Vì sao siêu âm không có túi noãn hoàng?

tui noan hoang 1.png

Niềm mong ước của những người làm mẹ là con yêu phát triển khoẻ mạnh. Một trong những lo lắng khi đi siêu âm thai là không có túi noãn hoàng, không có phôi thai. Đó là một trong những nỗi lo mà bất kì mẹ bầu nào cũng sợ gặp phải. Đặc biệt là những chị em hiếm muộn. Trường hợp này cũng đã gặp phải ở nhiều mẹ bầu giai đoạn sớm. Vậy vì sao siêu âm không có túi noãn hoàng?

🍀🍀🍀Ngày 05/04/2023: Bất thường nhiễm sắc thể giới tính là gì?

🍀🍀🍀Ngày 04/04/2023: Bất thường cấu trúc nhiễm sắc thể là gì?

1. Túi noãn hoàng là gì?

Túi noãn hoàng (hay còn gọi là túi Yolksac) là cấu trúc đầu tiên được hình thành từ phôi. Kích thước của yolksac bình thường từ 3 mm đến 5 mm, và hình dạng bình thường là hình tròn. Khi thấy được yolksac trên siêu âm, có thể xác nhận rằng thai đang phát triển bên trong tử cung.

tui noan hoan 2.png
Hình ảnh túi noãn hoàng trên siêu âm.

Nguồn gốc của túi noãn hoàng

Vào cuối tuần thứ 4 thai kì, bên trong phôi nang hình thành 2, và sau đó thành 3 lớp: nội bì, ngoại bì và trung bì.

  • Túi noãn hoàng có nguồn gốc nội bì. Khi siêu âm từ tuần thai kì thứ 5, sẽ thấy được hình ảnh yolksac. Sau đó nó tăng dần kích thước đến cuối tuần thứ 10. Nội bì về sau sẽ phát triển thành phổi, ruột và hệ bàng quang tiết niệu.
  • Ngoại bì tạo ra một đường rãnh dọc theo đường giữa cơ thể bé, được gọi là ống thần kinh. Não, tủy sống, dây thần kinh cột sống và xương sống sẽ phát triển từ đây
  • Trung bì sẽ hình thành hệ thống tim mạch, tế bào máu và mạch bạch huyết. Đồng thời lớp giữa cũng chính là nền tạng phát triển xương, cơ, thận và buồng trứng hoặc tinh hoàn.

Túi noãn hoàng biến mất ở gần cuối tam cá nguyệt đầu tiên. Vì thế hình ảnh yolksac không thấy được trên siêu âm từ tuần 14 thai kì trở đi.

Chức năng của túi noãn hoàng

Yolksac (túi noãn hoàng) chịu trách nhiệm quan trọng trong thời kỳ đầu mang thai. Trước khi nhau thai được hình thành, túi noãn hoàng cung cấp dinh dưỡng và trao đổi chất giữa mẹ và phôi thai đang phát triển. Túi noãn hoàn cũng là cơ quan sản xuất tế bào máu chính của phôi thai. Quá trình tạo máu ban đầu diễn ra trong túi noãn hoàng. Sau đó gan và tủy xương tuần tự đảm nhận vai trò này.

Các chức năng khác của túi noãn hoàng bao gồm:

  • Sản xuất tế bào gốc và đại thực bào nguyên thủy.
  • Tổng hợp các protein quan trọng trong cơ thể.
  • Trao đổi chất và miễn dịch.
  • Góp phần vào sự phát triển của hệ tiêu hóa và sinh sản của thai nhi.
  • Túi noãn hoàng cũng góp phần hình thành dây rốn.

2. Vì sao siêu âm không có túi noãn hoàng?

Trứng trống được xem là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng không có túi noãn hoàng, phôi thai ở mẹ bầu, thường liên quan đến các vấn đề về nhiễm sắc thể, cấu trúc gen, do tinh trùng hoặc trứng kém chất lượng hoặc do sự bất thường trong việc phân chia tế bào.

Các bác sĩ có thể phát hiện hình ảnh yolksac bằng siêu âm qua ngã âm đạo khi thai được hơn 5 tuần tuổi. Nếu ở tuần thứ 5 chưa thấy được hình ảnh yolksac, điều này có thể do:

  • Thai sảy không sống được,
  • Hoặc tuổi thai có thể không chính xác.

Trường hợp này, bác sĩ sẽ đề nghị mẹ siêu âm lại qua ngã âm đạo 1 – 2 tuần sau đó. 

3. Mối quan hệ giữa túi noãn hoàng bất thường và sảy thai

Túi thai và túi noãn hoàng có cấu trúc bất thường là dấu hiệu đầu tiên dự báo có khả năng sảy thai tự nhiên. Vì thế, phát hiện bất thường của túi não quan là rất quan trọng trong việc quản lý thai nghén và tư vấn cho mẹ về sảy thai có thể đang diễn ra. Trong tam cá nguyệt đầu tiên, thấy yolksac trong siêu âm cung cấp cho bác sĩ thông tin quan trọng về kết quả thai nghén. Đặc biệt, trường hợp không có yolksac hoặc yolksac lớn hay nhỏ hơn bất thường có liên quan đến sự mất thai trong ba tháng đầu.

Một cách tương đối là túi noãn hoàng bất thường được xác định khi có kích thước nhỏ hơn 3 mm hoặc lớn hơn 6 mm. Túi noãn hoàng nhỏ và lớn đều có tương quan với sảy thai tự nhiên. Tuy nhiên đây chỉ là nghi ngờ chứ chưa là chẩn đoán chính xác.

Túi noãn hoàng bất thường chắc chắn sẽ sảy thai?

Điều này sẽ không hẳn và mẹ bầu cần được theo dõi sát sao. Vẫn sẽ có trường hợp quá trình mang thai thuận lợi. Nhưng trường hợp này là không phổ biến. 

Trên đây là những thông tin vì sao siêu âm không có túi noãn hoàng. Và trứng trống được xem là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng không có túi noãn hoàng ở mẹ bầu. 

Nếu trường hợp mẹ không nhìn thấy được có yolksac tại lần khám thai đầu tiên. Đầu tiên mẹ đừng quá hoảng sợ và thất vọng. Bởi vì nguyên do có thể do tính tuổi thai bị lệch. Bác sỹ sẽ đề nghị mẹ làm siêu âm qua ngã âm đạo sau 1-2 tuần. Trong trường hợp tin không vui đến với mẹ, như việc biết rằng thai nhi không thể tiếp tục phát triển. Dẫu rằng sẽ làm cho mẹ thất vọng và buồn bã nhưng mẹ hãy yên tâm rằng sảy thai sớm là phổ biến, thậm chí thường xảy ra trước khi phụ nữ biết mình có thai. Ngoài ra, việc sảy thai một lần không có nghĩa rằng mẹ không thể mang thai lần sau.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status