Tác dụng của Coenzyme Q10 đến chất lượng tinh trùng

Ảnh chụp Màn hình 2023 03 30 lúc 13.12.48

Chất lượng tinh trùng đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai. Hiện nay, tỷ lệ vô sinh nam ngày càng tăng. Mà nguyên nhân chính vẫn xuất phát từ chất lượng tinh trùng không đảm bảo dẫn đến khó thụ thai. Trong các chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm, chất lượng tinh trùng kém khiến cho việc tạo phôi không thuận lợi. Chính vì vậy, làm thế nào để tăng chất lượng tin trùng là điều hết sức cần thiết. Coenzyme Q10 không chỉ biết đến có tác dụng tuyệt vời đến tăng chất lượng trứng. Mà đây còn là hoạt chất quan trọng tăng chất lượng tinh trùng. Vậy tác dụng của Coenzyme Q10 đến chất lượng tinh trùng như thế nào?

1. Nguyên nhân gây nên tinh trùng kém chất lượng

Việc sản xuất tinh trùng liên quan đến các bộ phận như tinh hoàn, trục dưới đồi và tuyến yên. Và những nguyên nhân gây nên tinh trùng kém chất lượng hoặc không sản xuất ra tinh trùng như:

Nhóm nguyên nhân bệnh lý

 • Mất cân bằng nội tiết tố: Nội tiết tố là thành phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất tinh trùng. Vì thế, sự mất cân bằng nội tiết tố có thể gây tổn hại đến quá trình sản xuất tinh trùng. 
 • Sử dụng một số thuốc điều trị: Một số loại thuốc điều trị có khả năng gây hại đến quá trình sản xuất tinh trùng, khiến khả năng sinh sản của nam giới bị suy giảm.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Đây là nguyên nhân thường gặp nhất gây vô sinh nam.  Nguyên nhân gây ra tình trạng này vẫn chưa được biết rõ. Giãn tĩnh mạch tinh làm suy giảm chất lượng tinh trùng. 
 • Nhiễm trùng: Một số tình trạng nhiễm trùng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng hay tạo ra sẹo cản trở trên đường vận chuyển tinh trùng (cản trở cơ học). Các trường hợp viêm nhiễm như viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn và các bệnh lây truyền qua đường tình dục (lậu, HIV…)

🍀🍀🍀🍀Tham khảo: Tỷ lệ vô sinh nam đang ngày càng tăng

z4223613977247 7d8abc0e42ab1d0978ac605b3e35c5cf
Giãn tĩnh mạch thừng tinh là nguyên nhân gây chất lượng tinh trùng kém.

Nhóm nguyên nhân tác động từ bên ngoài

 • Hóa chất công nghiệp: Tình trạng phơi nhiễm kéo dài với benzene, xylene, toluene, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, dung môi hữu cơ, vật liệu sơn… có thể gây tác động tiêu cực lên tinh trùng.
 • Kim loại nặng: Phơi nhiễm với chì và những kim loại nặng khác là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nam.
 • Tia xạ: Phơi nhiễm với tia xạ có khả năng làm giảm hay mất hoàn toàn khả năng sinh tinh. Để phục hồi, nam giới có thể mất đến vài năm.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như lối sống: hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia,…

2. Tác dụng của coenzyme Q10 đến chất lượng tinh trùng

Coenzyme Q10 là một hoạt chất chống oxy hóa có trong cơ thể. Nó có tác dụng bổ sung năng lượng cho hoạt động chức năng và hô hấp của tế bào. Và khi thiếu chất này cơ thể sẽ gặp phải những bệnh lý nguy hiểm. Ví dụ như về tim mạch, ung thư, rối loạn di truyền và sức khỏe sinh sản… 

Khi tuổi tác của nam giới ngày càng tăng lên, sự sản xuất Coenzyme Q10 sẽ giảm dần theo tuổi tác. Điều này sẽ khiến cho chất lượng tinh trùng của nam giới ngày càng suy giảm. Vì vậy bổ sung Coenzyme Q10 sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa của ti thể và cải thiện chất lượng của tinh trùng. 

Theo Hiệp hội Y khoa Ấn Độ, có đến 80% nam giới vô sinh có lượng gốc oxy hóa tự do trong tinh dịch. Các gốc oxy hóa tự do này sẽ khiến cho tinh trùng bị loãng và di động kém. Các gốc oxy hóa tự do còn có thể xâm nhập và tổn thường bộ máy di truyền DNA. 

Lúc này Coenzyme Q10 có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi các gốc oxy hóa tự do. Nó điều phối sản sinh ra các hoạt chất, các loại enzyme có tính oxi hóa mạnh để cải thiện các tính năng động học của tinh trùng.

3. Bổ sung coenzyme Q10 bằng cách nào?

Bạn có thể dễ dàng tiêu thụ Coenzyme Q10 dưới dạng thực phẩm bổ sung nhưng cũng có thể tìm thấy trong các thực phẩm như:

 • Thịt nội tạng: tim, gan, thận…
 • Một số loại thịt: lợn, bò, gà…
 • Các loại cá: cá hồi, cá thu, cá mòi…
 • Các loại rau: bina (cải bó xôi), súp lơ xanh…
 • Trái cây như cam, dâu…
 • Các loại đậu: đậu nành, đậu lăng, đậu phộng…
 • Tác loại hạt: hạt mè, dẻ cười…

Ảnh chụp Màn hình 2023 03 30 lúc 13.12.48

Tuy nhiên hàm lượng Coenzyme Q10 trong thực phẩm sẽ không cao nên chưa thể đủ liều lượng. Bạn có thể bổ sung Coenzyme Q10 trong các sản phẩm bổ sung nhé.

Trên đây là những thông tin về tác dụng của coenzyme Q10 đến chất lượng tinh trùng. Việc quan tâm đến chất lượng tinh trùng là điều quan trọng để tăng khả năng sinh sản ở nam giới. Vì vậy, đừng bỏ qua coenzyme Q10 nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status