Tuổi tác ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản?

Ảnh chụp Màn hình 2023 04 07 lúc 11.03.15

Khả năng sinh sản của nam và nữ phụ thuộc vào yếu tố. Những yếu tố như thừa cân, sử dụng chất kích thích, … đặc biệt là tuổi tác. Khi cả nam và nữ ngày càng lớn tuổi, khả năng sinh sản cũng sẽ suy giảm theo. Chính vì vậy, yếu tố tuổi tác vô cùng quan trọng. Khi phụ nữ càng lớn tuổi, cả chất lượng và số lượng trứng suy giảm. Ở nam giới, số lượng tinh trùng và bất thường tinh trùng ngày càng tăng. Vậy tuổi tác ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản? Cần làm gì để cải thiện tình trạng này?

1. Càng lớn tuổi cơ hội thụ thai tự nhiên càng giảm

Điều này đúng với cả nam và nữ. Phụ nữ từ khi sinh ra đã có một số lượng trứng hữu hạn trong cơ thể. Khi bắt đầu đến tuổi dậy thì, nồng độ nội tiết bắt đầu phát triển. Theo từng chu kỳ kinh nguyệt, số lượng trứng sẽ giảm dần đáng kể. Theo thời gian dự trữ buồng trứng và chất lượng trứng sẽ suy giảm, đặc biệt là sau 35 tuổi. Cơ hội có thai cao nhất của phụ nữ là trong khoảng 20 tuổi cho đến đầu những năm 30 tuổi. Nếu trễ hơn, hãy cố gắng có con trước 35 tuổi. Bên cạnh đó, nếu sau 6 tháng cố gắng mà chưa có thai, nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín càng sớm càng tốt để kịp thời sử dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Theo thống kê tại các đơn vị thụ tinh trong ống nghiệm trên toàn thế giới, tỷ lệ có thai giảm từ 50% ở phụ nữ dưới 30 tuổi xuống còn 10% ở phụ nữ trên 40 tuổi và dưới 1% ở phụ nữ trên 45 tuổi, tính theo tất cả nguyên nhân gây hiếm muộn. Khi người phụ nữ khoảng 45 tuổi, họ chỉ còn ít hơn 5% cơ hội thụ thai và hơn 70% sẩy thai ngay cả khi đã thụ thai thành công với trứng của mình.

Đối với nam giới, cùng với sự gia tăng của tuổi, mức testosterone bắt đầu giảm, khả năng di động và mật độ tinh trùng cũng giảm đi rõ rệt, đồng thời gia tăng các bất thường về cấu trúc nhiễm sắc thể tinh trùng.

Chất lượng tinh trùng suy giảm theo thời gian, mỗi năm ước tính thể tích tinh dịch giảm 0,03ml; tinh trùng di động giảm 0,7% và tổng số tinh trùng giảm 4.7%. Tỷ lệ vô sinh nam ngày càng có xu hướng trẻ hóa.

Nam giới nên có con trước 35 tuổi để mang lại cơ hội thành công cao nhất.

2. Khả năng sinh sản và có thai giảm theo tuổi tác

Ngoài 35 chỉ còn 70% phụ nữ sinh sản vì khả năng thụ thai trở nên khó khăn hơn… Dù đã có nhiều liệu pháp hỗ trợ sinh sản nhưng tốn kém, phiền phức và khó thành công trên cơ thể phụ nữ ở độ tuổi này. Mẹ càng nhiều tuổi thì càng tăng nguy cơ con kém phát triển trí tuệ. Lý do là tuổi tác làm cho các nhiễm sắc thể ở trứng không tách biệt tốt. Chúng dễ kết dính với nhau và khi tạo thành một tổ hợp nhiễm sắc thể nào đó. Điều này có thể dẫn đến hội chứng Down và nhiều bệnh khác do có nhiễm sắc thể thừa.

Với nam giới, tuổi tác có thể ảnh hưởng đến khả năng làm cho người phụ nữ có thai. Bên cạnh đó còn có thể làm tăng nguy cơ biến chứng. Khi người nam lớn tuổi, chất lượng tinh trùng của họ giảm và tinh trùng có tỷ lệ mảnh vỡ di truyền DNA hoặc hư hại DNA cao hơn. Cũng có mối liên quan giữa tuổi nam giới và tần suất con dị tật bẩm sinh và bất thường di truyền.

3. Ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công khi thực hiện hỗ trợ sinh sản

Thành công của thụ tinh trong ống nghiệm phụ thuộc rất lớn vào độ tuổi hai vợ chồng. Bởi số lượng và chất lượng noãn đạt tiêu chuẩn cùng với tinh trùng, là hai yếu tố tạo thành phôi khỏe mạnh, theo sinh lý sẽ giảm theo thời gian, đặc biệt đối với người phụ nữ bước qua tuổi 35.

Đối với những người phụ nữ dưới 30 tuổi, khả năng thành công là 55%, 31-35 là 50%. 35-39 khoảng 34% và trên 40 tuổi chỉ còn khoảng 10%. Nếu cần phải điều trị hỗ trợ sinh sản, các cặp vợ chồng nên tiến hành điều trị sớm. Điều này để tăng khả năng thành công, tiết kiệm chi phí điều trị và rút ngắn thời gian mong con.

Trên đây là thông tin quan trọng về tuổi tác ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản. Tuổi tác có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản của nam và nữ. Khi hai vợ chồng quan hệ đều đặn, không sử dụng biện pháp tránh thai trong 1 năm mà không thụ thai. Với người vợ trên 35 tuổi chỉ còn 6 tháng. Hãy đi khám hiếm muộn tại cơ sở chuyên khoa. 

📌📌📌📌Tham khảo thêm: Bất thường số lượng NST là gì?

z4244775005940 44285580a85976ff1af6c7e50ab1f39f
Bác sĩ Hằng và bác sĩ Tuấn đang tư vấn cho bệnh nhân.

Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội là cơ sở điều trị hiếm muộn hơn 20 năm. Bên cạnh đó, Viện có thực hiện khám sức khỏe tiền hôn nhân và tiền sản cho các gia đình.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status