Thụ tinh nhân tạo cho người đồng giới nữ và nam cần nắm rõ

thụ tinh nhân tạo cho người đồng giới

Hiện nay có nhiều phương pháp thụ tinh nhân tạo cho người đồng giới. Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định làm thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm. Nội dung bài viết sau đây sẽ có chia sẻ về thụ tinh nhân tạo cho người đồng giới nữ và đồng giới nam(LGBT). Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

I. Đôi nét về người đồng giới

Thuật ngữ đồng giới ở nước ta ngày càng được nhiều người biết đến. Người đồng giới là những người có tình cảm yêu đương với người cùng giới của mình. Ngoài ra, còn có những người có khuynh hướng tình dục với cả hai giới.

thụ tinh nhân tạo cho người đồng giới

Dựa vào khuynh hướng tình dục của mỗi người mà người đồng giới được phân loại như sau:

  • Lesbian (đồng tính nữ): Người nữ thích và yêu người nữ.
  • Gay (đồng tính nam): Người nam có tình cảm với người nam.
  • “Transgender” (chuyển giới): Cấu tạo cơ thể là nam nhưng lại nghĩ mình là nữ hoặc cấu tạo cơ thể là nữ nhưng nghĩ mình là nam.
  • Bisexual (lưỡng tính): Có tình cảm với cả người nam và người nữ.

II. Người đồng giới nam, nữ có thụ tinh nhân tạo được không?

Về vấn đề thụ tinh nhân tạo đồng giới nam, nữ(gay, les). PGS – TS Trịnh Thế Sơn – Viện Mô phôi cho hay, những người đồng giới nam nữ có thể thụ tinh nhân tạo bình thường. Tùy vào từng giới mà sẽ có phương pháp thụ tinh phù hợp.

1. Thụ tinh nhân tạo cho người đồng giới nam

Để thụ tinh nhân tạo cho người đồng giới nam, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp mang thai hộ.

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ lấy tinh trùng của một hoặc cả hai người. Sau đó, đem đi thụ tinh với trứng được hiến tặng. Khi trứng và tinh trùng đã được kết hợp với nhau, bác sĩ sẽ chuyển phôi vào cơ thể người mang thai hộ.

Ở nước ta việc mang thai hộ cũng đã được công nhận. Do đó, với những người đồng tính nam vẫn có thể có con mang huyết thống của mình.

2. Thụ tinh nhân tạo cho người đồng giới nữ

Với người đồng giới nữ, việc thụ tinh nhân tạo có thể thực hiện bằng nhiều cách. Song phải có tinh trùng hiến tặng mới có thể thụ tinh thai như bình thường.

thụ tinh nhân tạo cho người đồng giới nữ
Người đồng giới nữ hoàn toàn có thể có con nhờ thụ tinh nhân tạo

III. Các phương pháp thụ tinh nhân tạo cho Les

Vậy với những người đồng giới nữ(Lesbian) thì có những phương pháp thụ tinh nhân tạo nào? Bác sĩ Sơn cho hay, với những người đồng tính nữ có thể thực hiện mang thai bằng phương pháp IUI hoặc IVF. Cụ thể:

1. Bơm tinh trùng (IUI)

Đầu tiên là phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung (IUI). Với kỹ thuật này, các bạn cần phải xin tinh trùng tại ngân hàng tinh trùng hoặc tinh trùng có sẵn ở bệnh viện.

Khi đã có tinh trùng, các bác sĩ sẽ tiến hành chọn lọc để chọn những tinh binh tốt nhất. Song song với việc lọc rửa tinh trùng, người nữ mang thai có thể được chỉ định dùng thuốc kích trứng. Việc kích trứng sẽ đảm bảo trứng phát triển tốt, rụng đúng thời điểm.

Vào ngày trứng rụng, bác sĩ sẽ bơm tinh trùng chất lượng vào tử cung để người nữ mang thai như bình thường. 

2. Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp mang đến hiệu quả cao trong việc thụ tinh nhân tạo cho người đồng giới. IVF được áp dụng trong trường hợp tinh trùng không đảm bảo về chất lượng hay người mang thai gặp bất thường về vòi trứng…

thụ tinh nhân tạo cho les
IVF được áp dụng hiện quả cho Lesbian

Về tinh trùng cũng sẽ được chọn lọc như ở phương pháp IUI trên. Còn trứng của người nữ, sẽ được chọc hút ra bên ngoài. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành cho trứng và tinh trùng thụ thai ở trong phòng thí nghiệm. Khi đã có phôi thai, mới tiến hành đưa phôi vào tử cung để làm tổ.

Có thể thấy, quy trình làm IVF cho người đồng giới nữ phức tạp hơn. Tuy nhiên, so với IUI, IVF có tỉ lệ đậu thai cao hơn.

3. Nhận nuôi phôi

Cũng tương tự như phương pháp IVF, tuy nhiên phương pháp này không sử dụng trứng của người mang thai. Thay vào đó, sử dụng phôi thai của một cặp vợ chồng điều trị IVF thành công nên không dùng đến nữa.

Quy trình của phương pháp nhận nuôi phôi đơn giản hơn. Người mang thai sẽ không cần phải dùng thuốc kích trứng hay chọc hút trứng. Sau khi kiểm tra sức khỏe, nếu sức khỏe đảm bảo cho việc mang thai. Bác sĩ sẽ tiến hành chuyển phôi để phôi thai phát triển.

IV. Chi phí thụ tinh nhân tạo cho LGBT

Làm cha mẹ là mong ước của nhiều cặp đôi, ngay cả với những người LGBT. Hiện nay, với sự tiến bộ của y học hiện đại, người LGBT đã có thể thực hiện ước mong ấy một cách dễ dàng. Vậy chi phí thụ tinh nhân tạo cho LGBT là bao nhiêu, có đắt không?

Theo bác sĩ Sơn, chi phí thụ tinh nhân tạo cho Les, đồng giới nam là bao nhiêu không có con số cụ thể. Thay vào đó, chi phí sẽ do các yếu tố sau quyết định.

  • Cơ sở y tế thực hiện: Bảng giá chi phí thụ tinh nhân tạo cho người đồng giới ở mỗi cơ sở y tế có sự khác nhau. Để tiết kiệm chi phí, các bạn nên tìm đến những bệnh viện công uy tín để thực hiện. Chi phí ở đây được niêm yết theo quy định, tỉ lệ thành công cao nên tiết kiệm được nhiều chi phí.
  • Phương pháp thụ tinh nhân tạo: Hiện nay có rất nhiều phương pháp thụ tinh nhân tạo cho người đồng giới. Mỗi phương pháp sẽ có quy trình, yêu cầu khác nhau nên chi phí sẽ khác nhau. 
  • Số lần thực hiện: Nếu phải thực hiện thụ tinh nhân tạo càng nhiều lần thì chi phí sẽ càng cao. Còn nếu chỉ cần thụ tinh một lần đã thành công thì sẽ ít tốn kém hơn.

Trên đây là thông tin về phương pháp, chi phí thụ tinh nhân tạo cho người đồng giới nữ và nam. Nếu bạn đọc còn thắc mắc xung quanh vấn đề này. Có thể đến trực tiếp Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status