[Mách bạn]: Thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh không?

thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh

Thuốc tránh thai khẩn cấp thường được sử dụng trong trường hợp lỡ quan hệ không an toàn. Loại thuốc này ngày càng được chị em sử dụng rộng phổ biến với công dụng ngừa thai nhanh chóng. Vậy thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh không? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn thuốc tránh thai có gây vô sinh không? Cũng như một số lưu ý quan trọng khi sử dụng loại thuốc này ngay sau đây.

I. Hiểu về thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc có thành phần progesterone cao. Thuốc này được sử dụng sau khi giao hợp để ngăn ngừa có thai. Các bác sĩ khuyến cáo, thuốc nên uống trong khoảng thời gian là 72 tiếng sau khi yêu.

So với thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả nhanh chóng. Do đó, có rất nhiều chị em lạm dùng thường xuyên mà không biết rằng thuốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

1. Công dụng

Sau khi uống viên thuốc ngừa thai khẩn cấp, các thành phần của thuốc sẽ làm chậm chu kỳ rụng trứng. Đồng thời, làm thay đổi lớp nội mạc, ngăn không cho tinh binh vào trong. Cũng như ngăn không việc thụ tinh, làm tổ diễn ra thuận lợi.

thuốc tránh thai khẩn cấp

Chính vì những công dụng kể trên, thuốc ngừa thai khẩn cấp được đánh giá có hiệu quả cao. Thuốc trở thành cứu cánh cho các chị em khi giao hợp không an toàn.

2. Đối tượng sử dụng

Thực tế, những chị em đã quan hệ nhưng không sử dụng biện pháp ngừa thai đều có thể dùng thuốc. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo chỉ những đối tượng sau mới nên dùng loại thuốc này.

 • Giao hợp không an toàn, có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.
 • Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày 2 ngày liên tiếp. Có giao hợp nhưng không sử biện pháp ngừa thai nào.
 • Đối tượng bị cưỡng bức.
 • Phát hiện bao cao su không đảm bảo chất lượng.

Ngoài ra, những trường hợp sau không cần dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp:

 • Có dấu hiệu mang thai;
 • Mắc bệnh đái tháo đường;
 • Từng mắc bệnh về huyết áp, tim mạch.
 • Trong 1 tháng trở lại đây đã sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp.

II. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh không? Với hiệu quả nhanh chóng như vậy khiến không ít chị em lo lắng thuốc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tuy vậy, các bạn có thể yên tâm loại thuốc này không hề gây vô sinh cho nữ giới. Sau khi dùng thuốc, các bạn quan hệ vẫn mang thai bình thường.

thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh

Thuốc tránh thai khẩn cấp thực chất chỉ là thuốc nội tiết. Loại thuốc này chứa hormone thường sẽ xuất hiện khi chị em mang thai. Do đó, thuốc không tề tác động đến hoạt động của các cơ quan sinh sản.

Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo chị em nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng. Đặc biệt, không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp bởi có thể đối mặt với nhiều tác dụng phụ.

⭐⭐⭐ BẠN ĐANG QUAN TÂM: Thuốc tránh thai hàng ngày có gây vô sinh không?

III. Nguyên nhân khiến uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị vô sinh

Như vừa chia sẻ, thực chất loại thuốc này không hề gây tác dụng phụ là vô sinh. Nhiều trường hợp vô sinh khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp là do những nguyên nhân sau.

1. Lạm dụng thuốc

Thuốc ngừa thai khẩn cấp có hiệu quả nhanh nên nhiều chị em lạm dụng thuốc quá mức. Thói quen này không hề tốt cho sức khỏe sinh sản của chị em.

Bởi việc dùng thuốc thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trứng, chu kỳ rụng trứng. Để có con, buộc phải cần có thời gian để buồng trứng phục hồi lại các chức năng vốn có.

Thói quen lạm dụng thuốc còn khiến cho lớp tử cung không đạt độ dày thích hợp, thậm chí còn teo đi. Nếu niêm mạc bị teo thì không thể là nơi an toàn cho phôi làm tổ. Như vậy, những lý do trên khiến chị em vô sinh là điều không thể tránh khỏi.

2. Sử dụng thuốc kém chất lượng

Sự xuất hiện của hàng loạt thương hiệu thuốc tránh thai khẩn cấp khiến cho chất lượng không được kiểm soát. Nếu như chị em mua phải thuốc kém chất lượng, hiệu quả tránh thai thấp. Ngoài ra, những thành phần của thuốc còn ảnh hưởng đến khả năng mang thai của chị em.

uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị vô sinh

3. Mắc bệnh lý nền

Chị em bị vô sinh có thể do mắc các bệnh lý trước đó mà không hề hay biết. Đến khi việc mang thai gặp khó khăn, mới cho rằng đây là hệ quả của việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Trong trường hợp này nữ giới cần phải nhanh chóng đi kiểm tra để xác định nguyên nhân chính xác do đâu. Tùy vào từng thủ phạm gây vô sinh là gì mà sẽ có phác đồ chữa bệnh hiệu quả.

4. Nạo phá thai nhiều lần

Chị em sử dụng thuốc kém chất lượng dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. Lúc này, chị em sẽ tìm đến giải pháp phá thai. Việc phá thai nhiều lần chính là nguyên nhân gây vô sinh ở nhiều chị em hiện nay. Bởi khi phá thai nhiều lần tử cung sẽ bị tổn thương nặng nề, khiến cho việc thụ tinh không diễn ra thuận lợi. 

Phá thai nhiều lần còn tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm ở buồng trứng, vòi trứng. Tử cung mất đi độ đàn hồi như trước nên thai không giữ được lâu. Chính những điều này khiến cho chị em đối mặt với tình trạng vô sinh.

IV. Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp tránh bị vô sinh

Việc sử dụng thuốc tránh thai quá liều lượng cho phép, dùng thuốc kém chất lượng… Sẽ khiến cho chị em đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, chỉ trong trường hợp bắt buộc chị em mới nên sử dụng.

Để dùng thuốc an toàn, hiệu quả, chị em cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Sau khi giao hệ, nên uống thuốc càng sớm càng tốt. Sau 72 giờ, hiệu quả ngừa thai của thuốc sẽ không còn đảm bảo.
 • Về tần suất, chị em lưu ý mỗi tháng không nên uống trên 2 lần. Mỗi năm sử dụng nhiều nhất 3 lần thuốc mà thôi.
 • Với những người gặp vấn đề huyết áp, tinh mạch, cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
 • Nếu có dấu hiệu bất thường sau khi dùng thuốc cần thăm khám ngay.
 • Sau khi dùng thuốc nếu ngày đèn đỏ gặp các triệu chứng như rối loạn, đau bụng kinh, ra nhiều máu kinh… Cũng nên thăm khám để kiểm khắc phục sớm.
 • Theo dõi những bất thường của cơ thể, nghỉ ngơi, bổ sung thực phẩm cần thiết cho cơ thể.

Trên đây là thông tin giải đáp thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh không? Thuốc tránh thai khẩn cấp không gây vô sinh, không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên, loại thuốc này chỉ nên sử dụng trong trường hợp cần thiết, không nên sử dụng thường xuyên. Chị em cũng nên tìm mua thuốc chất lượng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status