Tinh trùng sống được bao lâu? – Mẹo tăng tuổi thọ tinh trùng

tinh trùng sống được bao lâu

Tinh trùng sống được bao lâu còn phụ thuộc vào môi trường sống của tinh trùng là gì. Ngoài ra, một số yếu tố như tuổi, chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng tuổi thọ của tinh trùng. Bài viết sau đây sẽ có câu trả lời cụ thể về thời gian sống của tinh trùng. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

I. Tìm hiểu về các yếu tố tác động đến thời gian sống của tinh trùng

Theo các bác sĩ y khoa tuổi thọ của tinh trùng sẽ bị tác động từ các yếu tố khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất chính là độ tuổi, dinh dưỡng và môi trường sống. 

1. Độ tuổi nam giới

Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh mối liên hệ giữa độ tuổi nam giới và tuổi thọ của tinh trùng. Trong đó, nam giới trong độ tuổi sinh sản sẽ sản sinh những chiến binh có tuổi thọ cao. Sau qua khi bước qua tuổi 40, tuổi thọ của các chiến binh sẽ giảm dần.

Chính vì thế, tỷ lệ đậu thai của những nam giới trong độ tuổi sinh sản rất cao. Bước qua độ tuổi này, việc mang thai sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

2. Môi trường sinh hoạt

Môi trường sống của nam giới cũng sẽ quyết định đến tinh trùng sống được bao lâu. Theo đánh giá, nhiệt độ tốt nhất để tinh trùng sống là 35 – 36 độ. Nếu nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng sẽ khiến tuổi thọ của tinh trùng giảm dần.

tinh trùng sống được bao lâu

3. Chế độ ăn uống

Dinh dưỡng hàng ngày có sự liên quan mật thiết đến sức sống của các tinh binh. Những người có chế độ dinh dưỡng khoa học, đủ chất thì tinh trùng sẽ có khả năng sinh sống lâu hơn. Ngược lại, chế độ dinh dưỡng không lành mạnh, thường xuyên uống rượu bia, đồ ăn nhanh chắc chắn tuổi thọ của tinh trùng sẽ rất ngắn.

II. Tinh trùng sống được bao lâu ở các môi trường?

Thông thường, tinh trùng sẽ sinh sống chủ yếu trong 3 môi trường chính. Đó là bộ phận sinh dục của phái mạnh, bộ phận sinh dục của phái nữ và ở bên ngoài. Mỗi môi trường sẽ quyết định tinh trùng có thể sống được bao lâu?

1. Trong cơ thể phái mạnh

Tinh trùng sống được mấy ngày trong cơ thể phái mạnh? Tại cơ quan sinh dục của các chàng, cụ thể hơn là tinh hoàn chính là nơi sinh ra tinh trùng. Đều đặn, cơ quan này sẽ sản sinh được 100 triệu tinh trùng/ngày. Lượng tinh trùng sau khi sản xuất sẽ được dự trữ ở túi tinh. 

tinh trùng trong chất nhờn sống được bao lâu

Tại đây, tinh trùng có thể sống được tới 3 tháng rưỡi nếu không được giải phóng ra bên ngoài. Sau khoảng thời gian này tinh trùng tự chết và đào thải.

2. Trong âm đạo

Vậy tinh trùng tồn tại bao lâu trong âm đạo của nữ giới? Được biết, ngay khi tinh trùng xuất vào trong, tinh dịch lúc này sẽ bắt đầu hóa lỏng. Mục đích nhằm giúp các tinh binh thuận lợi di chuyển vào phía trong âm đạo.

Nếu trường hợp tinh trùng không tự bơi vào phía trong, tinh trùng sẽ bị chết do thành phần enzyme có trong tinh dịch gây ra. Như vậy, chỉ sau khoảng 2 tiếng, các tinh trùng bị mắc kẹt ở tinh dịch sẽ bị chết.

Còn với những tinh trùng thoát ra khỏi tinh dịch và đi vào trong âm đạo, nếu gặp môi trường thuận lợi tinh trùng có thể sống ở đây khoảng 5 – 6 ngày. Tuy nhiên, đa số các chiến binh này chỉ sống sót được từ 1 – 2 ngày sau khi xuất tinh. Trường hợp âm đạo có viêm nhiễm, tổn thương tuổi thọ của tinh trùng sẽ giảm hơn so với con số trên.

3. Trong tử cung nữ giới

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung? Theo các chuyên gia cho biết thì khoảng 3 ngày. Với những tinh trùng chất lượng, môi trường vùng kín phù hợp tuổi thọ có thể kéo dài 5 ngày.

tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung
Tinh trùng sẽ sinh tồn trong vài ngày để chờ trứng rụng

4. Trong không khí

Vậy tinh trùng sống được bao lâu trong không khí? Với môi trường này, tuổi thọ của tinh trùng không kéo dài được lâu. Thông thường, với môi trường này, tinh trùng chỉ sinh tồn được khoảng vài phút.

Còn với những quý ông đưa tinh trùng vào trong nhưng sát cửa âm đạo. Ở đây môi trường ẩm ướt nên tinh trùng có thể sống sót đến 20 phút. Do đó, các cặp đôi xuất tinh ngoài cần lưu ý vấn đề này để tránh vỡ kế hoạch.

5. Trong nước

Tinh trùng sống được bao lâu trong nước còn tùy vào các thành phần có trong nước như nhiệt độ hay độ pH. Tuy nhiên, tuổi thọ của tinh trùng trong môi trường này không quá lâu. Riêng với những bể nước chứa nhiều clo, tinh trùng ngay sau khi xuất ra ngoài khoảng 2 giây đã chết.

6. Trong các môi trường khác

Tuổi thọ của tinh trùng ở một số môi trường khác như sau:

 • Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su: Câu trả lời là 1 ngày và 20 phút đối với bao cao su chứa thành phần diệt tinh trùng.
 • Tinh trùng sống được bao lâu khi dính vào tay: Thời gian sống là khoảng vài phút.

tinh trùng dính vào tay sống được bao lâu

 • Tinh trùng sống được bao lâu trong nước nóng: Tuổi thọ của tinh trùng sẽ kéo dài trong một vài phút. Còn nếu ở nước đang sôi thì tinh trùng sẽ không thể sống sót.
 • Tinh trùng có thể sống lâu trong hồ bơi: Chúng chỉ sống được khoảng vài phút vì độ pH ở hồ không thích hợp với tinh trùng.

⭐⭐⭐⭐ [Kiến thức phòng the]: Tinh trùng dính vào quần lót có thai không?

III. Phương pháp bảo quản tinh trùng hiện nay

Tinh trùng sống được bao lâu chúng tôi đã trả lời chi tiết ở những môi trường khác nhau. Như vậy, tinh trùng sau khi ra ngoài cơ thể có tuổi thọ khá ngắn. Vậy có giải pháp nào dành cho những nam giới muốn bảo quản tinh trùng để sử dụng trong tương lai?

Câu trả lời đó chính là trữ lạnh tinh trùng. Với biện pháp này, tinh trùng của nam giới sẽ được lấy và đưa vào bảo quản ở môi trường đặc biệt. Về tuổi thọ, tinh trùng trữ lạnh có tuổi thọ được mãi mãi. Điều này đã hỗ trợ đắc lực cho những cặp đội gặp khó khăn trong quá trình mang thai.

tinh trùng sống được bao lâu bên ngoài

Tinh trùng sau khi trữ lạnh vẫn có thể phối hợp với trứng để thụ thai bình thường. Thực tế đã có nhiều em bé sinh ra từ tinh trùng trữ lạnh. Em bé sinh ra vẫn phát triển bình thường như các trường hợp mang thai tự nhiên khác.

IV. Các biện pháp tăng chất lượng và tuổi thọ tinh trùng

Theo thời gian, tuổi thọ của tinh trùng bị giảm. Ngoài ra, tinh trùng sống được bao lâu còn phụ thuộc vào thói quen sinh hoạt, môi trường sống. Vậy làm thế nào để tăng tuổi thọ cho tinh trùng? Dưới đây là một số lời khuyên dành cho cánh mày râu.

 • Hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, đủ chất dinh dưỡng. Nên ưu tiên những món ăn tốt cho tinh trùng.
 • Tránh xa những đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh hay các đồ uống không lành mạnh.
 • Bỏ thói quen hút thuốc vì thuốc lá ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng và tuổi thọ của tinh trùng.
 • Duy trì cân nặng hợp lý.
 • Lựa chọn quần ngoài và quần lót với size vừa vặn, không mặc quần quá bó chặt.
 • Bỏ thói quen để máy tính hay các thiết bị khác lên cơ quan sinh dục.
 • Không tắm nước quá nóng.
 • Dành thời gian vận động mỗi ngày để tăng sức bền, dẻo dai, tăng tuổi thọ tinh trùng.
 • Có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, nên ngủ trưa, không nên thức quá khuya.
 • Mỗi ngày nên uống khoảng 2 lít nước.
 • Trường hợp tinh trùng bất thường do bệnh lý, không thể khắc phục các biện pháp trên. Nên tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ để tránh ảnh hưởng đến việc sức khỏe sinh sản.

Bài viết trên đã giúp bạn đọc giải đáp tinh trùng sống được bao lâu. Như vậy, tuổi thọ của tinh trùng ngắn hay dài còn dựa vào các yếu tố khác nhau. Nam giới nên duy trì thói quen sống lành mạnh để nâng cao tuổi thọ tinh binh, duy trì sức khỏe sinh tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status