xuất hiện những cơn đau vùng bụng dưới hoặc cơ thể cảm thấy mệt mỏi buồn nôn, đau đầu chóng mặt. Trong một số trường hợp, nhu cầu “quan hệ” của một số chị em cao hơn mức bình thường.

Ngoài những triệu chứng kể trên bạn có thể biết được thời gian rụng trứng dựa vào các cách sau:

  • Que thử trứng dựa vào việc hormone LH đạt đỉnh trước khi rụng trứng khoảng 2 ngày.
  • Siêu âm soi trứng: Siêu âm theo dõi sự phát triển của nang trứng.

2. Cách xác định thời điểm rụng trứng

Tính toán theo chu kỳ kinh nguyệt

Đây là cách làm phổ biến mà chị em truyền tai nhau, tuy nhiên cách tính này chỉ mang tính chất tham khảo và vẫn có những sai số nhất định do không phải chu kỳ kinh nguyệt của ai cũng giống nhau. Cách tính như sau:

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất: Lấy số ngày chu kỳ trừ đi 18, ví dụ chu kỳ của bạn 25 ngày, sau khi trừ đi còn 7 ngày. Tức là sau 7 ngày kể từ ngày đầu tiên hành kinh là lúc dễ thụ thai nhất.

Chu kỳ kinh nguyệt dài nhất: Tương tự cách tính như trên nhưng trừ đi 11, ví dụ chu kỳ kinh nguyệt là 10 ngày, sau khi trừ đi còn 19 ngày. Tức là từ ngày từ 7 đến ngày 19 trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ là thời gian dễ thụ thai nhất.

Que thử trứng rụng

Nguyên lý hoạt động của que thử trứng rụng là kiểm tra lượng hormone luteinizing hormone (LH) có trong nước tiểu. Nếu báo hai vạch tức là kết quả dương tính hay bạn đang rụng trứng. Tuy nhiên cách sử dụng que thử trứng rụng khá phức tạp, cần phải theo dõi từ thời điểm que cho kết quả âm tính đến lúc bắt đầu chuyển sang dương tính để kết quả được chính xác nhất.

Anh chup Man hinh 2023 09 20 luc 16.02.38
Sử dụng que test là cách các chị em hay dùng.

Siêu âm theo dõi nang noãn

Siêu âm noãn trứng phát hiện ngày trứng rụng là phương pháp xác định chính xác nhất. Đặc biệt được sử dụng cho những chị em kinh nguyệt không đồng đều hoặc mong chờ thụ thai.

Anh chup Man hinh 2023 09 20 luc 16.04.24
Siêu âm theo dõi nang noãn là phương pháp kiểm tra sự rụng trứng chính xác nhất.

Trên đây là thông tin sự rụng trứng diễn ra khi nào. Quá trình rụng trứng là một phần quan trọng của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu chị em nào có chu kỳ kinh nguyệt ổn định (28-32 ngày) thì việc xác định ngày rụng trứng sẽ dễ dàng hơn. Đối với các chị em chu kỳ kinh nguyệt không đều, siêu âm là phương pháp chính xác nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status