Tác động của di truyền gây vô sinh ở nữ giới

xet nghiem tien lam to 1

Vô sinh hiện nay được cả xã hội quan tâm. Điều đáng lo ngại là tình trạng vô sinh đang ngày càng trẻ hoá và phức tạp. Chính vì vậy việc điều trị cho bệnh nhân cùng gặp nhiều khó khăn hơn. Nguyên nhân gây vô sinh hiện nay theo khảo sát do 40% từ chồng. 40% từ vợ, 10% do hai vợ chồng, 10% chưa rõ nguyên nhân. Trong đó, yếu tố di truyền được xem là một trong những nguyên nhân gây nên vô sinh ở nữ giới. Vậy tác động của di truyền gây vô sinh ở nữ giới biểu hiện như thế nào?

⏳Ngày 20/03/2024: Ưu điểm khi chuyển phôi nang là gì?

⏳Ngày 19/03/2024: Những tiêu chuẩn về người hiến trứng

⏳Ngày 18/03/2024: Thời gian tiêm các loại vắc-xin trước khi chuyển phôi

⏳Ngày 19/03/2024: Dính buồng tử cung ảnh hưởng gì đến mang thai?

⏳Ngày 18/03/2024: Tinh hoàn ẩn gây ra nguy cơ gì?

Sức khỏe sinh sản của nữ giới bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Khác với nam giới, sức khoẻ sinh sản ở nữ giới bị chi phối bởi nhiều yếu tố như: 

Tuổi

Đây là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Từ khi sinh ra, phụ nữ đã có một số lượng trứng nhất định và con số này giảm dần theo thời gian. Theo nghiên cứu trên thế giới, phụ nữ sau độ tuổi 35 thì chất lượng cũng như số lượng trứng sẽ giảm đi rất nhiều. Khi đó khả năng mang thai và sinh con của phụ nữ suy giảm đáng kể. Đến tuổi sau 40, tỷ lệ đậu thai sẽ giảm rất thấp, còn khoảng <5%.

Việc mang thai khi lớn tuổi cũng gặp nhiều rủi ro cho mẹ và thai nhi. Vì vậy, các chị em cân nhắc việc mang thai và sinh con sớm.

Di truyền

Các rối loạn bất thường về di truyền cũng quyết định phần nào đến khả năng sinh sản của người phụ nữ, ví dụ như trong gia đình có bà, mẹ hay chị gái có tiền căn mãn kinh sớm thì số lượng trứng sẽ có nguy cơ giảm nhanh và khả năng mãn kinh sớm hơn.

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là tiền căn bệnh lý của gia đình bạn. Từ đó bạn có thể chủ động quản lý sức khỏe sinh sản của mình. Sau đó, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn và kiểm tra khả năng sinh sản để chủ động đông trứng hay thụ tinh trong ống nghiệm sớm, đó là một kế hoạch dự phòng tuyệt vời!

Ngoài yếu tố di truyền, tuổi tác, khả năng sinh sản của nữ giới còn bị ảnh hưởng bởi lối sống thiếu khoa học, thói quen hàng ngày, các bất thường tại buồng tử cung, viêm nhiễm phần phụ,… 

Tác động của di truyền gây vô sinh ở nữ giới

Chức năng sinh sản của cả nữ giới chịu ảnh hưởng của di truyền. Vì vậy nếu người nữ có bất thường về di truyền đều có nguy cơ bị vô sinh. Yếu tố di truyền tác động lên hầu hết giai đoạn sinh sản như quá trình sản sinh giao tử (trứng, tinh trùng), sự kết hợp giữa tinh trùng từ người bố và trứng từ người mẹ để tạo thành phôi, quá trình phát triển và làm tổ của phôi.

Dưới đây là một số rối loạn di truyền có thể gây vô sinh ở nữ giới:

Hội chứng Turner

Hội chứng Turner – 45,XO chiếm tỷ lệ khoảng 1/2.500 bé gái được sinh ra. Tình trạng này xảy ra khi thiếu tất cả hoặc 1 phần của 1 trong 2 NSTể X trong phôi thai ở giai đoạn phát triển. Vì vậy thay vì có NST là XX, bé gái bị hội chứng Turner chỉ có 1 NST X. Hoặc một phần nhiễm sắc thể X. Hội chứng này xảy ra do một lỗi ngẫu nhiên trong quá trình hình thành tế bào trứng hoặc tinh trùng dẫn đến mất một NST.

🔥🔥🔥🔥🔥XEM THÊM: Độ tuổi tốt nhất để sinh con là bao nhiêu?

hoi chung turner nguyen nhan bieu hien dieu tri ra sao 1 1 8bf09b7bd2
NST của người nữ mắc hội chứng Turner.

Rất khó để phụ nữ bị hội chứng Turner có thai tự nhiên, theo thống kê có đến 95-98% người bệnh Turner vô sinh do suy buồng trứng. Việc sử dụng liệu pháp estrogen cũng không làm tăng cơ hội mang thai tự nhiên.

Hội chứng đứt gãy nhiễm sắc thể X (Hội chứng Fragile X – FRAX)

5% trường hợp nữ bị mãn kinh sớm do đứt gãy NST X. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng tổn hại bẩm sinh lên sự phát triển tâm thần. Và là hội chứng điển hình ở bé trai (mẹ truyền sang con trai). Ở bệnh nhân có triệu chứng mãn kinh sớm. Hoặc vô kinh nguyên phát có thể làm các xét nghiệm để phát hiện hội chứng đứt gãy NST.

hoi chung x de gay 1
Hội chứng đứt gãy nhiễm sắc thể X.

Tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh (Congenital Adrenal Hyperplasia – CAH)

Là một tình trạng di truyền ảnh hưởng đến cả phụ nữ và nam giới. Đối với phụ nữ bị CAH, những thay đổi ở tuyến thượng thận có thể gây mất cân bằng nội tiết to Từ đó dẫn đến thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status