Thủy ngân trong nhiệt kế có gây vô sinh – Cách xử lý khi vỡ nhiệt kế

thủy ngân trong nhiệt kế có gây vô sinh

Nhiệt kế là sản phẩm phổ biến ở mỗi gia đình, được sử dụng để đo thân nhiệt cơ thể. Trong lúc sử dụng không ít trường hợp làm rơi nhiệt kế khiến thủy ngân chảy ra. Vậy thủy ngân trong nhiệt kế có gây vô sinh không? Phải xử lý như thế nào? Bài viết sau sẽ có thông tin về vấn đề này.

I. Thủy ngân trong nhiệt kế là gì?

Nhiệt kế là một trong những thiết bị được sử dụng để đo thân nhiệt của cơ thể. Trong mỗi nhiệt kế sẽ có một lượng thủy ngân nguyên chất nhất định. Khi gặp nhiệt độ nóng, lượng thủy ngân này sẽ nóng chảy giúp xác định nhiệt độ cơ thể chính xác.

Thủy ngân trong nhiệt kế là gì? Thủy ngân là kim loại tồn tại ở dạng lỏng, không mùi, có màu bạc trắng. Kim loại này không bị tan trong nước nhưng ở nhiệt độ bình thường sẽ bị bốc hơi. Ở dạng khí, kim loại này rất độc hại đối với sức khỏe của con người.

Nếu không may hít phải thủy ngân cơ thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính vì thế, nếu nhiệt kế bị vỡ cần phải xử lý ngay để tránh ảnh hưởng đến cơ thể.

II. Thủy ngân trong nhiệt kế có gây vô sinh không?

Vậy thủy ngân trong nhiệt kế có gây vô sinh không? Theo chuyên gia tại Viện Mô Phôi Lâm Sàng Quân Đội khi nhiệt kế bị vỡ, chúng ta sẽ tiếp xúc với thủy ngân bằng đường hô hấp hoặc chạm tay vào lúc thu dọn. Tuy nhiên, lượng nhiệt kế có trong thủy ngân rất ít. Nên không thể gây vô sinh hay ảnh hưởng đến sức khỏe.

thủy ngân trong nhiệt kế có gây vô sinh

Mặc dù thủy ngân trong nhiệt kế không gây vô sinh. Nhưng nếu cơ thể dung nạp thủy ngân qua môi trường, thức ăn quá nhiều, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Cụ thể:

  • Thủy ngân khiến cho tinh trùng của nam giới không đảm bảo khỏe mạnh, hình thù bất thường. Do đó, việc mang thai bị ảnh hưởng, có nguy cơ bị vô sinh.
  • Không chỉ ảnh hưởng đến việc mang thai, thủy ngân còn có thể làm giảm ham muốn tình dục, suy giảm chức năng sinh lý. Khi không có hứng thú thì không thể quan hệ để thụ thai.

⭐⭐⭐ Có thể bạn chưa biết: Thức khuya có bị vô sinh không?

III. Những tác hại khi hít phải thủy ngân trong nhiệt kế

Bên cạnh thắc mắc thủy ngân trong nhiệt kế có gây vô sinh. Cũng có nhiều người băn khoăn lượng thủy ngân có trong nhiệt kế gây độc hại như thế nào?

Như vừa chia sẻ ở trên, trong mỗi chiếc nhiệt kế chứa rất ít thủy ngân không thể gây hại đến sức khỏe. Do đó, các bạn không nên lo lắng khi lỡ tay làm vỡ nhiệt kế hay chạm phải thủy ngân trong nhiệt kế. 

Tuy nhiên, nếu bạn tiếp tục hoặc hít một lượng lớn thủy ngân có thể gặp những nguy hiểm sau:

  • Ngộ độc phổi: Khi hít phải thủy ngân, phổi chính là bộ phận chịu ảnh hưởng đầu tiên. Lúc này, thủy ngân sẽ tác động đến các tế bào bên trong và gây nên triệu chứng ho, khó thở, tức ngực.
  • Suy giảm chức năng hệ thần kinh: Hệ thần kinh cũng sẽ bị ảnh hưởng khi hít phải thủy ngân. Một số triệu chứng thường gặp như hoa mắt, đau đầu. Trường hợp nặng có thể tác động xấu đến não bộ. 

tác hại của thủy ngân

  • Nhiễm độc ruột cấp: Nếu nuốt phải thủy ngân sẽ đối mặt với tình trạng nhiễm độc ruột cấp. Dấu hiệu nhận biết gồm đau bụng, buồn nôn, cồn cào khó chịu ở bụng, nôn ra máu. 
  • Tử vong ở trẻ nhỏ: Do sức đề kháng của trẻ kém nên nếu tiếp xúc với thủy ngân có thể gây nhiễm độc nặng gây tử vong. 

IV. Cách xử lý khi nhiệt kế bị vỡ tránh vô sinh

Thủy ngân trong nhiệt kế có gây vô sinh không? Câu trả lời là không. Tuy nhiên, nếu bị vỡ nhiệt kế, các bạn cũng nên thận trọng khẩu xử lý. Nếu tiếp xúc nhiều có thể đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm kể trên.

Dưới đây là cách xử lý an toàn được chia sẻ từ bác sĩ, các bạn nên biết.

1. Đưa trẻ em và mẹ bầu cần ra ngoài càng sớm càng tốt

Nữ giới mang thai và trẻ em có hệ miễn dịch kém, dễ gặp biến chứng do thủy ngân gây ra. Do đó, hai đối tượng này cần phải tránh xa khu vực rơi nhiệt kế càng sớm càng tốt. 

Trẻ em hít vào lượng lớn thủy ngân có thể gây nhiễm độc nặng. Còn thai phụ hít thủy ngân sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

2. Không sử dụng máy hút bụi xử lý thủy ngân

Nhiều người sử dụng máy hút bụi để xử lý mảnh vỡ của nhiệt kế cũng như thủy ngân. Tuy nhiên, lượng thủy ngân khi gặp nhiệt độ của máy hút bụi sẽ bắt đầu bốc hơi. Lúc này, nếu hít phải thủy ngân sẽ khiến cơ thể đối mặt với nhiều biến chứng.

lưu ý khi xử lý thủy ngân

3. Sử dụng găng tay, đồ bảo hộ

Lượng thủy ngân có trong nhiệt kế rất ít, nhưng nếu thu dọn mảnh vỡ nhiệt kế rất dễ bị đứt tay. Lúc này, cơ thể sẽ có nguy cơ tiếp xúc với thủy ngân, khiến da bị phồng rộp.

Ngoài ra, khi nhiệt kế bị vỡ, một lượng thủy ngân sẽ bốc hơi và bám vào đồ dùng, và trang phục. Do đó, nếu thu dọn nhiệt kế, các bạn hãy nên mặc đồ bảo hộ, đeo găng tay để đảm bảo an toàn.

4. Sử dụng đèn pin để phát hiện thủy ngân

Bên cạnh một lượng thủy ngân bay vào không khí, một lượng khác sẽ đọng lại trên sàn. Để phát hiện thủy ngân trên sàn, các bạn tắt điện sau đó dùng đèn pin để phát hiện thủy ngân. Nếu là ban ngày, hãy đóng cửa phòng lại để dễ tìm hơn.

5. Dùng băng keo hoặc lưu huỳnh để xử lý thủy ngân

Khi đã phát hiện được vị trí của các hạt thủy ngân, các bạn lấy băng dính dính lại rồi cho vào túi. Một cách xử lý khác đó chính là dùng lưu huỳnh rải xung quanh vị trí vỡ nhiệt kế. Lưu huỳnh và thủy ngân khi kết hợp sẽ có kết tủa chất màu đen, các bạn dễ dàng xử lý hơn. 

xử lý thủy ngân

6. Đến cơ sở y tế ngay lập tức nếu thấy khó thở

Trong trường hợp sau khi tiếp xúc với thủy ngân có biểu hiện khó thở cần nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám. Nếu bị nhiễm độc, bác sĩ sẽ có phương án điều trị phù hợp để hạn chế biến chứng nguy hiểm. 

Trên đây là thông tin giải đáp thủy ngân trong nhiệt kế có gây vô sinh. Kết luận, hàm lượng thủy ngân không nhiệt kế không thể khiến gây vô sinh. Tuy nhiên, các bạn vẫn nên xử lý đúng cách để hạn chế tác hại xấu đến sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status