Thầy Thuốc Ưu Tú.PGS.TS.BS Trịnh Thế Sơn

z3019865048949 be549e13f56a8790bab0593d6f4e5a57 1

Thầy Thuốc Ưu Tú.PGS.TS.BS Trịnh Thế Sơn đã có những cống hiến lớn lao cho nền y học Việt Nam trong lĩnh vực vô sinh. Được mệnh danh là người Thầy Thuốc Ưu Tú.PGS.TS.BS Trịnh Thế Sơn: Tâm – Y Đức Luôn Song Hành. Với sự tân tâm và hành trình nghiên cứu “Phương pháp phân lập tế bào gốc sinh tinh từ ống sinh tinh của tinh hoàn” đã giúp cho rất nhiều cặp vợ chồng bị vô sinh có con. 

PGS.TS.BS. Trịnh Thế Sơn
PGS.TS.BS. Trịnh Thế Sơn

Chặng đường 20 năm vừa học vừa công tác tại học viện quân y của TTƯT.PGS.TS. Trịnh Thế Sơn

Hơn 20 năm Thầy Thuốc Ưu Tú.PGS.TS.BS Trịnh Thế Sơn vừa học vừa công tác tại học viện quân y, anh không chỉ là điểm tựa cho bệnh nhân mà còn là người mang đến niềm hạnh phúc cho nhiều cặp vợ chồng đang trên con đường đi tìm con. 

  • Năm 1994, Thầy Thuốc Ưu Tú.PGS.TS.BS Trịnh Thế Sơn đã thi đỗ vào trường học viện quân y
  • Sau 5 năm học tập tại ngôi trường học viện quân y, năm 2001 anh đã tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ đa khoa hệ chính quy dài hạn và có đủ điều kiện để dự thi bác sĩ nội trú.
  • Sau khi đã tốt nghiệp nội trú với thành tích học tập và công hiến to lớn Thầy Thuốc Ưu Tú.PGS.TS.BS Trịnh Thế Sơn đã được trường giữ lại công tác 
  • Năm 2005, Thầy Thuốc Ưu Tú.PGS.TS.BS Trịnh Thế Sơn có đi thực tập tại đại học Kyorin và Tokyo. 
  • Năm 2011, anh đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ chuyên ngành mô phôi thai học với đề tài: “Nghiên cứu cấu trúc và siêu cấu trúc tinh hoàn bệnh nhân vô tinh, đánh giá hiệu quả các phương pháp hỗ trợ sinh sản”.
  • Năm 2010 và 2016 anh đã được cử sang Đại học Munster (Đức) để học hỏi kỹ thuật thực hiện tìm tinh trùng dưới kính vi phẫu (Micro TESE). Anh nhận được rất nhiều sự mến mộ của các bác sĩ nước bạn vì sự cần cù và chăm chỉ toát ra từ chính con người anh. Anh đã được GS.Stefan Schlatt, Giám đốc Trung tâm Nam học và Y học sinh sản thuộc Đại học Munster (nơi soạn và phát hành hướng dẫn tinh dịch đồ của WHO 2010) và Tổng thư ký Hội nam học thế giới, Phó tổng Thư ký Hội Nam khoa châu Âu, Đại học Munster, một trong những người rất có kinh nghiệm trong Micro TESE trực tiếp truyền dạy.

Sau nhiều năm học tập và công tác tại Đức, Thầy Thuốc Ưu Tú.PGS.TS.BS Trịnh Thế Sơn đã nghiên cứu và ứng dụng thành công nhiều kĩ thuật hiện đại để giúp đỡ những gia đình vô sinh không có con. Trong đó kĩ thuật “Micro TESE” là một kĩ thuật mang lại hiệu quả cao. Kĩ thuật micro TESE được thực hiện dưới kính vi phẫu phóng đại từ 20 – 40 lần để tìm kiếm ra được ống dẫn sinh tinh có triển vọng và thu được những tinh trùng chất lượng. Micro TESE còn làm giảm tới 70 lần mô tinh hoàn lấy ra và là kĩ thuật tân tiến nhất hiện nay. 

Có thể nói kĩ thuật micro TESE là cứu cánh của nhiều nam giới bị vô sinh vì không có tinh trùng. Với tỷ lệ thu tinh trùng lên tới 37%. Và đây là một biện pháp thu tinh trùng an toàn không gặp nhiều biến chứng sau hậu phẫu thuật. Trong đó đã có 9/12 trường hợp áp dụng thu tinh trùng bằng công nghệ micro TESE để thực hiện IVF/IUI có thai lâm sàng (chiếm 75%).

PGS.TS.BS. Trịnh Thế Sơn đi thực tập tại đại học Tokyo
PGS.TS.BS. Trịnh Thế Sơn đi thực tập tại đại học Tokyo

Thầy Thuốc Ưu Tú.PGS.TS.BS Trịnh Thế Sơn đã tự hào chia sẻ về công trình nghiên cứu kĩ thuật micro TESE: “Nghiên cứu khoa học luôn là vấn đề cấp thiết trong mọi thời đại, mọi lĩnh vực mà đặc biệt là trong ngành y tế. Muốn đạt hiệu quả cao trong phẫu thuật, khám chữa bệnh thì không có con đường nào tốt hơn là nghiên cứu khoa học. Khi những công trình nghiên cứu khoa học thành công được ứng dụng vào thực tiễn và mang lại hiệu quả cao trong việc khám và điều trị cho bệnh nhân, giúp bệnh có nhiều cơ hội sinh con. Đây cũng là niềm vui, hạnh phúc không gì tả hết được của người làm công tác nghiên cứu khoa học”.

  • Năm 2014 anh được Cục Sở hữu trí tuệ cấp độc quyền sáng chế số 12568 cho “Phương pháp phân lập tế bào gốc sinh tinh từ ống sinh tinh của tinh hoàn”… Trong lĩnh vực khoa học, anh xác định cho mình những hướng nghiên cứu chủ yếu, như: Nghiên cứu hình thái cấu trúc, siêu cấu trúc mô học người nói chung và mô tinh hoàn nói riêng; Nghiên cứu quá trình sinh tinh ở người: áp dụng trong phân lập, nuôi cấy, biệt hóa các tế bào dòng tinh và tế bào Sertoli; Nghiên cứu nâng cao hiệu quả, giảm thiểu các tai biến, biến chứng trong hỗ trợ sinh sản nói chung và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) nói riêng…
  • Năm 2016, anh được Hội đồng Chức danh Nhà nước công nhận đạt chuẩn Phó Giáo sư
  • Ngày 26 tháng 2 năm 2021 vừa qua, anh được Nhà nước trao tặng Danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú lần thứ 13 năm 2020.

Những cống hiến của Thầy Thuốc Ưu Tú.PGS.TS.BS Trịnh Thế Sơn cho nền y học

Thầy Thuốc Ưu Tú.PGS.TS.BS Trịnh Thế Sơn đã công bố hơn 80 bài báo khoa học trên các tạp chí trong nước và quốc tế (với 11 công bố quốc tế). Trong đó có 01 bài được báo cáo tại Hội nghị quốc tế – The 12th Annual Conference of the Asian Reproductive Biotechnology Society (ARBS). Đã có 01 đề tài nhánh cấp nhà nước và 1 đề tài cấp thành phố Hà Nội do anh làm chủ nhiệm đã được nghiệm thu; 01 đề tài cấp nhà nước khác do anh là thư ký đã nghiệm thu. Đặc biệt, đề tài nhánh “Qui trình nuôi cấy, biệt hóa tế bào gốc sinh tinh từ ống sinh tinh và mào tinh” là một nội dung quan trọng của Đề tài cấp Nhà nước: “Nghiên cứu qui trình nuôi cấy, biệt hóa tế bào gốc sinh tinh để điều trị vô sinh nam giới (giai đoạn 1999 – 2011)” do anh làm chủ nhiệm đã được nghiệm thu.

Thầy thuốc ưu tú PGS.TS.BS. Trịnh Thế Sơn tham dự hội thảo khoa học và hỗ trợ sinh sản năm 2021
Thầy thuốc ưu tú PGS.TS.BS. Trịnh Thế Sơn tham dự hội thảo khoa học và hỗ trợ sinh sản năm 2020

Đối với công tác đào tạo và giảng dạy, Thầy Thuốc Ưu Tú.PGS.TS.BS Trịnh Thế Sơn đã trực tiếp giảng dạy liên tục cho các đối tượng học viên như: học viên dài hạn chính quy quân y và dân y, các lớp chuyên khoa cấp I, chuyên khoa cấp II, học viên cao học và nghiên cứu sinh. Sự thành đạt trong sự nghiệp của mỗi người suy cho cùng đều có một nền tảng nhất định. Với Thầy Thuốc Ưu Tú.PGS.TS.BS Trịnh Thế Sơn, anh luôn đặt cái tâm và cái đức lên hàng đầu để có thể cồng hiến cho xã hội. Với những đóng góp thầm lặng trong việc kế thừa và phát triển ngành Mộ phôi học, Thầy Thuốc Ưu Tú.PGS.TS.BS Trịnh Thế Sơn đã không ngừng lĩnh hội những nguồn kiến thức y khoa để có thể giúp cho nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiến muộn sớm có con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status