Tầm Quan Trọng Của Chỉ Số AMH

20200512 214526 005843 Xet nghiem danh gia.max 1800x1800 1

Nếu như trước đây, khi đi khám hiếm muộn, bạn bắt buộc đi vào ngày 2,3 chu kỳ kinh. Thì hiện tại với phác đồ điều trị mới, bạn có thể đi khám bất kì ngày nào. Hiện nay, chỉ số AMH được xem là chỉ số nội tiết quan trọng nhất khi khám hiếm muộn. AMH là chỉ số nội tiết, không thay đổi theo chu kì kinh nguyệt. Vậy AMH là gì và tầm quan trọng của chỉ số AMH như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

1. AMH là gì?

AMH là từ viết tắt của Anti-Mullerian Hormone. AMH được tiết trực tiếp bởi các tế bào hạt của nang noãn buồng trứng và có liên quan trực tiếp với số lượng nang noãn nguyên thủy trong buồng trứng.

✅✅✅Bạn Nên Biết: Rối Loạn Phóng Noãn Là Nguyên Nhân Hàng Đầu Gây Vô Sinh Hiếm Muộn

20200512 214526 005843 Xet nghiem danh gia.max 1800x1800 1
Xét nghiệm chỉ số AMH.

AMH được sản xuất nhiều nhất ở nang tiền hốc và có hốc nhỏ dưới 4mm (antral). Nghĩa là những nang noãn còn non và đang phát triển ở buồng trứng. Do đó, nồng độ AMH cho biết số nang noãn non hiện có trong buồng trứng, hay còn gọi là dự trữ buồng trứng của người phụ nữ. Dự trữ buồng trứng càng tốt có nghĩa là khả năng sinh sản của người phụ nữ càng cao và ngược lại.

Nồng độ AMH sẽ hằng định, không thay đổi theo chu kỳ kinh. Vì vậy, bạn có thể thực hiện kiểm tra vào bất kỳ ngày nào của chu kỳ kinh.

2. Ngưỡng bình thường của AMH là bao nhiêu?

Hormone AMH không bị dao động theo chu kỳ kinh của chị em. Nhưng AMH sẽ có xu hướng giảm theo thời gian hoặc khi chị em mắc bệnh lý, căng thẳng quá mức.

Vậy AMH bình thường là bao nhiêu? Theo đó, với những chị em dưới 38 tuổi và có sức khỏe tốt. Chỉ số AMH sẽ khoảng 2,2 – 6,8ng/ml. 

AMH được xem là thấp khi chỉ đạt 1,0-1,5 ng/ml. Còn chỉ số AMH dưới 0,5ng/ml sẽ được chẩn đoán là suy buồng trứng. 

Vậy AMH khi nào được xem quá cao? Câu trả lời là khi AMH đạt trên 10 ng/ml. 

3. Tầm quan trọng của chỉ số AMH

AMH được tiết trực tiếp bởi các tế bào hạt của nang noãn buồng trứng và có liên quan trực tiếp với số lượng nang noãn nguyên thủy trong buồng trứng. Chính vì vậy, khi xác định được nồng độ AMH sẽ tiên lượng được khả năng thụ thai tự nhiên hay khi thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Đánh giá tình trạng lão hóa buồng trứng

Khi noãn ở buồng trứng rơi vào tình trạng suy giảm cả về số lượng và chất lượng thì được gọi là lão hóa buồng trứng. Thông thường, phụ nữ thường mãn kinh ở độ tuổi 50, tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp độ tuổi mãn kinh của phụ nữ sớm hơn bình thường.

s rng trng 11 1
AMH đánh giá tình trạng lão hóa của buồng trứng.

Theo thống kê cho thấy, cứ 10 phụ nữ thì có 1 người mãn kinh trước tuổi 45 và cứ 100 phụ nữ thì có 1 người mãn kinh trước tuổi 40. Vì vậy việc làm xét nghiệm AMH định kỳ đều đặn có thể giúp theo dõi số lượng còn lại của noãn trong buồng trứng để đánh giá diễn biến tình trạng lão hóa buồng trứng.

Tiên lượng khả năng sinh sản ở nữ giới

Chỉ số AMH và số lượng nang trứng trong buồng trứng có mối quan hệ tương quan với nhau. Phụ thuộc vào độ tuổi và nhiều yếu tố khác ở mỗi người phụ nữ mà tốc độ giảm dần của nồng độ AMH có thể khác nhau.

Xét nghiệm nội tiết AMH giúp bác sĩ có cơ sở theo dõi tốc độ lão hóa buồng trứng. Trên cơ sở đó tiên lượng khả năng mang thai ở người phụ nữ. Từ đó có thể đưa ra chỉ định về thời điểm thích hợp nhất. Là bệnh nhân có thể mang thai tự nhiên hoặc sử dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh ống nghiệm.

Tiên lượng tuổi mãn kinh

Nồng độ AMH thường giảm sớm ở các trường hợp bị suy buồng trứng hoặc mãn kinh sớm. Đây cũng là lý do khiến xét nghiệm AMH được đánh giá cao hơn xét nghiệm FSH trong việc tiên lượng tuổi mãn kinh của phụ nữ. Khi tiên đoán được thời điểm khởi phát hiện tượng mãn kinh, bác sĩ sẽ chủ động hơn trong việc sử dụng các loại hormone thay thế nhằm ngăn ngừa các bệnh do mãn kinh sớm ở phụ nữ gây ra, ví dụ như bệnh loãng xương.

Trên đây là bài viết về tầm quan trọng của chỉ số AMH. Tuy là một xét nghiệm mới, nhưng xét nghiệm chỉ số AMH đóng vai trò vô cùng quan trọng. Điều này rất có ý nghĩa trong việc đánh giá sức khỏe sinh sản của buồng trứng ở phụ nữ. Dựa vào kết quả xét nghiệm này, bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán và phương pháp điều trị thích hợp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status