[Góc giải đáp]: Thai IVF khác thai tự nhiên khác nhau như thế nào?

thai ivf khác thai tự nhiên

Thai IVF khác thai tự nhiên như thế nào? Liệu thai IVF yếu hơn thai tự nhiên không? IVF là phương pháp hỗ trợ mang thai cho nhiều cặp đôi hiện nay. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người mơ hồ chưa nắm rõ điểm khác của cách mang thai này là gì. Hiểu được điều đó, trong phạm vi bài viết sau PGS – TS Trịnh Thế Sơn – Viện Mô phôi sẽ có chia sẻ cụ thể. Bạn đọc cùng theo dõi để nắm được thai IVF và thai tự nhiên khác nhau như thế nào.

I. Thai IVF khác thai tự nhiên như thế nào?

Để trả lời thai IVF khác thai tự nhiên ra sao chúng tôi sẽ so sánh qua một số tiêu chí sau đây.

1. Quá trình hình thành

Về quá trình hình thành, việc mang thai sẽ do sự kết hợp giữa tinh trùng và trứng với nhau. Tuy nhiên, quá trình kết hợp tinh trùng và trứng giữa IVF và mang thai khác nhau.

 • Thai tự nhiên: Người nam và người nữ sẽ quan hệ tình dục. Người nam xuất tinh vào tử cung của người nữ. Lúc này, tinh trùng sẽ tự bơi vào để tìm trứng và thụ thai thành phôi. Phôi thai sẽ bắt đầu phát triển và sinh ra như bình thường.
 • IVF: Bác sĩ sẽ lấy trứng của người nữ và tinh binh của người nam ra ngoài cơ thể. Sau đó, sẽ cho trứng và tinh binh kết hợp với nhau ở phòng thí nghiệm. Khi phôi thai phát triển mới bắt đầu chuyển vào cơ thể người mẹ. Quá trình mang thai và sinh sau đó sẽ tương tự như mang thai tự nhiên.

2. Tuổi thai IVF so với tự nhiên

Tuổi thai hiểu đơn giản là số tuần các chị em bắt đầu mang thai là bao giờ. So với thai tự nhiên, tuổi thai IVF thường sẽ nhiều hơn 2 tuần. 2 tuần này chính là khoảng thời gian tinh trùng và trứng kết hợp với nhau ở phòng thí nghiệm.

 thai ivf khác thai tự nhiên

Như vậy, tuổi thai IVF sẽ được tính từ ngày tinh trùng và trứng thụ thai ở phòng thí nghiệm. Còn với thai tự nhiên, tuổi thai sẽ bắt đầu tính vào ngày đầu của chu kỳ cuối.

3. Ưu nhược điểm

Thai IVF có khác thai tự nhiên không? Các bạn cũng có thể phân biệt sự khác nhau qua một số ưu và nhược điểm của phương pháp IVF như sau.

Ưu điểm:

 • Mang đến niềm hạnh phúc cho những cặp vợ chồng vô sinh do mắc các bệnh lý liên quan đến vòi trứng, buồng trứng, tinh trùng.
 • Tinh trùng được chọn lọc kỹ lưỡng, nâng cao chất lượng phôi thai.
 • Quá trình mang thai có sự theo dõi sát sao của bác sĩ.

Nhược điểm:

 • Chi phí làm IVF cao hơn so với việc mang thai tự nhiên. 
 • Các cặp đôi phải tuân thủ theo phác đồ của bác sĩ.
 • Tỉ lệ mang đa thai cao trong quá trình thực hiện.

II. Thai IVF có yếu hơn thai tự nhiên hay không?

Có rất nhiều người mắc thai IVF có yếu hơn thai tự nhiên hay không? PGS – TS Trịnh Thế Sơn cho hay, chưa có nghiên cứu nào chứng minh thai IVF yếu hơn thai tự nhiên. Bởi trước khi đưa phôi vào cơ thể người mẹ sẽ phải chọn lọc kỹ lưỡng. Chỉ có những phôi chất lượng mới được đưa vào tử cung để phát triển.

Thực tế, đến nay đã có hàng ngàn em bé ra đời bằng IVF. Trẻ sinh ra bằng IVF vẫn có sức khỏe bình thường, quá trình phát triển không có bất thường nào xảy ra. 

1. Trí thông minh có bị ảnh hưởng?

Trí thông minh của em bé sinh do thụ thai ống nghiệm cũng không khác so với trẻ sinh tự nhiên. Hơn nữa, trí thông minh của trẻ sẽ do yếu tố di truyền quyết định. Nếu chất lượng của các tinh binh tốt thì trí tuệ của trẻ phát triển bình thường.

 thai ivf khác thai tự nhiên
Trí thông minh của thai IVF không khác vs thai tự nhiên

⭐⭐⭐ BẠN NÊN BIẾT: Thai IVF có sinh thường được không?

2. Sức khỏe của thai IVF và tự nhiên

Sức khỏe của thai IVF khác thai tự nhiên không? Câu trả lời là không. Những đứa trẻ được sinh ra bằng thụ thai ống nghiệm vẫn có một sức khỏe bình thường. Từ khi sinh ra đến khi lớn lên đều có những giai đoạn phát triển như bao em bé khác.

3. Tuổi thọ giữa thai IVF so với tự nhiên có khác nhau?

Tuổi thọ giữa thai IVF khác thai tự nhiên không? Vấn đề tuổi thọ sẽ phụ thuộc vào thể trạng, sức khỏe, lối sống của mỗi người quyết định. Nên thai IVF có tuổi thọ ngắn hơn thai tự nhiên như nhiều người vẫn nghĩ là hoàn toàn sai.

4. Chức năng sinh sản

Trẻ sinh ra nhờ phương IVF lớn lên vẫn đảm bảo chức năng sinh sản như bình thường. Có nhiều người cho rằng, thai IVF sẽ có nguy cơ vô sinh cao hơn so với thai tự nhiên. Điều này hoàn toàn không đúng, tỉ lệ vô sinh giữa thai IVF và thai tự nhiên là bằng nhau.

thai IVF yếu hơn thai tự nhiên

III. Những Lưu ý khi mang thai IVF so với tự nhiên

Thai IVF khác thai tự nhiên cả trong quá trình mang thai. Chị em mang thai IVF cần lưu ý nhiều vấn đề hơn về ăn uống, nghỉ ngơi, thăm khám.

1. Chế độ ăn uống

Về chế độ ăn uống, mẹ bầu IVF cũng cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cả bản thân và thai nhi như thai tự nhiên. 

Tuy nhiên, với mẹ bầu IVF cần bổ sung thêm các thực phẩm giúp tăng tỉ lệ đậu thai, giữ thai an toàn. Điển hình như các loại rau xanh, chất béo chưa bão hòa, cá chép, trứng, các loại vitamin…

lưu ý khi mang thai IVF so với tự nhiên

Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên nói không với những món ăn không lành mạnh, đồ uống độc hại, chất kích thích… Những thức ăn, thức uống này khiến cho việc mang thai gặp nguy hiểm, tăng nguy cơ hỏng thai.

2. Các mốc thăm khám

Thai IVF khác thai tự nhiên về thời gian thăm khám trong quá trình mang thai. Với thai IVF thông thường sẽ phải kiểm tra, thăm khám nhiều hơn so với thai tự nhiên. Các mốc khám thai của thai IVF sẽ được chia theo từng quý.

 • Quý 1:

+ Thai 5 tuần: Kiểm tra để xác định số lượng phôi thai là bao nhiêu cũng như vị trí làm tổ của phôi.

+ Thai 6 tuần: Kiểm tra thai nhi đã có tim thai chưa.

+ Thai 11 tuần – 13 tuần: Chỉ định một số xét nghiệm để phát hiện dị tật bẩm sinh.

 • Quý II:

+ Thai 16 – 18 tuần: Phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh nếu có.

+ Thai 20 – 22 tuần: Kiểm tra sự phát triển của thai, phát hiện bất thường trên cơ thể của trẻ.

 + Thai 27 tuần: Kiểm tra chỉ số đường huyết xác định mẹ bầu có mắc tiểu đường thai kỳ không.

 • Quý III:

+ Thai 36 tuần: Thăm khám để kiểm tra trọng lượng cơ thể, ngôi thai, xác định ngày sinh.

Lưu ý: Trên đây chỉ là các mốc khám thai cơ bản. Ngoài ra, bác sĩ sẽ chỉ định nhiều kiểm tra khác nếu mẹ bầu IVF có những dấu hiệu bất thường.

3. Sinh hoạt đời sống

Về chế độ sinh hoạt của mẹ bầu IVF sẽ có sự khác biệt hơn so với những thai tự nhiên ở thời điểm đầu sau khi chuyển phôi. Lúc này, mẹ bầu cần phải nghỉ ngơi nhiều hơn, sinh hoạt hợp lý để việc làm tổ diễn ra thuận lợi, thai phát triển tốt.

sinh hoạt khi mang thai ivf

Sau khi thai đã làm tổ an toàn và phát triển ổn định. Chị em vẫn đi làm, sinh hoạt bình thường như các chị em thai tự nhiên. Tuy nhiên, trong quá trình sinh hoạt vẫn phải thận trọng nếu có dấu hiệu bất thường xảy ra. 

4. Chú ý khác

Ngoài những lưu ý kể trên, với những chị em mang thai IVF cũng cần chú ý:

 • Thăm khám theo chỉ định của bác sĩ xuyên suốt quá trình điều trị đến khi sinh.
 • Quan sát những dấu hiệu bất thường trên cơ thể, nên báo ngay với bác sĩ để được xử lý kịp thời.
 • Thai IVF khác thai tự nhiên đó là có tỉ lệ sinh non cao, nên phải có sự chuẩn bị tốt nhất cho trường hợp này. 

IV. Những nguy cơ khi mang thai IVF so với tự nhiên cần biết

Thực tế, việc mang thai IVF sẽ khó khăn và vất vả hơn nhiều so với mang thai tự nhiên. Không những thế, mang thai IVF mẹ bầu còn phải đối mặt với nhiều nguy cơ. Do đó, các cặp đôi hãy tìm hiểu và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để có hướng xử lý kịp thời.

1. Phản ứng thuốc

Trong quá trình điều trị mang thai IVF, chị em sẽ được sử dụng một số loại thuốc. Trong đó, phải kể đến thuốc kích thích buồng trứng. Bác sĩ Sơn cho hay, việc dùng thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

 • Tâm trạng thay đổi thất thường.
 • Đau đầu.
 • Nóng đột ngột.
 • Bụng đầy hơi…

Trường hợp nặng, chị em có thể gặp phải tác dụng phụ quá kích buồng trứng. 

thai ivf có khác thai tự nhiên không

2. Nguy cơ sẩy thai

Sảy thai mặc dù ít gặp khi mang thai IVF nhưng vẫn có thể xảy ra. Nếu tình trạng này xảy ra sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tâm lý của mẹ bầu.

3. Thai ngoài tử cung

Quá trình chuyển phôi phôi sẽ được di chuyển vào tử cung để làm tổ. Tuy nhiên, cũng có trường hợp phôi thai di chuyển và làm tổ ở vị trí khác. Nếu chửa ngoài dạ con, chị em sẽ thấy có triệu chứng vùng kín ra máu kèm đau bụng. Hãy báo ngay với bác sĩ nếu có dấu hiệu này. 

4. Sinh non 

Sinh non là một trong những nguy cơ mẹ bầu có thể gặp phải khi làm IVF. Mẹ bầu hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng vì con yêu có thể chào đời bất kỳ lúc nào.

5. Mang đa thai

Mang đa thai khi làm IVF có thể xảy ra nên mẹ bầu cũng phải thận trọng. Việc mang đa thai sẽ gây nhiều nguy hiểm cho cả hai mẹ con.  Tuy nhiên, nhiều cơ sở điều trị cũng đã khắc phục được nguy cơ này. Nên các bạn hãy tìm địa chỉ uy tín, nổi tiếng trong IVF để điều trị hạn chế mang đa thai.

6. Tâm lý

Quá trình thụ tinh trong ống nghiệm phải trải qua nhiều bước với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Điều này ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của cả hai vợ chồng.

Trên đây là thông tin về thai IVF khác thai tự nhiên như thế nào? Điểm khác biệt lớn nhất giữa thai IVF và thai tự nhiên đó là quá trình hình thành. Còn về sức khỏe, trí thông minh, khả năng sinh sản của thai IVF và thai tự nhiên hoàn toàn giống nhau. Song thai IVF sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ, có chế độ chăm sóc đặc biệt hơn. Do đó, lời khuyên cho các cặp đôi đó là nên tìm đến những địa chỉ chất lượng để đảm bảo việc mang thai diễn ra thuận lợi nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status