Tinh trùng đặc – Có phải thủ phạm gây vô sinh ở nam giới?

tinh trùng đặc

Tinh trùng đặc là một trong những hiện tượng nam giới có thể gặp khi xuất tinh. Tâm lý chung của phái mạnh khi thấy tinh trùng bất thường đó là bất an, lo lắng tinh trùng đặc có tốt không. Bởi tinh trùng là yếu tố quan trọng quyết định đến việc thụ thai. Bài viết sau đây sẽ có thông tin tổng quan về vấn đề này.

I. Tinh trùng đặc là sao?

Trước tiên các chàng cần phải nắm rõ thế nào được xem là tinh trùng đặc. Tinh trùng đông đặc là tình trạng tinh trùng sau khi đẩy ra ngoài có đặc điểm kết dính với nhau. Cách nhận biết tinh trùng loãng hay đặc đơn giản nhất chính là quan sát tình trạng hóa lỏng của tinh trùng.

tinh trùng đặc

Cụ thể, với những quý ông có tinh trùng khỏe mạnh, sau khi xuất ra ngoài chỉ một thời gian ngắn sẽ hóa lỏng. Còn với tinh trùng đặc như thạch, tinh trùng sẽ không diễn ra quá trình hóa lỏng. Hoặc chỉ hóa lỏng một phần sau một thời gian dài.

Tuy nhiên, việc quan sát bằng mắt thường có thể nhầm lẫn với một số đặc điểm khác của tinh trùng. Thông thường, để đánh giá chính xác tình trạng tinh trùng, bác sĩ thường khuyên nam giới nên làm tinh dịch đồ.

II. Nguyên nhân tinh trùng đông đặc như thạch

Vậy đâu là nguyên nhân tinh trùng đông đặc và dính như keo? Theo các chuyên gia, tình trạng này có thể là hệ quả của một số thói quen xấu hoặc hệ quả của các bệnh lý. Bao gồm:

1. Không xuất tinh trong thời gian dài

Nhiều anh chàng “nhịn yêu” trong thời gian dài, tinh trùng sẽ tồn đọng ở túi tinh. Nếu sau đó xuất tinh, lượng tinh trùng xuất ra sẽ nhiều hơn. Đặc biệt, nam giới sẽ cảm thấy tinh trùng kết dính, cần một thời gian mới hóa lỏng được.

Tuy nhiên, trong trường hợp này nếu sau đó có xuất tinh thường xuyên, trạng thái tinh trùng sẽ trở lại bình thường.

2. Mắc bệnh lý

Trong nhiều trường hợp tinh trùng bị đặc do các bệnh lý gây ra. Phổ biến phải kể đến các bệnh sau:

 • Bệnh nhiễm trùng: Cơ quan sinh dục bị viêm nhiễm khiến cho tinh trùng xuất hiện đặc quánh. Ảnh hưởng đến mật độ tinh binh, hình dạng tinh binh.
tinh trùng đông đặc
Tinh trùng đông đặc có thể do nhiều nguyên nhân gây nên
 • Viêm túi tinh: Bệnh lý này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng các tinh binh, đe dọa đến sức khỏe sinh sản của phái mạnh.
 • Viêm tuyến tiền liệt: Tuyến này nếu bị viêm nhiễm cũng tác động xấu đến tinh trùng. 

3. Tâm lý

Với những anh chàng thường xuyên bị căng thẳng cũng sẽ khiến tinh trùng gặp bất thường, cụ thể là bị đông đặc.

Nguyên nhân do tâm lý thường xuyên căng thẳng sẽ khiến bạch cầu góp mặt trong tinh trùng mỗi lần xuất tinh. Chính vì sự xuất hiện của “vị khách không mời” này nên tinh trùng trở nên đặc quánh. Nguy hiểm hơn, nếu tình trạng này kéo dài khiến cho cơ quan sinh dục nam có nguy cơ bị viêm nhiễm. 

4. Thiếu nước

Nguyên nhân cuối cùng khiến cho tinh trùng đặc dính chính là cơ thể thiếu nước. Trong tinh dịch, có sự tham gia nhiều thành phần khác nhau, trong đó có nước. Sự thiếu hụt nước sẽ khiến cho đặc điểm của tinh trùng thay đổi, cụ thể là đặc hơn.

III. Tinh trùng bị đặc tốt hay xấu?

Thực tế, tinh trùng có đặc tính như thế nào sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thói quen hàng ngày, bệnh lý. Tinh trùng bị đặc tốt hay xấu còn phụ thuộc vào từng nguyên nhân và độ đặc của tinh trùng. Cụ thể như sau:

 • Tinh trùng sền sệt: Sau khi xuất tinh từ 4 – 5 phút, tinh trùng sẽ bắt đầu hóa lỏng. Đây là hiện tượng bình thường, không gây nguy hiểm đến sức khỏe..
 • Đặc điểm tinh trùng hơi đặc: Nguyên nhân thường do số lượng tinh binh khi xuất tinh cao hơn bình thường. Mặc dù thời gian hóa lỏng kéo dài hơn nhưng nam giới vẫn thụ thai.

tinh trùng đặc tốt hay xấu

 • Tinh trùng đặc như keo: Hơn 1 giờ tinh trùng vẫn giữ trạng thái như ban đầu, không bị hóa lỏng. Trường hợp này không tốt vì tinh trùng không thể bơi ra ngoài để tiến hành quá trình thụ thai.
 • Tinh trùng đặc vón cục: Chứng tỏ cơ quan sinh dục đang bị viêm nhiễm, khả năng sinh sản bị đe dọa.

IV. Khi nào tinh trùng đặc thì cần đi thăm khám?

Qua những thông tin trên có thể thấy tinh trùng đặc dính như keo không phải trường hợp nào cũng nguy hiểm. Có thể là do đời sống tình dục, thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Do đó, rất nhiều nam giới băn khoăn tinh trùng đặc khi nào cần đi khám?

Theo lời khuyên của các chuyên gia, trường hợp tinh trùng đặc như keo có các triệu chứng dưới đây cần đi kiểm tra sớm:

 • Nhu cầu về “chuyện ấy” suy giảm so với trước.
 • Tinh hoàn có dấu hiệu bị sưng đau.
 • Trong nước tiểu xuất hiện hồng cầu hoặc có màu sắc, mùi khác thường.
 • Tinh dịch xuất ra có màu bất thường.
 • Khi quan hệ nam giới bị đau.
 • Tiểu tiện khó, bị tiểu đêm.
 • Quá trình xuất tinh bất thường.
 • Nam giới mệt mỏi, khó chịu.

V. Biện pháp khắc phục tinh trùng đặc dính như keo tại nhà

Trong trường hợp nam giới có tinh trùng đặc do thói quen hàng ngày, đời sống tình dục, ăn uống… Nam giới có thể cải thiện bằng một số biện pháp đơn giản sau:

 • Chế độ ăn uống lành mạnh: Ưu tiên các loại trái cây, rau xanh nhiều vitamin, khoáng chất. Nam giới cũng đừng quên bổ sung các loại hải sản để cải thiện tinh trùng.
 • Luyện tập: Tập luyện thường xuyên không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn cải thiện tình trạng tinh trùng bị đặc.

khắc phục tinh trùng đặc 

 • Duy trì cân nặng hợp lý: Đảm bảo tinh trùng khỏe mạnh, quá trình sản xuất tinh trùng không bị ảnh hưởng.  
 • Hạn chế căng thẳng: Nam giới nên có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn để hạn chế căng thẳng. Có thể cải thiện tâm trạng bằng cách nghe nhạc, chia sẻ với người thân, bạn bè, đi du lịch. 
 • Đời sống tình dục lành mạnh: Nam giới nên quan hệ tần suất hợp lý để ngăn ngừa đông đặc tinh trùng. Ngoài ra, nên giao hợp an toàn phòng mắc các bệnh lây qua đường giao hợp.

Trên đây là những kiến thức tổng quan về hiện tượng tinh trùng đặc. Tinh trùng đông đặc có ảnh hưởng trực tiếp đến việc sinh sản của phái mạnh. Nam giới nên chủ động kiểm tra nếu như tình trạng này xuất hiện trong thời gian dài. Chậm trễ trong việc thăm khám sẽ bỏ lỡ “thời điểm vàng” chữa trị khiến bệnh nghiêm trọng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status