Có nên thụ tinh nhân tạo sinh đôi? Nguy cơ đối mặt là gì?

thụ tinh nhân tạo sinh đôi

Thụ tinh nhân tạo là 1 kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đặc biệt, được áp dụng điều trị vô sinh hiếm muộn. Vậy thụ tinh nhân tạo sinh đôi được không? Có nên cấy thai sinh đôi hay không? Có những phương pháp thụ tinh sinh đôi nào? Chi phí thực hiện có đắt không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp nhé!

 I. Thụ tinh nhân tạo có thể sinh đôi không?

Không ít các cặp gia đình muộn con, khi đi điều trị vô sinh, đều nôn nóng và muốn thụ tinh nhân tạo sinh đôi để rút ngắn việc có và sinh con theo mong muốn. 

thụ tinh nhân tạo sinh đôi

Các BS chuyên khoa tại Viện Mô Phôi Lâm Sàng Quân Đội cho biết, thụ tinh nhân tạo để sinh đôi hoàn toàn có thể thực hiện được. Tại Viện mô Phôi đã có rất nhiều trường hợp đã thành công trong việc mang thai đôi nhờ phương pháp IUI. Vì vậy, mẹ bầu làm thụ tinh nhân tạo có thể sinh đôi, thậm chí sinh ba nếu muốn.

Tuy nhiên, có nên mang thai đôi hay không cũng được nhiều sản phụ quan tâm. Bởi khi mang thai đôi có thể gặp phải nhiều rủi ro không mong muốn

II. Có nên cấy thai sinh đôi hay không?

Các mẹ bầu cũng nên cân nhắc về việc mang thai đôi. Bởi khi niềm vui mang song thai nhân đôi, thì mức độ lo lắng và nguy hiểm cũng gấp đôi. Thực tế đã chứng minh rằng, nhiều bà mẹ mang đa thai. Sẽ phải đối mặt với nhiều di chứng, nguy cơ cao hơn những mẹ chỉ mang đơn thai.

 • Thai phụ khi mang song thai sẽ có nguy cơ bị cao huyết áp, tiền sản giật, nhau bất thường, tiểu đường và băng huyết.
 • Dễ có sự phát triển mất cân bằng giữa hai thai. Ngoài ra, song thai dễ bị sinh non, thai lưu hoặc thai chậm phát triển.
 • Thụ tinh nhân tạo mang thai đôi có khả năng sẽ bị sinh thiếu tháng.

Ngoài những nguy cơ về sức khỏe, yếu tố kinh tế cũng là vấn đề hai vợ chồng nên cân nhắc xem có nên thụ tinh thai đôi hay không.

III. Các phương pháp thụ thai đôi hiện nay

Hiện nay, có hai phương pháp thụ thai đôi đang được áp dụng phổ biến. Trong đó phải kể đến như:

1. Thụ tinh nhân tạo IUI giúp sinh đôi

Sinh đôi bằng thụ tinh nhân tạo là phương pháp hỗ trợ sinh sản đầu tiên mà các mẹ bầu nghĩ đến. Đây là kỹ thuật được thực hiện nhiều nhất trong điều trị vô sinh ở các địa chỉ hỗ trợ sinh sản trên toàn quốc.

Khi thực hiện IUI người bệnh có thể yêu cầu được mang thai đôi như ý muốn. Hiện nay, với sự phát triển của y học việc mang thai đôi bằng thụ tinh nhân tạo IUI không còn quá khó khăn.

thụ tinh nhân tạo để sinh đôi

🌠🌠🌠 NÊN BIẾT: IUI và IVF là gì? So sánh điểm giống và khác

2. Cấy sinh đôi bằng IVF

Cấy sinh đôi bằng IVF là phương pháp hỗ trợ sinh sản phức tạp hơn. Phương pháp này sẽ lấy nang trứng chất lượng của sản phụ và tinh trùng khỏe mạnh của người chồng. Để chúng gặp nhau trong môi trường ống nghiệm.

Sau khi thụ thai thành công, bác sĩ sẽ chuyển phôi này vào bên trong cơ thể của người mẹ. Bằng cách này bác sĩ có thể kết hợp và đưa nhiều phôi vào cơ thể của người mẹ cùng lúc. Do đó, mẹ bầu có thể mang song thai nhờ phương pháp IVF một cách dễ dàng và có sự chuẩn bị.

IV.  Chi phí thụ tinh nhân tạo sinh đôi bao nhiêu tiền?

Thụ tinh nhân tạo giúp sinh đôi hết bao nhiêu tiền? Rất khó để đưa ra con số chi phí cụ thể khi làm thụ tinh nhân tạo sinh đôi. Bởi mức chi phí này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: địa chỉ thực hiện, tình trạng sức khỏe của vợ và chồng, số thai muốn đặt,…

thụ tinh nhân tạo sinh đôi bao nhiêu tiền

Thông thường, chi phí làm thụ tinh nhân tạo sinh đôi bằng IUI sẽ giao động từ 10-30 triệu đồng. Lựa chọn thụ tinh nhân tạo ở bệnh viện lớn, có tên tuổi. Nơi có nhiều bác sĩ giỏi, thiết bị y khoa hiện đại,… thì tỉ lệ thụ tinh thành công sẽ cao.

Với những trường hợp lựa chọn thụ tinh nhân tạo sinh thai đôi bằng phương pháp IVF. Mức chi phí hỗ trợ sinh sản bằng phương pháp này có giá thành cao hơn hẳn khi làm IUI. Dao động trong khoảng từ 60-120 triệu đồng. Bởi đây là phương pháp điều trị vô sinh khá phức tạp.

V. Những điều nên biết khi mang thai đôi

Ngoài phương pháp, và chi phí mang thai đôi. Các cặp vợ chồng cũng nên lưu ý một số vấn đề dưới đây. Trước khi đưa ra quyết định làm thụ tinh để mang song thai.

1. Nguy cơ đối mặt

Như đã nói ở trên, thai phụ mang song thai sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ rủi ro hơn so với các mẹ mang đơn thai. Cụ thể như:

 • Mẹ bầu bị tăng cân nhanh vì phải mang hai thai cùng lúc. Cơ thể nặng nề, đau nhức các khớp, rạn da.
 • Ốm nghén, có cảm giác buồn nôn nhiều hơn. Khiến cơ thể mẹ bầu bị suy nhược thiếu dinh dưỡng để nuôi thai.
 • Nhiều mẹ bầu mang thai đôi than phiền về chứng khó ngủ, tiểu đêm, ợ nóng.

nguy cơ khi mang thai đôi

 • Chân bị phù sớm và to hơn do trọng lượng của song thai chèn ép lên hệ tuần hoàn của chi dưới.
 • Bà mẹ mang đa thai có nguy cơ bị tiểu đường, tiền sản giật cao.
 • Ngoài ra, sảy thai, sinh non, thai bị dính liền, dây rốn quấn cổ, hội chứng truyền máu song thai,… cũng là những yếu tố nguy cơ mẹ bầu song thai có thể gặp phải.

 Hầu như các trường hợp mang thai đôi đều phải mổ lấy thai, khó sinh thường. Do đó, mẹ bầu cần cân nhắc thật kỹ càng và có sự chuẩn bị tốt nhất về tâm lý, thời gian cũng như tài chính.

2. Cách chăm sóc mẹ bầu mang thai đôi

Mẹ bầu thụ tinh nhân tạo mang thai đôi cần lưu ý những vấn đề sau trong quá trình chăm sóc trước và sau khi thực hiện sinh:

 • Đi khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ.
 • Đảm bảo chế độ ăn hàng ngày cân bằng, đủ dưỡng chất
 • Tập thể dục nhẹ nhàng bằng một số bài tập yoga, đi bộ ngắn, thiền định để cải thiện sức khỏe.

Vừa rồi là toàn bộ thông tin liên quan đến thụ tinh nhân tạo sinh đôi. Phương pháp, chi phí và những điều cần lưu ý khi mang song thai. Hi vọng rằng bài viết này đã giúp ích được cho các cặp vợ chồng hiếm muộn muốn sinh thai đôi theo ý muốn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status