SỰ THẬT VỀ KÍCH TRỨNG ĐỂ SINH ĐÔI

16832200 635151416670674 446845891214857935 n

Ngày nay có nhiều cặp vợ chồng mong muốn sinh đôi để rút ngắn thời gian nuôi con. Chính vì vậy, họ đã tìm đến phương pháp kích thích trứng để sinh đôi. Vậy sự thật về kích trứng để sinh đôi là gì, nó có lợi và có hại ra sao? Bài viết dưới đây sẽ cho mọi người có một cái nhìn tổng quan và đúng đắn nhất

I. SINH ĐÔI LÀ GÌ?

Sinh đôi có nghĩa là trong quá trình mang thai có hai bào thai cùng lớn lên trong tử cung của người mẹ. Sinh đôi thường có hai dạng là sinh đôi cùng trứng và sinh đôi khác trứng.

Sinh đôi cùng trứng xảy ra khi một noãn được thụ tinh với tinh trùng và sau đó tách ra thành hai phôi giống hệt nhau. Vì thế hai đứa trẻ khi sinh ra có diện mạo hoàn toàn giống nhau.

16832200 635151416670674 446845891214857935 n
Hai bé gái sinh đôi cùng trứng.

Còn đối với sinh đôi khác trứng, phát triển từ hai phôi khác nhau và hai đứa trẻ khi sinh có ngoại hình khác nhau.

II. SINH ĐÔI DO ĐÂU?

Vậy nguyên nhân sinh đôi đến từ đâu? Theo đó, những nguyên nhân cơ bản khiến phụ nữ thường sinh đôi:

  • Sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản để kích thích buồng trứng khiến nhiều noãn được giải phóng ra khỏi cơ thể, dẫn đến tăng cơ hội mang đa thai.
  • Trong IVF, do chuyển nhiều phôi vào tử cung của người phụ nữ
  • Ngoài ra, tuổi tác của mẹ cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh đôi. 

III. SỰ THẬT VỀ KÍCH TRỨNG ĐỂ SINH ĐÔI?

Sự thật kích trứng để sinh đôi có thể không?

Kích thích buồng trứng là một phương pháp thường được áp dụng trong các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Phương pháp này sử dụng thuốc đường uống hoặc tiêm trực tiếp để kích thích sự phát triển của trứng để trưởng thành và chín, rụng. Thông thường phương pháp này được chỉ định cho các bệnh nhân gặp rối loạn phóng noãn, không phóng được noãn hay buồng trứng đa nang. Khi sử dụng biện pháp kích thích buồng trứng thì khả năng mang đa thai cũng dễ xảy ra. Bởi trong quá trình kích trứng có thể khiến số lượng trứng rụng tăng lên, nhiều hơn một (dễ gặp ở IUI).

>>>>TÌM HIỂU: DINH DƯỠNG SAU CHỌC TRỨNG?

20221223 082255 207867 thuoc kich trung ch.max 1800x1800 1
Tiêm kích trứng tại nhà.

IV. CÓ NÊN TỰ Ý DÙNG THUỐC KÍCH TRỨNG ĐỂ SINH ĐÔI?

Nếu sử dụng thuốc kích thích trứng thì khả năng sinh đôi là hoàn toàn có thể xảy ra. Chính vì vậy, có một số chị em đã tự ý mua và sử dụng thuốc để nâng cao cơ hội mang thai đôi. Điều này thực sự rất nguy hiểm. Việc sử dụng thuốc trong hỗ trợ sinh sản cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ. Mọi sự thay đổi về liều lượng, tăng-giảm đều tiềm ẩn nguy cơ khó lường.

Còn đối với các chị em có sức khỏe sinh sản bình thường cũng không nên tự ý dùng. Vì đây là loại thuốc dùng trong lâm sàng để điều trị cho các trường hợp hiếm muộn, khó sinh con. Còn đối với phụ nữ khỏe mạnh muốn sử dụng để nhằm mục đích sinh đôi thì có thể gây ảnh hưởng cho sức khỏe.

Ngoài ra, việc mang đa thai cũng sẽ đẩy mẹ bầu phải đối diện với nhiều nguy cơ. Một số vấn đề có thể xảy ra như sinh non hay những đứa trẻ cũng gặp nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe như rối loạn hô hấp, tiêu hóa…

Từ những vấn đề trên ta có thể thấy, đa thai là một biến chứng của hỗ trợ sinh sản. Và các bạn không nên tự ý dùng thuốc kích trứng để sinh đôi. Tử cung của người mẹ sinh ra để nuôi dưỡng một đứa trẻ trọn vẹn. Chính vì vậy, hãy cân nhắc thật kĩ trước khi quyết định, vì sức khỏe của chính bạn và của đứa trẻ sau này!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status