Tại sao phải nhịn tiểu trước khi IUI? Giải đáp từ chuyên gia

tại sao phải nhịn tiểu trước khi iui

Có rất nhiều chú ý trước khi làm IUI cặp đôi cần biết để tăng tỉ lệ thành công. Trong đó, các bác sĩ có khuyến cáo người nữ nên nhịn tiểu. Được biết, nhịn tiểu là thói quen xấu tuy nhiên trong trường hợp này bác sĩ lại khuyên các sản phụ nên nhịn. Vậy tại sao phải nhịn tiểu trước khi IUI? Hãy cùng đi tìm câu trả lời ngay sau đây.

I. Khái niệm về kỹ thuật IUI

Trước khi lý giải tại sao phải nhịn tiểu trước khi thụ tinh nhân tạo IUI, chúng tôi sẽ giới đôi nét về phương pháp này. IUI được biết là một trong những biện pháp giúp nhiều cặp vợ chồng khó có con tìm được niềm hạnh phúc gia đình. Kỹ thuật này thích hợp cho những đối tượng sau:

  • Cả hai vợ chồng lâu chưa có con nhưng không thể tìm được thủ phạm do đâu.
  • Buồng trứng của nữ giới vẫn hoạt động tốt, có rụng trứng mỗi tháng. Ngoài ra, một hoặc cả hai vòi trứng vẫn đảm bảo chức năng vốn có.
  • Chu kỳ kinh nguyệt của chị em vẫn xảy ra bình thường, nhưng trứng rụng không theo chu kỳ nhất định.
  • Tử cung của người nữ có bất thường.
  • Dính vùng chậu nhưng chỉ ở mức độ nhẹ.
  • Cánh mày râu có tinh trùng không đạt về cả số lượng và chất lượng. Tuy nhiên, vẫn có tinh trùng tốt để tiến hành thụ thai. Còn nếu 100% tinh trùng không đảm bảo thì không thể thực hiện.

Với kỹ thuật này, chuyên gia sẽ chỉ dẫn cho nam giới lấy tinh trùng. Kế đó, tiến hành bơm vào tử cung của chị em thay vì quan hệ tự nhiên. Tuy nhiên, trước khi bơm thì buộc tinh trùng phải trải qua quá trình chọn lọc kỹ lưỡng. Chỉ những chiến binh khỏe mạnh mới được chọn để bơm vào tử cung.

Quá trình làm IUI rất nhanh chóng, không gây khó chịu cho người nữ. Sau đó, người nữ sẽ về nhà nghỉ ngơi, chăm sóc theo hướng dẫn của bác sĩ.

II. Tại sao phải nhịn tiểu trước khi IUI?

Trước khi làm IUI chị em cần phải tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để tăng tỉ lệ thành công. Trong đó, có lưu ý về vấn đề nhịn tiểu. Vậy lý do phải nhịn tiểu trước khi IUI là gì?

Thực tế, thói quen nhịn tiểu là thói quen xấu, các bác sĩ khuyến cáo không nên thực hiện. Vì khi nhịn tiểu, các chất cặn bẩn sẽ tích tụ lâu ngày và hình thành sỏi. Riêng đối với nữ giới sắp làm IUI thì nên nhịn tiểu. 

tại sao phải nhịn tiểu trước khi iui

Lý giải tại sao phải nhịn tiểu trước khi IUI, Tiến sĩ Đoàn Thị Hằng – Viện Mô phôi giải thích như sau: Khi chị em nhịn tiểu đồng nghĩa với việc bàng quang sẽ căng hơn so với sau khi tiểu tiện. Khi bàng quang căng thì quá trình bơm tinh trùng bác sĩ siêu âm sẽ quan sát được chính xác và rõ ràng hơn.

Chính vì thế, trước khi bơm tinh trùng đội ngũ chuyên gia sẽ khuyên chị em nên uống nhiều nước. Thông thường, thời gian chị em nhịn tiểu không quá lâu, sau khi chuyển xong có thể đi tiểu tiện bình thường. Do đó, việc nhịn tiểu khi làm IUI sẽ không quá gây nguy hiểm cho nữ giới.

Có rất nhiều chị em cho rằng sau khi làm IUI nên nhịn tiểu để tránh tinh trùng bị trôi ra ngoài. Bác sĩ Hằng cho rằng suy nghĩ này không đúng. Bởi tinh trùng được bơm thẳng vào tử cung, nên việc tiểu tiện không thể làm trôi tinh trùng được. Do đó, ngay sau khi đã bơm tinh trùng và được theo dõi ổn định. Các bạn nên đi tiểu tiện để giải phóng bàng quang.

⭐⭐⭐ [Bỏ túi]:  7 Kinh nghiệm các mẹ làm IUI thành công ngay lần đầu

III. Những lưu ý khác trước khi bơm IUI

Lý do tại sao phải nhịn tiểu trước khi IUI chúng tôi đã giải thích cụ thể. Bên cạnh việc nhịn tiểu, các chị em cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để không ảnh hưởng đến tỉ lệ đậu thai.

1. Giữ tâm lý thoải mái

Tâm lý là vấn đề luôn được bác sĩ Hằng lưu ý đối với các cặp đôi khi làm IUI. Bởi một khi căng thẳng, quá áp lực về vấn đề con cái sẽ khiến cho hormone bị rối loạn. Điều này không hề tốt cho quá trình thụ tinh, đặc biệt trường hợp chị em khó có con thì càng không tốt.

lưu ý trước khi bơm IUI
Trước khi bơm IUI chị em cần giữ tâm lý thoãi mái

Lời khuyên của bác sĩ Hằng đó là chị em nên giữ tâm lý vui vẻ, thoải mái. Người chồng cũng nên đồng hành với vợ mình, không nên tạo áp lực cho vợ. Có như vậy, tin vui sẽ sớm đến gõ của gia đình bạn.

2. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ

Rất nhiều cặp đôi vì lo lắng nên quên mất giấy tờ khi đi làm IUI. Điều này vừa mất thời gian vừa mất thời điểm thích hợp để bơm tinh trùng. Vợ chồng hãy thật bình tĩnh, tốt nhất nên chuẩn bị giấy tờ trước đó để tránh vội vàng, quên sót.

3. Chuẩn bị tài chính

So với các biện pháp khác, có thể nói IUI có chi phí thấp, phù hợp với nhiều đối tượng. Vợ chồng hãy tham khảo bảng giá trước để có sự chuẩn bị tài chính cần cho việc điều trị.

4. Lựa chọn địa chỉ tin cậy

Điều lưu ý cuối cùng và rất quan trọng đó chính là lựa chọn địa chỉ để thực hiện IUI. Một cơ sở điều trị có uy tín, bác sĩ giỏi, thiết bị hiện đại mới đảm bảo được IUI thành công hay không. Trường hợp này chúng tôi khuyên các bạn nên ưu tiên những cơ sở có tiếng trong lĩnh vực.

Không nên vì ham rẻ chọn địa chỉ làm IUI kém chất lượng, không đảm bảo về nhân lực và vật lực. Điều này vừa khiến cho vợ chồng thất bại nhiều lần mà còn tốn kém. Vô sinh nếu kéo dài không điều trị sớm sẽ giảm khả năng thành công.

Bài viết trên đây đã giúp các bạn giải đáp tại sao phải nhịn tiểu trước khi IUI. Mọi lưu ý của bác sĩ trước khi làm IUI đều giúp chị em dễ đậu thai hơn. Hãy tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để việc điều trị sớm gặt hái được kết quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status