Viêm lộ tuyến có ảnh hưởng đến điều trị IVF không?

428600397 928123862311805 7663042811277519460 n

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh phụ khoa hay gặp ở người phụ nữ. Đặc biệt thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Đây là bệnh lý phụ khoa gây nhiều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Vậy viêm lộ tuyến cổ tử cung ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản? Viêm lộ tuyến có ảnh hưởng đến điều trị IVF không?

⏳Ngày 18/03/2024: Thời gian tiêm các loại vắc-xin trước khi chuyển phôi 

⏳Ngày 19/10/2023: Viện Mô phôi đi đầu trong kỹ thuật vi phẫu tinh hoàn

⏳Ngày 27/09/2023: Hormone LH có vai trò gì?

⏳Ngày 07/09/2023: Nguyên nhân gây tắc vòi trứng là gì?

⏳Ngày 16/08/2023: Đầu tinh trùng có nhiều không bào có nguy hiểm không?

⏳Ngày 15/08/2023: Ăn gì để nang trứng phát triển tốt?

⏳Ngày 21/08/2023: Sự thiếu hụt hormone Testosterone gây ảnh hưởng gì ở nam giới?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào vùng lộ tuyến cổ tử cung bị vi khuẩn, nấm,… xâm nhập gây ra tổn thương. Đa số các chị em khi mắc bệnh thường không xuất hiện các dấu hiệu đặc trưng. Thậm chí nhiều trường hợp không có biểu hiện bên ngoài nên dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác, khiến các chị em chủ quan không đi khám hoặc tự ý mua thuốc về chữa làm tình trạng bệnh càng thêm nghiêm trọng.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có mấy mức độ?

  • Độ 1: đây là giai đoạn đầu của bệnh viêm lộ tuyến
  • Độ 2: là mức tổn thương trung bình, vùng lộ tuyến bị viêm chiếm 50 – 70% diện tích cổ tử cung.
  • Độ 3: là mức độ viêm nhiễm nặng nhất của bệnh, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người bệnh.
viem lo tuyen 03
Cổ tử cung bình thường và viêm lộ tuyến các cấp độ.

Nguyên nhân gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Những căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa do lây qua đường tình dục. Đây cũng cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. 

Quan hệ tình dục không an toàn

Việc quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân phổ biến gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung. Và sẽ nặng hơn rất nhiều nếu không được phát hiện cũng như chữa trị sớm. Đặc biệt, đây còn là nguy cơ gây ra các bệnh truyền nhiễm như sùi mào gà, lậu hay thậm chí là HIV. 

Vệ sinh phụ khoa không đúng cách

Đây là một nguyên nhân không chỉ gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung mà còn rất nhiều căn bệnh phụ khoa khác. Việc vệ sinh phụ khoa nên được thực hiện hằng ngày, đặc biệt là trong những ngày hành kinh hoặc ngay sau khi quan hệ tình dục,…

Quá lạm dụng các thủ thuật phụ khoa

Nạo phá thai hay đặt vòng âm đạo là những thủ thuật phụ khoa có thể làm tổn thương cổ tử cung. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây viêm nhiễm xâm nhập. Chúng sẽ có cơ hội phát triển mạnh và gây viêm nhiễm.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản?

Khi vùng lộ tuyến cổ tử cung bị viêm nhiễm, sẽ xuất hiện những tình trạng như:

  • Khí hư ra nhiều,
  • Kinh nguyệt rối loạn,
  • Đau vùng xương chậu, đau vùng bụng dưới,….

Hơn nữa, những người bị viêm thường có lượng dịch cổ tử cung dính, nhiều nhầy, dẫn tới tinh trùng khó vào bên trong để gặp trứng. Thậm chí dịch viêm có thể làm hỏng tinh trùng, và dẫn tới nguy cơ hiếm muộn.

Khi bị mắc bệnh, nguy cơ phát triển của các tác nhân gây bệnh đường tình dục sẽ gia tăng. Những tác nhân này đều là nguyên nhân gây viêm cổ tử cung. Và sau đó viêm ngược lên gây tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm tiểu cung. Đó đều là những yếu tố cản trở quá trình thụ thai và mang thai.

Bởi vậy, nếu phát hiện sớm bệnh, quá trình điều trị viêm lộ tuyến sẽ không phức tạp. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc chống viêm tại chỗ để lộ tuyến hết viêm, có thể kết hợp cả thuốc uống nếu cần. Sau khi điều trị hết viêm, các biện pháp diệt lộ tuyến như áp lạnh, đốt điện, laser sẽ được áp dụng.

Viêm lộ tuyến nếu không điều trị sớm và dứt điểm, bệnh tái phát nhiều lần có thể gây vô sinh, hiếm muộn, ung thư cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến có ảnh hưởng đến điều trị IVF không?

Câu trả lời là có.

Đa số các chị em khi mắc bệnh thường không xuất hiện các dấu hiệu đặc trưng. Thậm chí nhiều trường hợp không có biểu hiện bên ngoài nên dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác, khiến các chị em chủ quan không đi khám hoặc tự ý mua thuốc về chữa làm tình trạng bệnh càng thêm nghiêm trọng.
Tất cả các bệnh nhân tại Viện khi điều trị IVF đều được thăm khám phụ khoa. Nếu bệnh nhân bị viêm lộ tuyến (các cấp độ) đều cần được điều trị khỏi trước khi hoàn thiện hồ sơ IVF để tiến hành điều trị IVF bởi vì tất cả các kỹ thuật chọc trứng, chuyển phôi đều phải thực hiện qua đường âm đạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status