Thế nào là tinh trùng khoẻ mạnh?

Anh chup Man hinh 2023 09 13 luc 12.20.16

Chất lượng tinh trùng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thụ thai. Kể cả thụ thai tự nhiên hay thai hỗ trợ sinh sản. Chính vì vậy, chất lượng tinh trùng tốt thì quá trình thụ thai thuận lợi và ngược lại. Hiện nay các cặp vợ chồng đi khám đều luôn lo lắng về chất lượng inh trùng của người chồng. Vậy thế nào là tinh trùng khoẻ mạnh? Làm cách nào để cải thiện chất lượng tinh trùng?

🔶Ngày 19/07/2023: Chọc hút tinh trùng từ mào tinh qua da (PESA)

🔶Ngày 07/04/2023: Tác dụng của Coenzyme Q10 đến chất lượng tinh trùng như thế nào?

🔶Ngày 02/06/2023: Những ai nên trữ đông tinh trùng?

🔶Ngày 16/05/2023: Không có tinh trùng nên điều trị như thế nào?

🔶Ngày 17/04/2023: Khi nào cần tiêm tinh trùng vào bào tương noãn?

🔶Ngày 04/05/2023: Lọc rửa tinh trùng để làm gì?

1. Thế nào là tinh trùng khoẻ mạnh?

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là tế bào sinh sản của cánh mày râu. Chúng mang hình hài của những con nòng nọc. Được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính là đầu, thân và đuôi. Tinh hoàn có chức năng sản xuất tinh trùng và tinh dịch chính là nơi bao bọc và nuôi dưỡng chúng.

20210325 mau sac tinh dich 1
Tinh trùng là tế bào sinh sản của cánh mày râu.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng linh trùng

Bệnh lý

 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh làm suy giảm chất lượng tinh trùng. 
 • Nhiễm trùng. Một số tình trạng nhiễm trùng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng hay tạo ra sẹo cản trở trên đường vận chuyển tinh trùng (cản trở cơ học). Các trường hợp viêm nhiễm như viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn và các bệnh lây truyền qua đường tình dục (lậu, HIV…)
 • Bệnh tự miễn. Nguyên nhân này hiếm khi xảy ra. Đây là tình trạng kháng thể tấn công và tiêu diệt tinh trùng của cơ thể.
 • Khối u có khả năng gây mất cân bằng nội tiết tố, ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của nam giới. Ngoài ra, quá trình điều trị khối u cũng có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của đàn ông.
 • Mất cân bằng nội tiết tố. Nội tiết tố là thành phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất tinh trùng. Vì thế, sự mất cân bằng nội tiết tố có thể gây tổn hại đến quá trình sản xuất tinh trùng. 
 • Một số loại thuốc điều trị có khả năng gây hại đến quá trình sản xuất tinh trùng, khiến khả năng sinh sản của nam giới bị suy giảm.
 • Một số nguyên nhân khác: Dị tật bẩm sinh, rối loạn di truyền… có khả năng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Môi trường

 • Hóa chất công nghiệp. Tình trạng phơi nhiễm kéo dài với thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,… Có thể gây tác động tiêu cực lên tinh trùng.
 • Kim loại nặng: Phơi nhiễm với chì và những kim loại nặng khác là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nam.
 • Tia xạ: Phơi nhiễm với tia xạ có khả năng làm giảm hay mất hoàn toàn khả năng sinh tinh. Để phục hồi, nam giới có thể mất đến vài năm.

Thế nào là tinh trùng khoẻ mạnh?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới năm 2021, tinh trùng khoẻ mạnh được đánh giá bằng các tiêu chí sau:

 • Số lượng tinh trùng: trong một lần xuất tinh phải đạt được 39 triệu/ml tinh dịch
 • Mật độ tinh trùng phải đạt trên 14 triệu tinh trùng/ml tinh dịch
 • Độ di động của tinh trùng: khi xuất tinh, số lượng tinh trùng di động tiến tới phát đạt được trên 30%.
 • Hình dạng tinh trùng: Hình dạng bình thường phải đạt trên 4%.

2. Làm thế nào để tinh trùng khoẻ mạnh?

Bổ sung các chất cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng

Khi nói đến việc bổ sung chất bổ sung để tăng số lượng tinh trùng, nhiều chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung chất dinh dưỡng từ thực phẩm kết hợp với thuốc.
Có một số chất bổ sung có liên quan đến việc cải thiện chất lượng tinh dịch và số lượng tinh trùng bao gồm selen , axit béo omega-3 và coenzyme Q10 (CoQ10), kẽm…

Tập thể dục thường xuyên và khoa học

Một số nghiên cứu cho thấy rằng hoạt động thể chất thường xuyên có thể làm tăng số lượng tinh trùng và cải thiện mức độ testosterone .
Một số nghiên cứu đó cũng chỉ ra mối liên hệ giữa thời gian ít vận động hơn – ví dụ như thời gian xem TV – với sức khỏe tinh trùng kém hơn.

Duy trì cân nặng hợp lý

Việc duy trì cân nặng khỏe mạnh dường như là một yếu tố quan trọng. Một số nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa chỉ số khối cơ thể và số lượng tinh trùng.
 
Một nghiên cứu cho thấy nam giới có chỉ số BMI trên 25 thường được coi là ngưỡng thừa cân. Những trường hợp này có số lượng tinh trùng giảm 24% so với người có chỉ số BMI dưới 25. Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy nam giới có chỉ số BMI dưới đây 20 có xu hướng có số lượng tinh trùng thấp hơn.
 
Béo phì cũng có thể làm giảm chất lượng tinh trùng của bạn bằng cách giảm khả năng vận động của tinh trùng, nồng độ tinh trùng và lượng tinh dịch. Cuối cùng dẫn đến giảm khả năng sinh sản nói chung của bạn.

Bỏ thuốc lá

Bỏ hút thuốc có thể giúp chất lượng tinh trùng tốt hơn và tăng số lượng tinh trùng. Một nghiên cứu cho thấy những người đàn ông hút một bao thuốc mỗi ngày có nhiều khả năng gặp bất thường về số lượng tinh trùng hơn những người không hút thuốc.

Hạn chế rượu

Có rất nhiều nghiên cứu hỗn hợp về mối quan hệ giữa rượu và số lượng tinh trùng. Một số nghiên cứu cho thấy những người đàn ông uống nhiều rượu có số lượng tinh trùng thấp hơn những người đàn ông không uống rượu và ở nam giới trẻ tuổi (18–28 tuổi), số lượng tinh trùng có xu hướng giảm dần khi mức tiêu thụ rượu tăng lên.
Trên đây là thông tin thế nào là tinh trùng khoẻ. Tinh trùng khoẻ phải đáp ứng đủ 4 tiêu chí mà WHO đã đưa ra. Chất lượng tinh trùng đóng vai trò quan trọng trong sinh sản. Vì vậy, khi đang mong con, các nam giới hãy đi khám càng sớm càng tốt.
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status