Tỷ lệ thành công của IVF theo số phôi chuyển tại Viện Mô Phôi

tỷ lệ thành công của ivf

Tỷ lệ thành công của IVF là bao nhiêu? Chắc hẳn đây là thông tin quan tâm hàng đầu của nhiều cặp đôi khi đang băn khoăn lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc về tỷ lệ thành công IVF dựa theo số phôi chuyển. Cũng như một số lời khuyên giúp việc thực hiện IVF tăng khả năng thành công. Đừng bỏ lỡ nhé.

I. Tỷ lệ thành công của IVF trung bình là bao nhiêu?

IVF là một trong những kỹ thuật điều trị hiếm muộn cho các cặp đôi hiện nay. Mặc dù tỷ lệ thành công IVF không thể đạt 100% nhưng nhờ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Khả năng thành công khi thực hiện IVF đã nâng cao so với trước.

Vậy tỷ lệ thành công của IVF trung bình là bao nhiêu? Được biết, tỷ lệ thành công khi làm IVF ở thế giới là 45%. Còn ở VN thì IVF tỷ lệ thành công khoảng 36 – 42%. Tuy nhiên, mức độ thành công có thể giảm tùy vào tuổi người mẹ và một số yếu tố khác.

tỷ lệ thành công của ivf
Tỷ lệ thành công của IVF trên thế giới

Theo đó, nếu chị em làm IVF dưới 30 tuổi thì % thành công sẽ ở mức cao nhất. Sang đến độ tuổi 34 – 38 thì chỉ còn 30%. 20% là tỷ lệ thành công khi thực hiện IVF ở độ tuổi 38 – 41. Từ 42 khả năng thành công chỉ có 12%. Còn trên 42 tuổi thụ tinh ống nghiệm tỷ lệ thành công chỉ còn dưới 5%.

2. Tỷ lệ thành công thụ tinh trong ống nghiệm theo số phôi

Có một số liệu khác cũng được nhiều người quan tâm đó là tỷ lệ thành công thụ tinh trong ống nghiệm theo số phôi.

Tại Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội, khả năng thành công nếu chuyển 1 phôi là 55,84%. Nếu chuyển 2 phôi thì tỷ lệ thành công là 56,47%. Riêng trường hợp chuyển 3 phôi thì có khả năng đạt là 100%.

Những con số này có thể đánh giá được hiệu quả cũng như tay nghề của bác sĩ tại Viện mô phôi. Chính vì thế, Viện Mô phôi là một trong những địa chỉ thực hiện IVF uy tín được rất nhiều người dân lựa chọn hiện nay.

III. Các yếu tố tác động đến tỷ lệ thành công khi làm IVF

Trước khi thực hiện IVF, các bạn nên nắm rõ các yếu tố tác động đến tỷ lệ thành công khi làm IVF. Để từ đó, có những biện pháp chăm sóc nâng cao khả năng đậu thai. Dưới đây là một số yếu tố chính chúng tôi đã tổng hợp.

1. Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt

Chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng là nền tảng quan trọng để thực hiện IVF. Các cặp đôi cần phải đặc biệt chú ý về vấn đề này trong suốt thời gian điều trị.

Với người nữ, nên đảm bảo bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh. Nhờ đó, cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi. Đặc biệt, nên bổ sung các thực phẩm giàu Vitamin B9, Omega 3.

thụ tinh trong ống nghiệm tỷ lệ thành công
Tập luyện thể dục giúp tăng tỉ lệ thành công IVF

Người chồng cung cần có chế độ khoa học để đảm bảo tinh trùng có chất lượng tốt nhất. Nói không với rượu bia hay chất kích thích để tránh ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

🛑🛑🛑 Đọc Ngay: Chuyển phôi thất bại do đâu?

2. Sức khỏe của hai vợ chồng

Nếu người vợ hoặc chồng mắc các bệnh lý về cơ quan sinh dục hay sức khỏe cũng sẽ làm giảm khả năng thành công của IVF. Thậm chí, có nhiều bệnh lý có thể gây biến chứng cho cả thai nhi.

3. Chỉ số BMI

BMI là chỉ số liên quan đến chiều cao và cân nặng. Chỉ số BMI phù hợp giúp tăng tỷ lệ thành công của IVF đó là 18.5 – 22.9. Nếu BMI thấp hoặc cao hơn mức này đều giảm khả năng thụ thai.

4. Độ tuổi của người phụ nữ

Độ tuổi của người mẹ là một trong những tiêu chí quan trọng tác động đến tỷ lệ thành công IVF. Nguyên nhân do nữ giới tuổi càng cao thì chất lượng trứng sẽ càng giảm. Nếu chất lượng trứng không tốt thì số phôi đạt càng ít, càng khó thành công.

Chính vì thế, các bác sĩ Viện Mô phôi khuyến khích chị em nên làm IVF trước 35 tuổi. Nếu làm IVF sau 35 tuổi thì tỷ lệ thành công sẽ giảm dần theo thời gian.

5. Thời điểm bắt đầu điều trị

Thời điểm bắt đầu điều trị là bao lâu cũng sẽ ảnh hưởng không đến sự thành công của ca IVF. Nếu chị em phát hiện và điều trị sớm thì khả năng thành công cao. Còn với những ca phát hiện muộn, cả vợ chồng gặp bệnh lý vùng kín phức tạp… Chắc chắn quá trình điều trị sẽ khó khăn, hiệu quả thấp.

tỷ lệ thành công khi làm ivf
Tỷ lệ thành công khi làm IVF sẽ cao hơn khi điều trị sớm

Do đó, nếu các cặp đôi sau 1 năm thả có bầu nhưng không có cần phải đi khám sớm để việc điều trị đạt hiệu quả cao.

6. Địa chỉ thực hiện 

Nói đến yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công của IVF thì không thể không kể đến địa chỉ thực hiện.

Một địa chỉ có bác sĩ tay nghề cao, kỹ thuật hiện đại, phòng nuôi cấy đảm bảo… Chắc chắn sẽ giúp ca điều trị đạt hiệu quả cao hơn so với những địa chỉ kém chất lượng. Đây là yếu tố quan trọng, các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng trước khi lựa chọn.

7. Tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ

Để ca IVF thành công các bạn cũng cân tuân thủ theo những chỉ dẫn của bác sĩ. Bao gồm việc dùng thuốc, nghỉ ngơi, ăn uống, sinh hoạt. Việc tuân thủ những điều nhỏ nhặt nhất cũng sẽ giúp bạn chạm tới ước mơ làm ba mẹ.

🌠🌠🌠 XEM THÊM: Chuyển 1 phôi được thai đôi – Nguyên nhân và lưu ý vàng nên biết

IV. Biện pháp tăng tỉ lệ thành công trong thụ tinh ống nghiệm IVF

IVF là một trong những giải pháp hiệu quả trong điều trị vô sinh – hiếm muộn. Hiện nay, tại Viện Mô phôi nói riêng và các cơ sở y tế nói chung đang áp dùng nhiều biện pháp y khoa để tăng tỷ lệ thành công trong thụ tinh ống nghiệm.

Dưới đây là một số biện pháp các bạn có thể tham khảo.

1. Hỗ trợ phôi làm tổ

Biện pháp này có tác dụng giúp phôi làm tổ dễ dàng hơn khi được chuyển vào cơ thể người mẹ. Theo đó, bác sĩ chọc một lỗ ở màng bao bọc phôi hoặc can thiệp để làm lớp màng mỏng đi. Nên khi đưa vào tử cung, phôi sẽ dễ dàng loại bỏ được lớp màng và bám vào niêm mạc để làm tổ.

làm ivf tỷ lệ thành công

2. Kiểm soát tình trạng sảy thai do tinh trùng

Tinh trùng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến tỷ lệ thành công của IVF cũng như sự phát triển của thai. Trong quá trình làm IVF, DNA có trong tinh trùng có thể bị phân mảnh hoặc đứt gãy và gây sảy thai. Do đó, bác sĩ sẽ tiến hành can thiệp để hạn chế tình trạng này. 

3. Kiểm soát bệnh di truyền cho phôi

Kiểm soát bệnh di truyền giúp trẻ sau khi sinh ra hạn chế mắc bệnh di truyền từ thế hệ trước, cũng như tầm soát các dị tật bẩm sinh. Các xét nghiệm để phát hiện bệnh di truyền gồm xét nghiệm PGT – M, PGT – SR và PGT – A.

4. Tiêm tinh trùng trực tiếp vào bào tương trứng

Nhờ kỹ thuật này, Viện Mô phôi đã giúp hàng ngàn ca IVF diễn ra thành công. Với kỹ thuật này, bác sĩ sẽ lấy tinh trùng sống của người nam để tạo thành phôi chất lượng.

Trước đây, khi thực hiện IVF cần phải mất nhiều thời gian để chọn tinh trùng tốt. Tuy nhiên, hiện nay bác sĩ chỉ cần bơm tinh trùng vào bào tương cũng đã có phôi đảm bảo. Nhờ kỹ thuật này mà hạn chế được nhiều rủi ro trong quá trình thụ tinh.

5. Trữ đông phôi thai dự trữ

Kỹ thuật trữ đông phôi thai cũng giúp nâng cao tỷ lệ thụ tinh trong ống nghiệm. Các cặp đôi có thể trữ đông phôi mà không cần phải kích trứng hay làm các bước trước đó. Phôi sau khi rã đông vẫn đảm bảo và phát triển thành thai nhi như bình thường.

tỷ lệ thành công của iui và ivf

6. Lưu trữ tinh trùng ở nhiệt độ thấp

Không chỉ có phôi, tinh trùng cũng có thể lưu trữ trong vòng 20 năm. Quá trình lưu trữ sẽ diễn ra ở nhiệt độ thấp từ -80 độ đến -196 độ. Có khoảng 50% tinh trùng sau khi rã sống và đảm bảo để tiến hành thụ thai.

7. Chuyển phôi vào tử cung phụ nữ

Nhờ kỹ thuật chuyển phôi mà tỷ lệ thành công khi thực hiện IVF cũng được nâng cao. Để đảm bảo quá trình chuyển phôi thành công, cần phải lựa chọn thời điểm phù hợp. Bác sĩ thực hiện cũng phải có tay nghề cao, áp dụng biện pháp xử lý phù hợp khi chuyển.

8. Trữ lạnh mô tinh hoàn, mô buồng trứng

Kỹ thuật này ít sử dụng trong quá trình thực hiện IVF. Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá cao về hiệu quả bảo vệ chức năng sinh cho nam và nữ giới.

  • Trữ lạnh mô tinh hoàn: Thường chỉ định cho những nam giới được chẩn đoán vô tinh hoặc đang chữa ung thư. Bác sĩ sẽ sinh thiết lấy tinh trùng và trữ lạnh đến khi dùng thì rã đông.
  • Trữ lạnh mô buồng trứng: Nữ giới đang gặp bất thường liên quan đến buồng trứng sẽ được áp dụng. Đây là thành tự y học mang ý nghĩa to lớn trong việc điều trị vô sinh.

Trên đây là thông tin về tỷ lệ thành công của IVF nói chung và tỷ lệ thành công thụ tinh trong ống nghiệm theo số phôi. Viện Mô phôi tự hào là một trong những địa chỉ chắp cánh ước mơ của hàng ngàn cặp vợ chồng. Với thế mạnh về đội ngũ bác sĩ, thiết bị y tế hiện đại, IVF tại đây luôn đạt tỷ lệ thành công cao nhất. Hãy liên hệ ngay với Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status