Tinh dịch loãng có nguy hiểm không?

20220420 tinh dich 01

Sức khỏe sinh sản nam giới là vấn đề đang ngày càng được quan tâm. Nếu trước đây người ta luôn cho rằng việc sinh con là chuyện của phụ nữ thì nay đã khác. Nhiều đàn ông quan tâm đến sức khỏe của mình và tiến hành thăm khám khi thấy muộn con. Một trong những vấn đề hay gặp phải chính là tình trạng tinh dịch loãng. Tinh dịch loãng có nguy hiểm không? Tinh dịch loãng có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản của nam giới? Và khi gặp tình trạng tinh dịch loãng nên làm gì?

1. Tinh dịch loãng là gì?

Tinh trùng và tinh dịch dù được sản xuất tại cơ quan sinh sản của nam giới nhưng về cấu tạo và chức năng thì hoàn toàn khác nhau. 

Tinh dịch là gì?

Lượng chất lỏng màu trắng đục, dạng sệt, có độ kết dính được phóng ra khi nam giới xuất tinh được gọi là tinh dịch. Chúng được sản xuất tại khá nhiều cơ quan sinh sản khác nhau như tinh hoàn, mào tinh, ống dẫn tinh nhưng nhiều nhất vẫn là túi tinh và tuyến tiền liệt. 

Sau khi xuất ra bên ngoài từ 5 – 10 phút, tinh dịch sẽ không ở dạng sệt mà nhanh chóng hóa lỏng. Một số thành phần bên trong tinh dịch cần kể đến như sau: 

 • Đường. 

 • Protein. 

 • Vitamin và khoáng chất. 

 • Tinh trùng. 

 • Tinh tương. 

Chức năng chính của tinh dịch chính là bảo vệ tinh trùng, đồng thời giúp tinh trùng dễ dàng gặp trứng để hình thành quá trình thụ thai. 

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là một phần của tinh dịch. Tức là chúng nằm bên trong lượng chất lỏng khi nam giới phóng ra bên ngoài. Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới. Chúng mang hình hài của những con nòng nọc. Và được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính là đầu, thân và đuôi. Tinh hoàn có chức năng sản xuất tinh trùng và tinh dịch chính là nơi bao bọc và nuôi dưỡng chúng. 

20200214 050633 354922 tinh trung.max 1800x1800 1
Hình dạng tinh trùng.

Khác với tinh dịch, tinh trùng có kích thước rất nhỏ mà chỉ có thể quan sát bằng kính hiển vi. Sau khi tinh dịch được “xuất” vào âm đạo của nữ giới, lượng tinh trùng khỏe mạnh còn sống sót sẽ giống như những “chiến binh” tìm trứng để tạo ra quá trình thụ thai. 

Ước tính, 1ml tinh dịch sẽ có chứa từ 15 – 200 triệu tinh trùng. Dưới con số tối thiểu, lượng tinh trùng được coi là thấp, đồng nghĩa với khả năng sinh sản của nam giới cũng sẽ kém đi. 

Tinh dịch loãng là gì?

Bình thường, tinh dịch là một chất lỏng đặc sệt và có màu trắng hoặc xám. Thế nhưng trong một số trường hợp lượng tinh dịch ít và loãng. Tinh dịch bao gồm lượng nhỏ tinh trùng và dịch, trong đó mật độ tinh trùng đảm bảo khoảng 20 triệu con/ml. Nếu mật độ tinh trùng thấp hơn 10 triệu con/ml thì là tinh trùng loãng.

🌳🌳🌳🌳🌳Tham khảo: Phân mảnh DNA tinh trùng

20220420 tinh dich 01
Hình ảnh tinh dịch loãng.

2. Nguyên nhân gây ra tinh trùng loãng

Nguyên nhân bệnh lý

Bệnh lý ở cơ quan sinh dục nam giới có thể gây ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng như:

Do bẩm sinh

Một số bệnh lý có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, khả năng sinh tinh. Tiêu biểu là tinh hoàn ẩn, các dị tật cơ quan sinh dục như teo tinh hoàn, thắt ống dẫn tinh,…

Giãn tĩnh mạch bìu

Đây là nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nam giới. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến số lượng mà chất lượng tinh trùng cũng thấp hơn.

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng đường tình dục gây viêm cơ quan sinh sản hoặc các bệnh lý xã hội (như bệnh lậu) cũng là một trong những nguyên nhân bệnh lý gây ít tinh trùng.

Khối u

Khối u bất thường, có thể là ác tính hoặc lành tính trong tinh hoàn đều ảnh hưởng đến chức năng sản xuất tinh trùng. Ít tinh trùng là một trong những ảnh hưởng đó.

Rối loạn hormone

Để sản xuất tinh trùng không thể thiếu vai trò của các hormone sinh dục nam. Các hormone vai trò này được tạo ra bởi tuyến yên, vùng dưới đồi hoặc ngay trong tinh hoàn. Bất cứ sự rối loạn hormone nào liên quan cũng đều ảnh hưởng đến việc sản xuất cũng như số lượng tinh trùng.

Nguyên nhân thói quen sống

Những thói quen sinh hoạt không lành mạnh cũng giảm lượng tinh trùng. Và ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới.

Xuất tinh thường xuyên

Việc quan hệ tình dục hoặc thủ dâm quá nhiều sẽ khiến lượng tinh trùng không sản xuất đủ. Tình trạng này sẽ khiến lần xuất tinh đầu sẽ nhiều, sau sẽ ít dần và loãng hơn, nhiều hơn có thể không xuất tinh khi đạt cực khoái. 

Vì thế, các chuyên gia khuyên nam giới không nên quan hệ tình dục quá mức, cần ít nhất vài giờ đồng hồ để tinh hoàn có thể sản xuất lượng tinh dịch đủ khỏe mạnh.

Không phải xuất tinh do đạt cực khoái

Lượng tinh trùng sẽ nhiều nhất khi đạt cực khoái. Tuy nhiên nhiều nam giới nhầm lẫn về lượng nhỏ tinh dịch và tinh trùng rỉ ra ở màn dạo đầu hoặc chưa đến cực khoái. 

3. Tinh dịch loãng có nguy hiểm không?

Dấu hiệu nhận biết tinh dịch loãng

 • Tinh dịch trong. Bình thường tinh dịch khá đặc sệt, nhưng lượng tinh trùng ít khiến tinh dịch trong suốt, có thể hơi nhầy.

 • Tinh dịch xuất ra ngoài bình thường hóa lỏng sau 30 – 45 phút, còn tinh trùng loãng sẽ nhanh hóa lỏng hơn.

 • Tinh dịch có mùi bất thường: đây là dấu hiệu kèm theo ở những nam giới ít tinh trùng do bệnh lý.

 • Ít tinh dịch.

Tinh dịch loãng có nguy hiểm không?

Khi lượng tinh trùng dưới 15 triệu / ml tinh dịch, khả năng thụ tinh của nam giới sẽ giảm xuống, tuy nhiên không đồng nghĩa với họ sẽ bị vô sinh. Có rất nhiều trường hợp khám tại Viện Mô phôi có kết quả tinh dịch loãng đã cải thiện rõ rệt sau một thời gian điều trị. Chính vì vậy, việc xác định nguyên nhân tinh dịch loãng là từ đâu rất quan trọng.

Nếu nguyên nhân do thói quen lối sống thì bạn sẽ cần thay đổi thói quen sinh hoạt. Tinh trùng loãng đôi khi là hậu quả của một vài thói quen không tốt. Ví dụ như hút thuốc lá, uống rượu bia, trầm cảm kéo dài… Do đó, thay đổi lối sống và rèn luyện nâng cao sức khỏe vẫn là lời khuyên đầu tiên dành cho những trường hợp này. 

Trong trường hợp xác định được tinh dịch loãng do nguyên nhân bệnh lý, cần phải có can thiệp điều trị cụ thể. Ví dụ như:

 • Liệu pháp kháng sinh trong các trường hợp nhiễm trùng,
 • Phẫu thuật thắt búi giãn tĩnh mạch thừng tinh nếu có,
 • Giải phóng tắc nghẽn đường ống dẫn tinh…

Nếu không xử trí kịp thời các vấn đề này, nam giới có nguy cơ tiến triển đến vô sinh về sau này.

Như vậy tinh dịch loãng có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra. Chính vì vậy, khi nhận thấy tinh dịch loãng sau những lần xuất tinh, bạn nên chủ động đi khám sớm, đặc biệt là khi bạn đang mong con.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status