Thay Đổi Lối Sống Để Cải Thiện Tinh Trùng

20200214 050633 354922 tinh trung.max 1800x1800 1

Khi hai vợ chồng bạn đang mong con, hãy xem lại chế độ ăn uống và sinh hoạt của mình. Có nhiều nguyên nhân khiến bạn khó có con. Có thể từ vợ, từ chồng hoặc do cả hai. Trong đó, chất lượng tinh trùng kém là một trong những lý do phổ biến. Khi đó, bạn cần tìm cách tăng tinh trùng cả về chất lượng lẫn số lượng. Điều này bạn có thể làm được. Vậy thay đổi lối sống để cải thiện tinh trùng là cần làm gì? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

I. TĂNG CHẤT LƯỢNG TINH TRÙNG LÀ NHƯ THẾ NÀO?

1. Tinh trùng là gì?

Tinh trùng chính là tế bào sinh sản của cánh mày râu. Chúng mang hình hài của những con nòng nọc được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính là đầu, thân và đuôi. Tinh hoàn có chức năng sản xuất tinh trùng và tinh dịch chính là nơi bao bọc và nuôi dưỡng chúng.

🌸🌸🌸🌸TÌM HIỂU: HỘI CHỨNG EDWARDS LÀ GÌ?

tinh trùng trong chất nhờn sống được bao lâu

Khác với tinh dịch, tinh trùng có kích thước rất nhỏ mà chỉ có thể quan sát bằng kính hiển vi. Sau khi tinh dịch được “xuất” vào âm đạo của nữ giới, lượng tinh trùng khỏe mạnh còn sống sót sẽ giống như những “chiến binh” tìm trứng để tạo ra quá trình thụ thai. 

Ước tính, 1ml tinh dịch sẽ có chứa từ 15 – 200 triệu tinh trùng. Dưới con số tối thiểu, lượng tinh trùng được coi là thấp, đồng nghĩa với khả năng sinh sản của nam giới cũng sẽ kém đi. 

2. Tăng chất lượng tinh trùng

Những vấn đề chất lượng tinh trùng không đạt yêu cầu bao gồm:

  • Mật độ tinh trùng thấp.
  • Số lượng tinh trùng quá ít.
  • Khả năng di động của tinh trùng kém.
  • Nồng độ hormon testosterone trong máu khá thấp.

Đây là nguyên nhân gây hiếm muộn ở người chồng. Chính vì vậy, người chồng cần áp dụng những biện pháp giúp tăng chất lượng tinh trùng. Mục đích là để tinh trùng đủ số lượng, khỏe mạnh. Đồng thời, khả năng di động và tồn tại tốt trong môi trường âm đạo của người phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thói quen ăn uống không lành mạnh có thể gây hại cho khả năng sinh sản của bạn. Một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ hỗ trợ tốt nhất khả năng sinh sản của bạn.

II. THAY ĐỔI LỐI SỐNG ĐỂ CẢI THIỆN TINH TRÙNG

Theo bác sĩ Trịnh Thế Sơn, việc điều trị vô sinh hiếm muộn cần phải xác định được nguyên nhân. Do đó việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân là điều kiện tiên quyết tạo nên thành công trong điều trị. Người vợ cần được thăm khám tỉ mỉ, xử lý, điều trị các bệnh lý liên quan trước khi tiến hành làm IVF. Người chồng cần cải thiện chất lượng tinh trùng, vì tinh trùng đóng góp 50% khả năng thành công.

  • Nam giới cần phải thay đổi lối sống, giảm stress, không sử dụng các chất kích thích và các chất gây nghiện.
  • Quá trình tạo ra tinh trùng diễn ra khoảng 3 tháng, do vậy trong khoảng thời gian này, nam giới hiếm muộn tìm con nếu nghiện thuốc lá nên thay đổi lối sống để cải thiện chất lượng tinh trùng. Người bệnh cần cai thuốc lá, ăn thực phẩm sạch có nguồn gốc rõ ràng, bổ sung các thực phẩm tốt cho tinh trùng, giàu axit folic, kẽm, vitamin C như: hàu, thịt bò, hải sản, trứng, rau có lá màu xanh đậm…

8 khong ruou bia 1024x664 1

  • Nam giới cần điều chỉnh chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Bạn cần giữ cho tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng, mệt mỏi. Đặc biệt, trước khi lấy tinh trùng để thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung nên kiêng quan hệ từ 3 – 5 ngày để tăng chất lượng tinh trùng được lấy để lọc rửa.
  • Việc thay đổi lối sống, đặc biệt thói quen hút thuốc lá đối với nam giới nghiện thuốc lâu năm sẽ rất khó khăn và mất nhiều thời gian. Nhưng bạn cần phải cố gắng để mong muốn làm cha sớm được trọn vẹn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status