Theo Dõi Niêm Mạc Khi Chuyển Phôi Trữ

20200113 042030 216029 sieu am niem mac tu c.max 800x800 1

Hiện nay, xu hướng chuyển phôi trữ ngày càng phổ biến. Sau khi chọc hút trứng, phôi sẽ được trữ đông cho lần chuyển phôi sau đó. Việc chuyển phôi trữ vào buồng tử cung phải trải qua một giai đoạn chuẩn bị cũng như theo dõi niêm mạc chuyển phôi trữ của bác sĩ điều trị. Khi đến chu kì kinh nguyệt, quá trình theo dõi và chuẩn bị niêm mạc tử cung bắt đầu. Vậy theo dõi niêm mạc khi chuyển phôi trữ được tiến hành như thế nào? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

I. TỔNG QUAN VỀ NIÊM MẠC TỬ CUNG

Niêm mạc tử cung là một trong những cấu trúc quan trọng của cơ thể đặc biệt liên quan trực tiếp đến sức khỏe sinh sản ở nữ giới. Độ dày của lớp niêm mạc quyết định đến quá trình làm tổ và sự phát triển của thai.

Vai trò, chức năng của lớp niêm mạc tử cung trong cơ thể:

  • Niêm mạc tử cung có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ thai, quá trình làm tổ và cung cấp dinh dưỡng giúp cho sự phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ.
  • Sự bong niêm mạc tử cung dưới tác động của hormone sinh dục hình thành chu kỳ kinh nguyệt.

>>>XEM THÊM: DẤU HIỆU VÔ SINH NỮ KHÔNG NÊN BỎ QUA

20190613 091120 931138 niem mac tu cung da.max 1800x1800 1
Niêm mạc tử cung dày lên sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Trong việc thăm khám sức khỏe sinh sản nữ giới, độ dày của niêm mạc tử cung là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Độ dày niêm mạc tử cung bình thường ở một phụ nữ trưởng thành:

  • Bình thường: 7 – 8 mm.
  • Sau khi hành kinh: 3 – 4 mm.
  • Giai đoạn giữa chu kỳ kinh, sát ngày rụng trứng: 8 – 12 mm.

II. THEO DÕI NIÊM MẠC TRƯỚC KHI CHUYỂN PHÔI

Giai đoạn chuẩn bị niêm mạc tử cung gồm 2 giai đoạn chính như sau:

Giai đoạn dùng Estrogen. Đây là giai đoạn nhằm kích thích độ dày niêm mạc tử cung, tăng sinh các mạch máu tạo dinh dưỡng để phôi làm tổ và phát triển tốt. Sau đó, Progesterone được bổ sung để niêm mạc tử cung chuyển sang giai đoạn chế tiết và hình thành. Các phương pháp dùng để bổ sung Estrogen như dùng Estrogen ngoại sinh từ bên ngoài vào cơ thể bằng steroid hoặc theo dõi chu kỳ nang trứng tự nhiên cũng như tiêm thuốc kích thích nhẹ buồng trứng để tổng hợp Estrogen nội sinh.

Giai đoạn dùng thuốc bổ sung progesterone. Giai đoạn này nhằm hỗ trợ hoàng thể giúp mở cửa sổ làm tổ để niêm mạc tử cung đón nhận phôi đưa vào. Các loại thuốc thường dùng là Progesterone dạng gel bơm âm đạo, Progesterone dạng dầu tiêm bắp…

III. DINH DƯỠNG VÀ TÂM LÝ TRONG QUÁ TRÌNH CHUẨN BỊ NIÊM MẠC

1. Dinh dưỡng đầy đủ

Để có niêm mạc tử cung thuận lợi cho quá trình chuyển phôi cần có chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, không cần ăn kiêng. Một chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất là phải biết cân đối đầy đủ thịt cá, rau xanh và trái cây. Đừng cố ăn những thứ bản thân không thích.

well foods microbiome superJumbo e1638112303735
Dinh dưỡng đầy đủ trong quá trình canh niêm mạc.

2. Tâm lý thoải mái

Trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm, người phụ nữ luôn phải tuân thủ phác đồ nhất định của bác sĩ. Khi đến giai đoạn theo dõi niêm mạc chuyển phôi trữ, việc phải thường xuyên tái khám theo hướng dẫn của bác sĩ kèm theo những lo lắng khiến chị em phụ nữ gặp phải tình trạng stress. Những căng thẳng này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả chuyển phôi. Vì vậy, chị em nên cân bằng tâm lý, giải tỏa căng thẳng để có kết quả chuyển phôi tốt.

3. Tuân thủ phác đồ sử dụng thuốc bởi bác sĩ điều trị

Việc sử dụng thuốc nội tiết nhiều hơn sẽ không làm tăng khả năng đậu thai. Vì vậy chị em không tự ý thêm hoặc bớt thuốc khi chưa có sự đồng ý từ các bác sĩ điều trị.

20200113 042030 216029 sieu am niem mac tu c.max 800x800 1
Hình thái niêm mạc 3 lá (hay hình hạt cà phê) trên siêu âm.

Quá trình chuẩn bị niêm mạc tử cung là giai đoạn quan trọng trong thụ tinh ống nghiệm. Chính vì vậy, các chị em nên chú trọng những lưu ý trên để quá trình chuẩn bị được thuận lợi.Niêm mạc đủ độ dày, hình thái ba lá và độ tưới máu đều sẽ thuận lợi cho quá trình làm tổ, phát triển của phôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status