Tiêm Kích Trứng Làm IVF Mất Mấy Ngày?

330923092 2099451133584820 4277310436816764625 n

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại nhất hiện nay. Tuy nhiên, đây cũng là quá trình hết sức phức tạp và có nhiều giai đoạn. Chu trình IVF bao gồm: kích trứng, chọc trứng, tạo phôi, trữ phôi (chuyển phôi trữ) và chuyển phôi. Đối với chu kỳ chuyển phôi tươi mất tối thiểu là 5 tuần, chuyển phôi trữ khoảng 2 tháng. Một trong những thắc mắc của nhiều chị em là thời gian tiêm kích trứng làm IVF mất mấy ngày? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

1. Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

Khái niệm

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là trong đó tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ sẽ được thụ tinh trong phòng Lab để tạo thành phôi. Phôi được nuôi ngày 3 gọi là phôi ngày 3, phôi nuôi lên ngày 5 gọi là phôi ngày 5. 

🤷‍♂️🤷‍♂️🤷‍♂️🤷‍♂️Có Thể Bạn Chưa Biết: Đã Có Con Vẫn Có Thể Vô Sinh

ivf thu tinh trong ong nghiem 7
Thụ tinh trong ống nghiệm.

Những ai nên làm IVF?

 • Vô sinh do rối loạn phóng noãn, tắc hoặc tổn thương vòi trứng, đã cắt bỏ vòi trứng…
 • Vô sinh do các bệnh lý tại buồng tử cung như lạc nội mạc trong cơ tử cung, u xơ tử cung.
 • Vô sinh do tinh trùng yếu, tinh trùng ít hoặc xuất tinh ngược, không có tinh trùng trong tinh dịch…
 • Cặp vợ chồng lớn tuổi, dự trữ buồng trứng ở người vợ suy giảm.
 • Áp dụng phương pháp bơm tinh trùng nhiều lần nhưng thất bại.
 • Vô sinh – hiếm muộn chưa rõ nguyên nhân.
 • Các cặp vợ chồng mang gen bệnh như Thalassemia, Hemophilia… cần sàng lọc tiền làm tổ để giảm thiểu nguy cơ sinh con mắc bệnh. 

Quy trình một ca thụ tinh trong ống nghiệm

Một ca IVF mất tối thiểu là 5 tuần (chuyển phôi tươi), khoảng 2 tháng với chuyển phôi trữ. Thời gian làm IVF được xác định cụ thể như sau:

– Kiểm tra sức khỏe sinh sản tổng quát của người vợ, thăm khám, sàng lọc siêu âm để chuẩn bị cho quá trình điều trị, bắt đầu vào ngày thứ 2 – 3 của chu kỳ kinh.

– Nếu không có bệnh lý phụ khoa cần điều trị, chị em sẽ được chỉ định tiêm thuốc kích thích buồng trứng.

– Mất thêm 34 – 36 giờ nữa kể từ mũi tiêm thuốc kích thích rụng trứng để tiến hành thủ thuật chọc hút trứng.

– Trứng và tinh trùng sẽ được kết hợp với nhau để tạo phôi. Phôi được nuôi cấy trong thời gian 3- 5 ngày, tùy theo phác đồ điều trị của từng cặp đôi trước khi chuyển phôi vào tử cung của người vợ. Chuyển ngay trong chu kỳ kích trứng gọi là chuyển phôi tươi. Còn chờ chu kỳ kinh tiếp theo để canh niêm mạc gọi là (khoảng 18 ngày) để chuyển phôi trữ.

– Khoảng 14 ngày sau chuyển phôi, bệnh nhân được yêu cầu thực hiện xét nghiệm beta – hCG nhằm xác định tình trạng mang thai.

2. Tiêm kích trứng làm IVF mất mấy ngày?

Cụ thể vào ngày 2 của chu kỳ kinh, nếu tình trạng sức khỏe của người vợ đủ điều kiện, bác sĩ sẽ tiến hành kích thích buồng trứng theo phác đồ phù hợp. Thời gian điều trị, loại thuốc kích thích buồng trứng sẽ khác nhau tùy từng phác đồ. Có thể người vợ sẽ được dùng thuốc kích thích buồng trứng bằng đường uống hoặc đường tiêm hoặc cả hai. Thời gian kích thích buồng trứng tùy thuộc vào từng bệnh nhân, dao động từ 10-12 ngày.

20221223 082255 207867 thuoc kich trung ch.max 1800x1800 1
Tiêm kích trứng khi làm IVF.

Trong thời gian kích thích buồng trứng, bác sĩ theo dõi nang noãn bằng cách siêu âm và xét nghiệm nội tiết từ đó điều chỉnh thuốc tùy vào đáp ứng của mỗi bệnh nhân.

Khi đã có số lượng nang noãn đạt yêu cầu, bệnh nhân sẽ được tiêm mũi thuốc gây phóng noãn. Từ 36 – 40 giờ sau khi tiêm, bác sĩ sẽ tiến hành chọc hút để lấy các noãn đạt yêu cầu từ cơ thể người vợ ra. Noãn sau đó sẽ được thụ tinh với tinh trùng của chồng trong môi trường ống nghiệm.

3. Sau tiêm kích trứng nên làm gì?

Quá trình chọc trứng là kỹ thuật xâm lấn nên sẽ phải gây mê. Sau khi chọc trứng, có nhiều bạn sẽ thấy đau bụng như khi đến chu kỳ kinh nguyệt. Để sau chọc noãn quá trình hồi phục được diễn ra nhanh hơn, bạn nên:

 • Ăn nhiều lòng trắng trứng, thịt bò, thịt nạc.
 • Uống sữa cao phân tử: sữa fresubin, ensure ngày ít nhất 3 cốc 300ml
 • Uống oresol (pha đúng hướng dẫn trên gói) ít nhất 2 lít/ ngày thay nước lọc.
 • Làm được như này thì chỉ 1 ngày bạn đã thấy đỡ tức bụng 60-70%
Ảnh chụp Màn hình 2023 03 02 lúc 11.45.08
Sử dụng sữa cao phân tử sau chọc noãn.

Những trường hợp quá kích vừa và nặng phải nhập viện truyền albumin thì cũng kết hợp với 3 điều trên thì sẽ rất nhanh được ra viện.

Trong quá trình kích trứng sẽ có một số thay đổi trong cơ thể và có thể bạn sẽ khó chịu. Nhưng bạn sẽ quen dần khi đến mũi tiêm thứ hai. Chính vì vậy không cần quá lo lắng. Bài viết này đã giúp bạn biết: tiêm kích trứng làm IVF mất mấy ngày. Để từ đó, bạn có thể sắp xếp công việc thuận lợi cho quá trình điều trị.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status